Trang chủ >> Kiến thức Y học >> 7 bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây hẹ

7 bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây hẹ

4.5 (90%) 2 votes

Cây hẹ không chỉ là một loại rau gia vị rất phổ biến mà còn được sử dụng như một vị thuốc Đông Y có tác dụng chữa nhiều bệnh rất hiệu quả.

7 bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây hẹ

Cây hẹ còn được biết đến với các tên gọi khác là nén tàu, phỉ tử, cửu, cửu thái, dã cửu… Tên khoa học của cây hẹ là Allium odocum L. (Allium tuberosum Roxb.). Thuộc họ Hành tỏi Alliaceae. Ở nước ta, cây hẹ được trồng ở khắp nơi để làm rau ăn (gia vị cho các món ăn) và để làm thuốc.

Công dụng của cây hẹ theo Y học cổ truyền

Bác sĩ Y học cổ truyền, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cây hẹ cung cấp cho ta các vị thuốc:

• Vị thuốc Cửu thái là toàn cây hẹ gồm lá và rễ.
  • Hạt hẹ hoặc Semen Allii tuberosi còn gọi là cửu thái tử hay cửu tử.

Theo tài liệu y học cổ truyền từ xa xưa, cây hẹ có vị cay, ngọt, tính ôn, vào hai kinh can và thận. Do đó nó có các công dụng như: bổ can thận, làm ấm lưng gối, được sử dụng trong các bài thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, đái són, mộng tinh, bạch trọc (đái đục).

Một điều cần lưu ý đó là: Những người âm hư hỏa vượng không dùng được.

Bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây hẹ

Y khoa Việt tổng hợp một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây hẹ như sau:

Bài thuốc từ cây hẹ chữa cảm mạo, ho do lạnh:

Sử dụng các vị thuốc sau: lấy một lượng 250g lá hẹ, cùng với 25g gừng tươi, cho thêm ít đường mang đi hấp chín, ăn cái, uống nước, sử dụng liền 5 ngày.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường:

Cách làm như sau: Lấy một lượng khoảng 100-200g rau hẹ, đen đi nấu cháo, nấu canh hoặc xào ăn hàng ngày. Lưu ý không dùng muối hoặc chỉ sử dụng một ít muối khi chế biến món ăn. Hoặc bạn có thể áp dụng món ăn bài thuốc sau: củ rễ hẹ 150g, thịt sò 100g, đem nấu canh ăn thường xuyên. GV Cao đẳng Dược văn bằng 2 cho biết, bài thuốc đông y từ cây hẹ này có tác dụng tốt đối với bệnh nhân bị đái tháo đường, cơ thể đã suy nhược.

Cây hẹ

Bài thuốc từ cây hẹ giúp bổ mắt:

Cách thực hiện như sau: bạn lấy một lượng gồm 150g rau hẹ, 150g gan dê thái mỏng, ướp gia vị rồi xào với rau hẹ. Với món ăn bài thuốc này, cách ngày ăn một lần, 10 ngày một liệu trình.

Bài thuốc từ cây hẹ giúp nhuận tràng, chữa táo bón:

Cách dùng như sau: Lấy hạt cây hẹ rang vàng, giã nhỏ, mỗi lần dùng 5g hòa với nước sôi uống, với bài thuốc này mỗi ngày uống 3 lần, dùng liền trong 10 ngày.

Bài thuốc đông y từ cây hẹ chữa chứng đái dầm ở trẻ em:

Cách thực hiện: Dùng 50g gạo nấu cháo, sau đó lấy 25g rễ hẹ vắt lấy nước cho vào cháo đang sôi, sau đó bạn cho thêm ít đường, ăn nóng, dùng liên tục trong 10 ngày.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm:

Cách thực hiện: Sử dụng 200g rau hẹ, 200g tôm nõn, xào ăn với cơm.

Bài thuốc từ cây hẹ chữa đau lưng, mỏi gối, ăn uống kém:

Cách thực hiện như sau: Lấy một lượng nguyên liệu gồm 20g hạt hẹ, gạo 100g, đem nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần, 10 ngày là một liệu trình.

Nguồn: Ykhoaviet.edu.vn tổng hợp từ Sức khỏe đời sống.

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa5 (100%) 1 vote Lupus …