Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bác sĩ hướng dẫn cách đơn giản cứu người đột quỵ tại nhà

Bác sĩ hướng dẫn cách đơn giản cứu người đột quỵ tại nhà

Đột quỵ có thể phát hiện được thông qua một vài dấu hiệu cảnh báo trước. Chúng ta có thể làm giảm biến chứng và giảm tỷ lệ tử vong bằng các biện pháp sơ cứu tại nhà trước khi được các bác sĩ chữa trị

3 dấu hiệu thường thấy ở người bệnh đột quỵ

Những dấu hiệu nhận biết đột quỵ

Theo bác sĩ Chu Hòa sơn hiện đang là giảng viên của Truong Cao dang Duoc Sai Gon cho biết: đột quỵ là căn bệnh khiến người bệnh tử vong rất nhanh, nếu không cũng sẽ để lại những di chứng hết sức nặng nề, thường gặp ở người huyết áp cao, tiểu đường.

Vào mùa đông, lượng bệnh nhân bị đột quỵ tăng 10-15% so với ngày thường. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân vào cấp cứu đều không được sơ cứu, sơ cứu không đúng cách và nhập viện muộn khiến bệnh nhân nặng thêm. Nhiều trường hợp ngừng tim trước khi đến viện.

Theo bác sĩ Sơn, thời gian vàng đưa các bệnh nhân đột quỵ đến các cơ sở y tế chuyên sâu là 4,5-6 giờ đầu. Khi đó các bác sĩ tại bệnh viện lớn sẽ dùng phương pháp tiêu sợi huyết để điều trị, tránh di chứng.

Tuy nhiên do không có có kiến thức y học, nhiều gia đình để bệnh nhân ở nhà cho dùng thuốc không rõ nguồn gốc, sử dụng phương pháp truyền miệng không đúng, sau đó nửa ngày hoặc vài ngày mới vào cấp cứu làm lỡ mất cơ hội tối ưu để điều trị.

Nếu người nhà bệnh nhân sớm nhận biết được những dấu hiệu của đột quỵ và tiến hành sơ cứu đúng cách sẽ làm giảm được nguy cơ tử vong. 3 dấu hiệu chính của đột quỵ bao gồm

• Thứ nhất, người bệnh đột ngột rơi vào trạng thái hôn mê, tay chân tê bì, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội.
  • Thứ hai, bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo.
  • Thứ ba, đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt.

Bác sĩ hướng dẫn sơ cứ bệnh nhân đột quỵ tại nhà

Sơ cứu bệnh nhân đột quỵ tại nhà như thế nào?

Trong khi chờ xe cấp cứu 115, càng nhanh càng tốt cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng cao đầu 30-45 độ, mặc quần áo thoáng.

Nếu bệnh nhân ngừng tim, cần cấp cứu ngừng tuần hoàn, kêu gọi người xung quanh hỗ trợ.

Để bệnh nhân nằm nghiêng, xoay nghiêng sang 1 bên để tránh bị sặc

Trường hợp bệnh nhân bị nôn, cần xoay người bệnh nhân sang 1 bên, để tránh đờm, dãi chui vào mũi, phổi.

Nếu người bệnh bị co giật, phải lập tức dùng chiếc đũa bọc giẻ, đặt ngang miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi.

Bọc giẻ chiếc đũa rồi đặt ngang miệng để tránh bệnh nhân cắn phải lưỡi khi co giật

Đặc biệt, trong thời điểm chờ 115, người nhà không nên cho người bệnh ăn hay uống bất cứ thứ gì vì nguy cơ cao bị sặc, gây nghẹt đường thở.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …