Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bật mí những lợi ích mang lại với sức khỏe con người từ cây mía

Bật mí những lợi ích mang lại với sức khỏe con người từ cây mía

5 (100%) 2 votes

Mía là một cây được trồng phổ biến ở nước ta mang lại nhiều lợi nhuận về kinh tế. Nhưng ít ai biết rằng đây còn là một vị thuốc Đông y với nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu ích. Sau đây các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM xin chia sẻ sơ lược về công dụng của loại cây đặc biệt này.

Mía được trồng rộng rãi ở khắp nước ta

Thông tin cần biết về cây mía

Mía có tên khoa học là Saccharum offcinarum L; thuộc họ Lúa Poaceae. Mía là một loại cỏ sống dai, thân yếu , thân rễ mang các thân cây mọc trên mặt đất cao từ 2m -5m, đường kính 2cm -5 cm, tận cùng bằng một túp lá, dài từ 30cm -100 cm. Thân có đốt, giữa các đốt có chứa nhiều đường sacaroza. Có nhiều loại mía, mía de thân nhỏ, gầy và thấp, mía bầu thân to và cao, mía vỏ trắng, đỏ hay tím. Có loại chứa nhiều đường, có loại chứa ít đường. Theo đông y, mía có vị ngọt, tính bình và không độc có tác dụng dưỡng huyết cường gân cốt, đại bổ tỳ âm , an thần trấn kinh tức phong, tả phế nhiệt , hạ đờm hỏa, lợi yết hầu, chi nôn, hòa vị , tiêu phiền nhiệt.

Về thành phần hóa học có trong cây mía thì theo các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết trong thân mía có Sacarroza 7% -10 %, protein 0.22 %,chất béo 0.5 %. Các chất men: Lacaza, tyrozinaza, oxydaza ba loại men này chỉ có trong nước mía no. Vỏ cây mía chứa chất béo gồm axit oleic, axit stearic , axit linolic và axit capronic. Nước mía có màu vàng nâu.

Về tác dụng dược lý Mía chứa chất nhiều chất hóa học khác nhau bao gồm các hợp chất phenolic, sterol thực vật , và policosanols. Phenol giúp trong việc bảo vệ tự nhiên của thực vật chống lại sâu bệnh, trong khi sterol thực vật và policosanols là những thành phần trong các loại dầu sáp và thực vật. Đồng thời các chất hóa học trong mía còn có tính chất chống oxy hóa, làm giảm cholesterol.

Mía và một vài bài thuốc chữa bệnh hữu ích cần biết

Mía được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

• Trị ngộ độc: thân mía 80 g, thục địa, ý dĩ, cam thảo bắc mỗi thứ 30 g, lá tre, kim ngân, rễ cỏ tranh, rễ ngưu tất mỗi thứ 20 g. Cho vào 1 lít nước, nấu sôi rồi đun lửa nhỏ 15 – 20 phút, uống nóng hoặc để nguội tùy theo sở thích mỗi người. Cũng có thể chữa ngộ độc bằng cách lấy thân cây mía giã nát cùng với rễ cỏ tranh, ép lấy nước đun sôi trộn với nước dừa mà uống.
  • Trị chín mé: lấy lõi trắng ở ngọn cây mía giã nát trộn với lòng trắng trứng gà rồi đắp và băng lại.
  • Chữa đại tiện táo bón: Nước mía, mật ong mỗi thứ một ly, trộn đều. Uống ngày 2 lần vào buổi sáng và tối khi bụng trống.
  • Trị viêm da: Vỏ mía tím nướng thành tro, nghiền vụn, trộn với dầu vừng để bôi.
  • Trị viêm dạ dày mạn tính: Nước mía, rượu nho mỗi thứ một ly, trộn đều, uống ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.
  • Trị nứt nẻ chân: lấy ngọn mía và bèo cái, mỗi thứ khoảng 100 g giã nát, thêm vào một bát nước tiểu (trẻ em càng tốt) nấu sôi. Ðể nước ấm rồi ngâm chỗ nứt nẻ vào khoảng 30 phút.

Bên trên là một số thông tin cũng như bài thuốc chữa bệnh từ cây mía do các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc bổ sung được những kiến thức y học bổ ích cho bản thân cũng như hiểu rõ hơn về công dụng thần kỳ của cây mía đối với sức khỏe con người.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …