Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bí quyết bảo quản và chế biến thức ăn hợp vệ sinh cho gia đình

Bí quyết bảo quản và chế biến thức ăn hợp vệ sinh cho gia đình

Bí quyết bảo quản và chế biến thức ăn hợp vệ sinh cho gia đình
5 (100%) 3 votes

An toàn vệ sinh trong chế biến và bảo quản thức ăn không chỉ giúp đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn mà còn góp phần rất lớn trong việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm.

bao_quan_thuc_pham_tet_3

Nấu chín thức ăn:

  • Các thức ăn sống dễ bị ô nhiễm bởi vi khuẩn gây bệnh. Vì thế khi nấu chín  sẽ giết chết các loại vi khuẩn có hại.
  • Tất cả các thức ăn phải được đun nóng cho tới khi thật chín. Chất lỏng thì phải được đun nóng cho tới khi sôi.

Tránh tích trữ thức ăn đã nấu chín:

Chuẩn bị đồ ăn tươi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cho mỗi bữa ăn và cho trẻ ăn ngay khi các thức ăn đó vừa đủ nguội.

Tốt nhất, không cho trẻ ăn các thức ăn mà trước kia đã được nấu chín rồi được cất giữ một thời gian. Khi cần thiết thì thức ăn chỉ nên cất giữ từ bữa trước cho bữa sau. Giữ thức ăn ở nơi lạnh mát, tốt nhất là trong tủ lạnh.

Tránh độn thức ăn sống với thức ăn chín:

Theo các chuyên gia Y khoa Việt Nam thức ăn nấu chín có thể bị nhiễm bẩn khi tiếp xúc với thức ăn sống. Tay và các đồ dùng chế biến thức ăn phải được rửa sạch sau khi tiếp xúc với thức ăn sống.

Rửa sạch hoa quả và rau:

Rau và hoa quả tươi phải được rửa kỹ với nước sạch. Nếu được dùng để ăn sống phải gọt vỏ. Khi rau quả bị nhiễm bẩn nặng (dùng phân người để bón), mà không gọt bỏ được thì cần nấu chín trước khi ăn.

Cũng cần tránh ăn các loại rau quả đã gọt vỏ nhưng bày ra, không đậy cẩn thận để ruồi, muỗi đậu vào.

Rửa tay:

Rửa tay bằng xà phòng trước khi chuẩn bị bữa ăn. Rửa tay lại sau khi làm bếp xong, sau khi đi vệ sinh, tắm cho trẻ hoặc đụng vào súc vật.

Tránh dùng bình sữa:

Dùng thìa và chén riêng cho thức ăn lỏng của trẻ. Muỗng, chén, dĩa và các vật đựng thức ăn khác dùng để nuôi trẻ phải rửa bằng xà phòng sau khi dùng.

Bình thức ăn lỏng có đầu mút giả rất khó giữ sạch. Nếu buộc phải dùng chúng thì sau mỗi lần dùng phải rửa sạch và đun sôi.

20150120144741-tiec

Giữ cho bề mặt làm thức ăn được sạch sẽ:

  • Những mẩu vụn thức ăn vứt xuống đất dần dần trở thành nơi vi  khuẩn phát triển và tập trung côn trùng hoặc súc vật.
  • Rác phải được đậy kín và đổ nơi qui định.
  • Bảo vệ thức ăn khỏi sự thâm nhập của mầm bệnh:
  • Không cho súc vật lại gần khu vực nấu nướng và phải che đậy thức ăn khi sắp dùng.
  • Cất giữ đồ ăn trong dụng cụ an toàn có nắp đậy.

Cất giữ thực phẩm ở chỗ an toàn:

Đậy kín thực phẩm, để xa các chất độc hại.

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *