Trang chủ >> Bệnh học >> Bị viêm xoang không nên ăn những thực phẩm gì?

Bị viêm xoang không nên ăn những thực phẩm gì?

Viêm xoang là bệnh khá phổ biến tuy nhiên nhiều người lại không biết những thực phẩm kiêng kỵ với bệnh mà cứ thoải mái ăn khiến bệnh nặng thêm.

Bị viêm xoang không nên ăn những thực phẩm gì?

Theo thống kê, tỷ lệ người dân thành phố mắc bệnh viêm xoang khá cao bởi môi trường ô nhiễm luôn ở mức báo động. Tuy nhiên bạn có thể phòng chống bệnh và điều trị viêm xoang hiệu quả bằng việc ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Những thực phẩm mà người bệnh viêm xoang nên tránh xa

Sữa và những sản phẩm làm từ sữa

Theo kiến thức y học, nếu như bạn bị viêm xoang thì không nên ăn uống những thực phẩm làm từ sữa vì sẽ tạo ra đờm trong khoang mũi. Đờm có thể làm phá hủy sự khô ráo trong xoang, làm nghẽn đường thông khí, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Các thực phẩm cay

Điều dưỡng viên (tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, thực phẩm cay sẽ làm bạn ợ nóng sau khi ăn gây ra bệnh viêm xoang, một số vấn đề ở tai, mũi và họng. Vì thế bạn nên tránh những thực phẩm cay trước khi làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Ăn khuya

Với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Gerd) thường phải chịu ảnh hưởng là nên ăn cái gì và ăn khi nào. Với những người bị viêm xoang nếu như có thói quen ăn trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ, thì dòng hồi lưu axit sẽ cho thấy mối liên hệ giữa hai căn bệnh này. Theo tiến sĩ Joshua Makower giải thích rằng có sự chuyển hóa nhịp nhàng từ mũi xuống dạ dày, nhưng khi ta nằm xuống sẽ gây ra sự hồi lưu từ dạ dày lên. Nó chạy lên miệng và bạn cảm thấy có vị chua. Hỗn hợp axit này cùng một số thực phẩm tiêu hóa sẽ chạy lên vòm mũi và có thể sẽ gây viêm.

Chất cồn

Chất cồn làm cơ thể bị mất nước. Nó làm xơ cứng niêm dịch và sưng phồng các lớp màng phủ trong mũi và xoang bởi tính lợi tiểu của nó. Do kích thích sự tiểu tiện khiến cơ thể mất nhiều chất lỏng cần thiết, phá hủy niêm dịch làm nó chảy ra liên tục. Ngoài ra, cồn còn kích thích sự hồi lưu axit làm trầy xước và viêm xoang.
Trà và những thức uống nóng không tốt cho bệnh học

Trà và những thức uống nóng

Theo Bác sĩ chuyên khoa bệnh học, một trong những cách làm khô niêm dịch tại nhà được nhiều người áp dụng là xông xoang mũi trong hơi nóng hoặc hít một hơi nóng bay từ một ly nước. Với một ly trà nóng có chức năng giống một động tác xông hơi nho nhỏ cho mũi. Khi vào đến mũi, miệng và cuối cổ họng sẽ giúp làm lỏng các niêm dịch bị xơ cứng. Nên tránh dùng những loại thức uống có caffeine và hương gây ợ chua (như chanh, cam).

Thức uống có caffein

Những đồ uống chứa caffein có tính lợi tiểu làm mất nước và được các nhà nghiên cứu xác định là nguyên nhân gây ra ợ nóng. Soda không chỉ chứa chất caffeine mà còn gây đầy hơi dẫn đến sự hồi lưu axit.

Nước có đường và chất phụ gia

Chữa trị viêm xoang hiệu quả được các chuyên gia khuyên dùng là uống nhiều nước vì giúp giảm sự bài tiết, thả lỏng các niêm dịch bị xơ cứng và cải thiện tình trạng khô ráo. Các loại nước ép cũng được khuyên dùng nhưng nên tránh những loại chứa đường và chất phụ gia vì sẽ gây xơ cứng.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …