Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bỏ túi những công dụng chữa bệnh từ cây xương sông

Bỏ túi những công dụng chữa bệnh từ cây xương sông

Lá xương sông không chỉ được biết đến là loại gia vị trong chế biến những món ăn làm tăng hương vị mà còn được ví như một loại thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Bỏ túi những công dụng chữa bệnh từ cây xương sông

Xương sông được mọc hoang và trồng nhiều ở nước ta và là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn, ngoài ra, còn có tác dụng chữa ho và viêm họng – những loại bệnh lý phổ biến về đường hô hấp gây tổn thương do viêm nhiễm niêm mạc vùng hầu họng, thanh quản. Chính vì thế, trong một buổi chia sẻ các bài thuốc dân gian cho sinh viên Cao đẳng Y Dược đã nêu ra được một số công dụng chữa bệnh của xương sông.

Chữa khỏi viêm họng nhờ cây xương sông

Khi trời đông trở lạnh khiến cho họng của bạn luôn có cảm giác đau, mặc dù bạn đã sử dụng quá nhiều các loại thuốc mà vẫn không khỏi. Để ngăn không cho bệnh viêm họng làm ảnh hưởng đến cuộc sống, Dược sĩ từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược đã chia sẻ bài thuốc trị đau họng, viêm amidan.

Cách dùng: Bạn sử dụng 5-10 lá xương sông rửa sạch để ráo nước, đập nhẹ để giải phóng tinh dầu rồi đem nhúng vào 20-30ml giấm để các tinh dầu kết hợp với axit acetic, nâng cao hiệu quả trong ức chế, diệt khuẩn. Sau đó, bạn dùng lá xương sông đã ngâm giấm ngậm, kiên trì 5-7 ngày ngày bệnh sẽ tiến triển rõ rệt.

Trị chứng đầy bụng từ cây xương sông

Chứng đầy bụng khó tiêu luôn mang lại cảm giác khó chịu cho người bệnh làm cho cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi không muốn ăn uống gì. Để điều trị chứng đầy bụng bạn thường bỏ qua và chịu đựng mà không hề biết rằng lá xương sông có thể làm tiêu tan chứng này.

Cách sử dụng: Sử dụng lá xương sông tươi 15-20g đem rửa sạch rồi sắc với 500 ml nước còn 250 ml. Chia 2-3 lần uống trong ngày hoặc một nắm lá xương sông, rửa sạch đem hãm như hãm nước chè tươi, uống nhiều lần trong ngày. Sau khi uống xong bạn sẽ thấy cái bụng của bạn không còn khó chịu.

Trị chứng đầy bụng từ cây xương sông

Đánh bay u cục đau nhức ở vú từ xương sông.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược, vú có cục đau nhức nếu không được điều trị sẽ dễ mắc ung thư vú. Đây là căn bệnh nguy hiểm lấy đi hàng nghìn tính mạng của phụ nữ trên thế giới. Do vậy, khi thấy vú có u cục đau nhức phải điều trị kịp thời tránh để lại hậu quả khó lường, để điều trị dứt điểm chứng này bạn nên sử dụng lá xương sông để đánh bay u cục đau nhức.

Cách sử dụng: Lá xương sông và lá đinh lăng mỗi thứ một nắm, giã nhỏ đắp tại chỗ băng lại đến khi nào bạn cảm thấy chúng khô thì tháo băng ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống: dùng rễ xương sông 12g, nam tục đoạn 12g, kinh giới 12g, hoa hòe (sao vàng) 16g, củ đinh lăng 16g, trinh nữ 16g, cho các vị vào ấm đổ 3 bát nước, sắc còn 1,5 bát chia 2 lần uống trong ngày (uống khi thuốc còn ấm). Sau một thời gian điều trị bạn sẽ thấy những u cục không còn nữa và sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Chữa đau nhức răng từ lá xương sông

Những ngày thời tiết thay đổi khiến cho răng của bạn luôn cảm thấy đau nhức, khi đó bạn nghĩ ngay đến sử dụng những loại thuốc kháng sinh hỗ trợ giảm đau răng. Nhưng một bài thuốc rẻ tiền lại mang lai hiệu quả cao đó chính là sử dụng lá xương sông.

Cách sử dụng: Bạn dùng rễ xương sông rửa sạch phơi khô 20g, hoàng liên 10g, hai thứ cho vào chai thủy tinh, đổ ngập rượu để ngâm, ngâm khoảng 10 ngày là có thể dùng dược, dùng bông chấm thuốc bôi vào răng lợi. Sau khi bôi bạn sẽ có cảm giác mát mát trong miệng và dường như không cảm nhận được đau răng nữa.

Từ những kiến thức y học bổ ích đã cho chúng ta biết những công dụng chữa bệnh thần kỹ mà xương sông đã đem đến cho con người. Phần nào giúp người bệnh tiết kiệm chi phí chữa bệnh mà không để lại tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Nguồn: Tạp chí Y khoa Việt Nam

Bệnh khô mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh khô mắt: Nguyên nhân và cách điều trị5 (100%) 1 vote Bệnh khô mắt …