Trang chủ >> Thông tin y tế >> Bộ Y tế đề nghị bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19

Bộ Y tế đề nghị bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19

Bộ Y tế đề nghị bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19

Giảng viên đào tạo  Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh/thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sau 57 ngày không có dịch trong cộng đồng, tại Hải Dương, Quảng Ninh phát hiện ổ dịch mới. Những trường hợp ở Hải Dương liên quan đến trường hợp được khẳng định tại Nhật Bản đã nhiễm chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm”.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm.

Các địa phương phải cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế. Địa phương cũng cần rà soát lại máy thở và các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch.

Địa phương phối hợp với cơ quan Kiểm soát bệnh dịch các tỉnh (CDC) hoặc các bệnh viện có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế (xem xét áp dụng phương pháp gộp mẫu).

Các cơ sở y tế cũng phải chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh theo hướng dẫn để phát hiện sớm và ngăn ngừa, cách ly triệt để, tuyệt đối không để dịch COVID-19 lây lan trong các bệnh viện; lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người bệnh nội trú trong bệnh viện, ưu tiên các đối tượng có nguy cơ cao (áp dụng phương pháp gộp mẫu phù hợp với đánh giá nguy cơ).

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và đồng bằng sông Hồng, Bộ Y tế yêu cầu tổ chức điều trị, phân luồng người bệnh nặng và không có diễn biến nặng, chuyển tuyến trong trường hợp cần thiết; Nâng cấp độ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất.

Mặt khác, các đơn vị y tế phải cho lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người bệnh tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và ngẫu nhiên người bệnh nội trú từ 30% trở lên của các khoa còn lại để phát hiện sớm các nguy cơ dịch bệnh (có thể áp dụng phương pháp gộp mẫu phù hợp với đánh giá nguy cơ).

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát và báo cáo thường xuyên về Tiểu ban điều trị (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh), trong đó có khó khăn và đề xuất cần chi viện, giúp đỡ từ tuyến trên (nếu có).

Sáng 29/1, có thêm 9 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Nguồn thông tin Y tế cập nhật từ, bản tin 6h sáng ngày 29/1 của Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 9 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh,.Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Số ca mắc ở Việt Nam:

– Tính đến 6h ngày 29/01: Việt Nam có tổng cộng 786 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 647 ca.

– Tính từ 18h ngày 28/01 đến 6h ngày 29/01: 9 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thông tin ca mắc mới: Thêm 9 ca mắc mới nâng tổng số bệnh nhân lên 1651 bệnh nhân: Hải Phòng (1), Bắc Ninh (1), Quảng Ninh (2), Hải Dương (4), Hà Nội (1). Cụ thể:

– Thành phố Hải Phòng ghi nhận 01 ca bệnh (BN1561) và tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 01 ca bệnh (BN1565), đều có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

– Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 10 ca bệnh ngày 28/1 (BN1562-1564 và BN1566-1572) và 02 ca bệnh mới ngày 29/1 (BN1573-1574) có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

– Tỉnh Hải Dương ghi nhận 72 trường hợp mắc ngày 28/1 (BN1575-1580 và BN1582-1647) và 4 trường hợp mắc mới ngày 29/1 (BN1648-1651), có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương (67) và tỉnh Quảng Ninh (09). Các bệnh nhân này đều có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.Các bệnh nhân này đều có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

– Thành phố Hà Nội ghi nhận 01 ca bệnh (BN1581) có địa chỉ thường trú tại quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội, có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về dịch Covid-19 đến Quý độc giả cả nước.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn