Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Các mẹo đơn giản để giảm ho

Các mẹo đơn giản để giảm ho

Bình chọn:

Theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một số mẹo giúp ngừng ho là uống xi-rô cà rốt, uống nhiều nước và xông hơi bằng nước muối chẳng hạn vì chúng làm ẩm đường thở, tạo điều kiện loại bỏ dịch tiết và giảm ngứa họng.

Các mẹo đơn giản để giảm ho

Ngoài ra, theo chia sẽ giảng viên trường cao đẳng dược sài gòn cho biết một số bài thuốc như acetylcystein, loratadine, ambroxol cũng có thể được bác sĩ chỉ định để giảm ho dị ứng, ho khan hoặc có đờm.

Ho là phản xạ tự nhiên của cơ thể để loại bỏ bất kỳ tác nhân gây kích ứng nào trong phổi hoặc cổ họng và có thể do các yếu tố như cảm cúm, COVID-19, dị ứng, cảm lạnh, viêm xoang hoặc trào ngược dạ dày thực quản chẳng hạn

Một số mẹo giúp giảm ho là:

Uống siro cà rốt

Xi-rô cà rốt là một lựa chọn tự nhiên và tự chế tốt để chống ho trong trường hợp cảm lạnh và cúm, vì nó có tác dụng giữ ẩm và long đờm, bôi trơn cổ họng và giảm kích ứng.

Để chuẩn bị loại trà này, bạn chỉ cần nạo 1 củ cà rốt rồi cho vào nồi, phủ 2 thìa đường, nước cốt của ½ quả chanh và 1 thìa mật ong, dùng thìa trộn đều mọi thứ. Đậy nắp nồi và để hỗn hợp nghỉ qua đêm. Uống 1 thìa xi-rô này 2 lần một ngày.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

Uống 2 lít nước mỗi ngày, ở nhiệt độ phòng, là một cách tốt để ngừng ho, vì nó làm ẩm đường thở và tạo điều kiện loại bỏ các chất bài tiết, giảm ngứa họng.

Uống nước chanh với mật ong

Nước chanh với mật ong giúp trị ho vì nó có đặc tính kháng nấm, làm dịu và kháng khuẩn giúp giữ ẩm cho cổ họng, chống lại cảm cúm và cảm lạnh, giúp phản xạ ho một cách tự nhiên.

Để pha chế loại nước ép này, bạn có thể cho nước cốt của 1 quả chanh, 1 thìa mật ong tráng miệng và 200 ml nước lọc hoặc nước đun sôi vào ly. Trộn đều tất cả các thành phần và uống 1 ly nước ép này mỗi ngày.

Xông hơi với tinh dầu bạc hà

Xông hơi với tinh dầu bạc hà giúp làm loãng dịch tiết, thông mũi và hết ho trong các trường hợp cảm cúm, viêm xoang hay dị ứng đường hô hấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể xông hơi với tinh dầu khuynh diệp.

Để hóa hơi, pha loãng 8 giọt tinh dầu bạc hà trong bát với 1 lít nước nóng. Sau đó trùm khăn lên đầu trong chậu nước, xông hơi trong 10 phút. Lặp lại quá trình xông hơi này 2 đến 3 lần một ngày.

Uống trà khuynh diệp

Trà khuynh diệp giúp trị ho vì có chứa tanin, flavonoid và aldehyde là những hợp chất có hoạt tính sinh học có tác dụng sát trùng, chống oxy hóa và chống co thắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng và chống nhiễm trùng đường hô hấp.

Để pha trà bạch đàn, bạn có thể thêm 1 thìa lá bạch đàn xắt nhỏ vào 1 cốc nước sôi. Đậy nắp cốc, để yên trong 10 phút và uống tối đa 3 tách trà này mỗi ngày

Tắm nước ấm hoặc nóng

Tắm nước ấm hoặc nước nóng, mở cửa phòng tắm là cách tự nhiên để làm ẩm không khí trong phòng, giảm kích ứng cổ họng, tạo điều kiện loại bỏ đờm và giảm ho.

Để làm điều này, chỉ cần để vòi hoa sen chảy trong vài phút trong khi bạn đang tắm, làm khô cơ thể hoặc mặc quần áo chẳng hạn.

Xông hơi với trà sả

Xông hơi với trà sả giúp thông mũi, giảm kích ứng đường hô hấp, giảm ho.

Việc hít phải này có thể được thực hiện bằng cách pha loãng 1 thìa lá sả trong bát với 1 lít nước sôi. Đặt bát lên bàn và đặt đầu của bạn lên trên bát. Dùng khăn trùm kín đầu và chậu, xông hơi trong 15 phút. Thực hiện cách hít này mỗi ngày một lần.

Súc miệng bằng nước và muối

Tuyển sinh cao đẳng Dược Sài Gòn

Súc miệng bằng nước ấm và muối giúp ngừng ho vì nó có đặc tính kháng khuẩn, loại bỏ vi khuẩn có thể gây viêm và nhiễm trùng cổ họng, đồng thời làm dịu cơn ho.

Để làm nước súc miệng này, bạn phải cho một thìa muối vào cốc nước ấm và dùng thìa trộn đều. Sau đó, súc miệng càng lâu càng tốt rồi nhổ nước ra, lặp lại quy trình này 3 lần một ngày.

Rửa mũi bằng muối sinh lý

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp giảm ho vì nó giúp loại bỏ các chất tiết dư thừa trong mũi hoặc xoang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ chúng và giảm ho trong các trường hợp viêm xoang, viêm mũi chẳng hạn.

Để thực hiện rửa mũi, đổ đầy ống tiêm với 10 hoặc 20 mL dung dịch nước muối 0,9% vô trùng. Sau đó, nghiêng cơ thể của bạn về phía trước và đầu của bạn sang một bên. Sau đó, đặt ống tiêm ở lối vào của một trong các lỗ mũi và ấn cho đến khi huyết thanh chảy ra từ lỗ mũi kia

Dùng thuốc ho

Một số biện pháp có thể được bác sĩ y khoa việt chỉ định để giảm ho bao gồm levodropropizine, dropropizine và clobutinol, giúp giảm ngứa họng và ho khan.

Các loại thuốc như ambroxol, guaifenesin và acetylcystein có thể được khuyên dùng để giảm ho có đờm.

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …