Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Cách chọn khẩu trang trong những ngày không khí ô nhiễm nặng

Cách chọn khẩu trang trong những ngày không khí ô nhiễm nặng

Cách chọn khẩu trang trong những ngày không khí ô nhiễm nặng
5 (100%) 1 vote

Không khí ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Để ngăn ngừa bụi mịn thì không phải loại khẩu trang nào cũng có hiệu quả.

Không khí ô nhiễm và bụi mịn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân

Không khí ô nhiễm và bụi mịn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân

Theo thông tin y tế cập nhật: hiện nay, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, bụi mịn ở mức cao, càng ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu. Để bảo vệ sức khỏe, cách đơn giản nhất mà những người thường di chuyển ngoài đường lựa chọn là mang khẩu trang. Khẩu trang chống bụi mịn do ô nhiễm không khí là loại khẩu trang chuyên dụng.

Sử dụng khẩu trang để ngăn ngừa không khí ô nhiễm

Các cơ quan chức năng đang báo động về tình trạng ô nhiễm chất lượng không khí khi có sự xuất hiện dày đặc của bụi mịn PM2.5, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, có sức đề kháng kém, người mắc bệnh hô hấp, hen suyễn…

Nhiều người dân sử dụng khẩu trang như một biện pháp bảo vệ, tuy nhiên các chuyên gia cho biết không phải loại khẩu trang nào cũng có thể giúp tránh được bụi mịn.

Theo điều dưỡng viên, giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết, những loại khẩu trang thường được người dân sử dụng phổ biến như: Khẩu trang cotton hoạt tính, khẩu trang y tế… những loại này chỉ có tác dụng ngăn bụi thô kích thước lớn, không thể ngăn bụi mịn dưới 2,5 micromet, loại bụi mà mắt thường không thể nhìn thấy và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Theo nghiên cứu thì các loại khẩu trang thông thường được làm từ sợi vải dệt đơn thuần, khoảng cách sợi vải lớn, vì thế bụi mịn vẫn có thể dễ dàng lọt qua.

Nên lựa chọn loại khẩu trang nào để ngăn ngừa bụi mịn?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, để ngăn ngừa bụi mịn thì người dân nên sử dụng loại khẩu trang được sản xuất đạt tiêu chuẩn của Viện quốc gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (NIOSH), có ký hiệu N95, N99 hoặc đạt tiêu chuẩn chuẩn châu Âu có ký hiệu FFP2. Những loại khẩu trang này sử dụng đúng cách có thể lọc được 85 – 99% hạt bụi có kích thước thậm chí chỉ 0,3 micromet và ngăn được cả vi khuẩn, vi rút.

Nên lựa chọn loại khẩu trang nào để ngăn ngừa bụi mịn?

Nên lựa chọn loại khẩu trang nào để ngăn ngừa bụi mịn?

Do đó người dân cần biết cách nhận diện được các loại khẩu trang ngăn bụi mịn, thường có ký hiệu N95 hay N99 hoặc FFP2.

Các chuyên gia khuyến cáo để mua được đúng sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn, người dân nên mua ở những công ty vật tư y tế có thương hiệu, uy tín. Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn nhập khẩu từ chính hãng…

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nguyên tắc khi sử dụng khẩu trang chống bụi, vi khuẩn, virus là không được giặt, nếu khẩu trang bị bẩn cần loại bỏ và dùng cái khác. Bởi vì khẩu trang nếu giặt sẽ làm phá vỡ cấu trúc màng lọc của khẩu trang, khi đó khẩu trang sẽ như các loại thông thường, không còn chức năng lọc nữa. Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả thì bạn nên chọn kích thước khẩu trang ôm khít mặt; sau khi sử dụng bảo quản khẩu trang ở nơi thoáng mát, thay khẩu trang sau 10 – 15 ngày sử dụng.

Các bác sĩ tư vấn khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài đường trong những ngày không khí ô nhiễm nặng, nếu có việc cần ra ngoài đường cần đeo khẩu trang có chức năng lọc khí, khi đi ra ngoài về nên rửa mũi họng bằng nước muối sinh lý.

 

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ khuyến cáo phòng ngừa đột quỵ khi trời nắng nóng

Bác sĩ khuyến cáo phòng ngừa đột quỵ khi trời nắng nóng5 (100%) 2 votes …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *