Trang chủ >> Bệnh học >> Cách nhận biết sớm khi bị chấn thương sọ não

Cách nhận biết sớm khi bị chấn thương sọ não

Bình chọn:

Chấn thương sọ não kín là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Tổn thương thường phức tạp. Điều trị khó khăn nên cần khám kỹ để phát hiện sớm.

2408603chan_thuong_so_nao_co_gay_benh_nao_nuoc_2

Triệu chứng khi bị chấn thương sọ não

Khi bị chấn thương sọ não tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau thì biểu hiện cũng sẽ khác nhau.

Chấn động não

Là thể hay gặp nhất

• Theo chuyên gia Y khoa Việt Nam sau một chấn thương vào đầu bệnh nhân bị mê khoảng vài phút đến vài giờ sau tỉnh lại. Kêu đau đầu, chóng mặt buồn nôn hoặc nôn. Sau 7 đến10 ngày các triệu chứng trên hết không còn di chứng.

Giập não

•  Nhẹ: Bệnh nhân mê sau chấn thương, rồi tỉnh lại dần.
  • Nặng: Bệnh nhân hôn mê sâu có rối loạn nhịp thở, nhiệt độ tăng. Hoặc giẫy giụa, la hét. Nôn nhiều, có dấu hiệu cứng gáy. Có khi liệt nửa người.

Khối máu tụ trong sọ: (Có 3 trường hợp sau)

• Máu tụ ngoài màng cứng
  • Máu tụ dưới màng cứng
  • Máu tụ trong não

Máu tụ ngoài màng cứng hay gặp nhất. Có dấu hiệu sau:

• Khoảng tỉnh là triệu chứng quan trọng. Sau chấn thương bệnh nhân mê ngay độ 5 đến 10 phút rồi tỉnh lại dần. Nhưng sau một vài giờ bệnh nhân kêu nhức đầu nôn rồi mê dần đi.
  • Cũng có khi sau một chấn thương bệnh nhân bị choáng váng nhưng vẫn tỉnh, sau đó đi vào hôn mê dần dần.

nhiem-khuan-ho-hap

Vỡ xương sọ

• Lún xương sọ: Cần mổ để nâng xương.
  • Vỡ nền sọ: Có máu và dịch não tuỷ chảy ra mũi và tai.
  • Hai hố mắt bị bầm tím (Gọi là dấu hiệu đeo kính râm)

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …