Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Cảnh giác nguy cơ tai biến đột quỵ trong mùa lạnh

Cảnh giác nguy cơ tai biến đột quỵ trong mùa lạnh

Vào thời tiết chuyển lạnh nên sức đề kháng của hệ hô hấp của con người cũng bị suy giảm gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tai biến đột quỵ.

Cảnh giác nguy cơ tai biến đột quỵ trong mùa lạnh

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim là hai căn bệnh có nguy cơ tử vong rất cao, bệnh liên quan đến sự hình thành các cục máu đông gây nên tắc nghẽn động mạch. Trước đây,  bệnh đột quỵ thường xảy ra ở người lớn tuổi nhưng hiện nay căn bệnh này cũng đang dần trẻ hóa, thậm chí những người có thể lực rất tốt cũng có nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế căn bệnh này xuất hiện do thiếu máu não cục bộ (liên quan tới các cục máu đông trong  lòng mạch gây ra) và đột quỵ do xuất huyết  não (chảy máu ). Người trẻ bị đột quỵ thường là do dị dạng mạch máu não gây xuất huyết não.

Một số dấu hiệu của căn bệnh như đau đầu, mắt nhìn mờ… vì thế bệnh nhân nên đi kiểm tra để chữa trị, tránh nguy cơ tai biến mạch máu não. Hoặc khi có cảm giác luôn hồi hộp mà không giải thích được nguyên nhân thì người bệnh nên đi kiểm tra  rối loạn nhịp tim, hoặc các bất thường tim mạch. Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tăng cholesterol, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, van tim, rối loạn nhịp tim, đái tháo đường…  nằm trong nhóm có nguy cơ cao bị đột quỵ. Đặc biệt với thời tiết lạnh như hiện tại thì nguy cơ mắc bệnh đột quỵ còn cao hơn nữa.

Phòng tránh tai biến, đột quỵ thế nào?

Theo nguồn kiến thức Y học, với người mắc bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, không có cách nào khác là kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây tai biến, đột quỵ não. Đặc biệt các bác sĩ cũng cho rằng những người có tiền sử với bệnh tăng huyết áp cần phải theo dõi và điều trị huyết áp theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát đường huyết tránh các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, người bệnh có rối loạn mỡ máu cần được theo dõi và điều trị .

Đặc biệt khi trời lạnh đột ngột, tốt nhất những người bệnh, người có sức khỏe yếu hạn chế ra ngoài, nếu bắt buộc phải ra ngoài đường, tiếp xúc với trời lạnh, tốt nhất nên mặc đủ ấm, đeo đầy đủ gang tay, chân, khẩu trang để phòng nhiễm lạnh.  Về chế độ dinh dưỡng phòng tránh đột quỵ, người bệnh nên ăn nhạt, tuân thủ chế độ dinh dưỡng của bác sĩ khuyến cáo với căn bệnh của mình, hạn chế đồ ăn nhiều mỡ, phủ tạng động vật, cần bổ sung thêm rau xanh, quả chín, uống đủ nước, trái cây giàu vitamin c để gia tăng sức đề kháng. Nếu có biến chứng bệnh nguy hiểm cần đến ngay các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để những biến chứng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …