Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Dấu hiện nhận biết tình trạng xuất hiện cục máu đông

Dấu hiện nhận biết tình trạng xuất hiện cục máu đông

Những cục máu đông gây cản trở cho việc bơm máu và oxy tới các cơ quan trong cơ thể. Nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Cục máu đông gây cản trở việc cung cấp máu cho các cơ quan quan trọng

Trong trường hợp xảy ra vết thương thì việc đông máu là cần thiết, giúp ngăn chặn việc mất máu. Tuy nhiên, những cục máu đông xuất hiện bên trong cơ thể, nhất là khi chúng xuất hiện ở những tĩnh mạch sâu gần cơ, gây cản trở cho việc cung cấp máu và oxy tới các cơ quan quan trọng trong cơ thể, khiến cho việc hoạt động của những cơ quan này kém đi, thậm chí ngưng hoạt động. Điều này là rất nguy hiểm, bởi nếu không phát hiện và xử lý kịp thời thì khả năng cao người bệnh sẽ tử vong. Bài viết này sẽ chia sẻ những kiến thức y học tới quý bạn đọc những dấu hiệu nhận biết sớm hiện tượng cục máu đông để có thể phòng tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Da biến sắc, nhợt nhạt

Những huyết khối sẽ khiến cho việc luân chuyển máu bị cản trở, khiến da bị biến sắc trở lên nhợt nhạt hơn bình thường. Do đó, khi khu vực chân có một vùng da trở nên nhợt nhạt hoặc nhạt hẳn màu một cách bất thường, bạn cần đi khám và kiểm tra hiện tượng huyết khối trong cơ thể, vì khả năng bạn bị mắc chứng bệnh học chuyên khoa này rất cao.

Nhiệt độ trên cơ thể có sự khác biệt

Tại những vùng da xuất hiện những cục máu đông thường sẽ có nhiệt độ khác bình thường. Khi chạm vào, bạn sẽ có thể cảm nhận được sự khác biệt, chỗ ấm, chỗ lạnh. Đây là biểu hiện của việc lưu thông máu bị cản trở. Hãy thăm khám bác sĩ ngay nếu như tình trạng này kéo dài, phòng tránh những nguy cơ và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Lưng đột nhiên bị đau

Đau lưng có thể do rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên nếu đột nhiên thấy lưng bị đau thì bạn lên đi thăm khám bác sĩ để được kiểm tra một cách chi tiết nhất. Rất có khả năng đây là biểu hiện của hiện tượng huyết khối tĩnh mạch sâu nhưng có thể là tín hiệu ngầm cho biết huyết khối đã xuất hiện ở khu vực xương chậu hoặc tĩnh mạch bụng chính. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, nó có thể chặn máu đến các chi và gây nguy hiểm khó phục hồi.

Xuất hiện cảm giác ngứa ngáy như kiến bò

Thường nếu bạn bị cảm giác ngứa ngáy khó chịu như kiến bò ở chân/tay một thời gian dài thì bạn cần chú ý hơn bởi đây là dấu hiệu phổ biến của hiện tượng huyết khối. Triệu chứng này kéo dài, bạn nên đến các trung tâm y tế để được khám và chẩn bệnh chính xác.

Khó thở hoặc tim đập nhanh

Khi những cục máu đông trong tĩnh mạch đi sâu vào phổi thì sẽ khiến cho lượng oxy bị giảm đột ngột, lúc này nhịp tim sẽ tăng lên để cung cấp đủ oxy cho phổi. Do đó, nếu bỗng dưng tim đập nhanh và gặp khó khăn khi thở thì rất có khả năng bạn bị nghẽn động mạch phổi. Nếu triệu chứng này kèm theo sự buồn nôn, chóng mặt thì cần nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời.

Ho không rõ nguyên nhân

Nếu bạn hò liên tục, kéo dài kèm theo những biểu hiện như khó thở, tim đập nhanh hoặc đau ngực, đó có thể là dấu hiệu của chứng thuyên tắc phổi. Bạn thường sẽ bị ho khan nhưng thỉnh thoảng, có người có thể ho ra chất nhầy hoặc máu. Hãy thăm khám bác sĩ ngay nếu xuất hiện tình trạng này.

Đau ngực

Thông thường khi bị đau ngực, người ta sẽ nghĩ tới cơn đau tim. Tuy nhiên, đau ngực cũng là biểu hiện của chứng thuyên tắc phổi. Nếu cơn đau ngực dữ dội đặc biệt kinh khủng khi bạn hít thở sâu thì việc cần làm ngay đó là gọi xe cấp cứu để đưa bạn tới bệnh viện để kiểm tra.

Đau tức ngực có thể là dấu hiệu của tình trạng cục máu đông

Dấu hiệu mồ hôi đổ nhiều

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy huyết khối tĩnh mạch sâu đã di chuyển đến tim hoặc phổi cực kỳ nguy hiểm. Nếu bạn có những dấu hiệu ở trên và kèm theo triệu chứng này thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Y khoa Việt về dấu hiệu nhận biết xuất hiện cục máu đông. Hi vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để phòng tránh tình trạng nguy hiểm này.

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa5 (100%) 1 vote Lupus …