Trang chủ >> Bệnh học >> Giá trị của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Giá trị của việc nuôi con bằng sữa mẹ

5 (100%) 2 votes

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên,cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu.

nuoi-con-bang-sua-me

1. Sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

• Calo: 1 lít sữa mẹ có 600 – 700 kcal.
  • Protein:

+ Lượng Protein ở sữa mẹ ít hơn trong sữa bò, nhưng trong sữa mẹ chủ yếu là protein nước sữa có trọng lượng phân tử thấp và có đủ các acid amin cần thiết, tỷ lệ cân đối, dễ tiêu hoá.

+ Protein trong sữa bò chủ yếu là casein, có trọng lượng phân tử lớn, khi vào dạ dày sẽ kết tủa thành thể tích lớn khó tiêu hoá.

• Lipid: lipid trong sữa mẹ nhiều hơn sữa bò. Sữa mẹ có  acid béo linoleic cần thiết cho sự phát triển của não, mắt và sự bền vững các thành mạch của trẻ. Lipid trong sữa mẹ dễ tiêu hoá hơn sữa bò vì sữa mẹ có men lipase.
  •      Lactose: Trong sữa mẹ có nhiều lactose hơn sữa bò, giúp cung cấp thêm năng lượng cho trẻ. Một số lactose khi vào ruột sẽ chuyển thành acid lactic giúp cho sự hấp thu calci và muối khoáng tốt hơn.
  • Vitamin: Trong sữa mẹ có nhiều vitamin A, vitamin D, vitamin C hơn sữa bò do vậy trẻ bú sữa mẹ sẽ phòng được bệnh khô mắt do thiếu vitamin A.

Muối khoáng:

• Trong sữa mẹ có ít calci hơn sữa bò, nhưng dễ hấp thu và thoả mãn nhu cầu của trẻ.
  •  Sắt trong sữa mẹ cao hơn sữa bò và dễ hấp thu hơn nên trẻ được bú mẹ ít bị thiếu máu thiếu sắt.

Theo các chuyên gia Y khoa Việt Nam  trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dễ tiêu hoá và hấp thu, thoả mãn nhu cầu của trẻ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ phát triển tốt, ít bị mắc các bệnh về dinh dưỡng như : suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu, khô mắt, béo phì.

2. Sữa mẹ có các chất kháng khuẩn và chống dị ứng

• Sữa mẹ vô khuẩn, sạch sẽ: Trẻ bú mẹ trực tiếp nên đảm bảo vô khuẩn, vi khuẩn không có điều kiện phát triển.
  • Globulin miễn dịch IgA tiết: có nhiều trong sữa non và giảm dần trong những tuần sau. IgA tiết thường không được hấp thu mà hoạt động tại ruột để chống lại một số vi khuẩn gây tiêu chảy như E. coli và virus. IgA tiết còn có tác dụng chống dị ứng.
  • Lactoferin: Là một protein gắn sắt, có tác dụng kìm khuẩn vì không cho vi khuẩn lấy sắt để phát triển.
  • Lysozym: Là một enzym có tác dụng diệt khuẩn.
  •  Tế bào: Có lympho bào sản xuất ra IgA tiết và interferon có tác dụng ức chế hoạt động của một số virus. Đại thực bào có thể thực bào vi khuẩn, nấm và bài tiết ra lactoferin, lysozym. Đại thực bào cũng có tác dụng chống dị ứng.
  •  Các yếu tố kích thích sự phát triển của vi khuẩn Lactobacillus bifidus (vi khuẩn Gram + có ích ở ruột): Một số lactose khi vào ruột chuyển thành  acid lactic tạo môi trường tốt cho vi khuẩn Lactobacillus bifidus phát triển, đồng thời lấn át các vi khuẩn gây tiêu chảy như E. coli.
  • Do sữa mẹ có các chất kháng khuẩn và chống dị ứng nên trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm khuẩn, dị ứng và tỷ lệ tử vong thấp hơn so với trẻ nuôi nhân tạo.

3. Thuận tiện và đỡ tốn kém

• Không tốn tiền mua sữa và dụng cụ pha chế.
  • Không mất công chế biến.
  • Có thể cho trẻ bú bất cứ lúc nào trẻ muốn.

4. Tăng cường mối quan hệ tình cảm mẹ con

• Người mẹ khi cho con bú thường âu yếm, nâng niu con, do vậy trẻ cảm thấy vui vẻ, bình yên, thoải mái, ôm ấp 2 bầu vú mẹ. Tình cảm mẹ con được hình thành và gắn bó.
  • Trẻ phát triển khoẻ mạnh.
  • Mẹ cảm thấy hạnh phúc và bớt nhọc nhằn.

be_bu_sua_me

5. Giúp bảo vệ sức khoẻ cho bà mẹ:

• Cho con bú sớm giúp co hồi tử cung tốt và cầm máu sau đẻ.
  • Mẹ cho con bú sẽ hạn chế được quá trình rụng trứng.
  • Cho con bú thường xuyên hạn chế viêm tắc, áp xe vú, ung thư vú.

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …