Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Khám phá công dụng tuyệt vời của Bí bỏ đối với sức khỏe con người

Khám phá công dụng tuyệt vời của Bí bỏ đối với sức khỏe con người

Bí đỏ là một loại thực phẩm quen thuộc đối với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết được hết những công dụng tuyệt vời từ loại thực phẩm này. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ chia sẻ sơ lược về công dụng của bí đỏ.

Khám phá công dụng tuyệt vời của Bí bỏ đối với sức khỏe con người

Tìm hiểu thông tin về Bí đỏ

Bí đỏ có tên khoa học là Cucurbita pepo,thuộc họ  Bầu bí. Đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được dân chế biến với nhiều món ăn khác nhau, không những thế nó còn là một cây thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng hữu hiệu. Dây bí đỏ mọc lan trên mặt đất. Hiện nay có nhiều loài mà quả có hình dáng và màu sắc khác nhau: hình cầu, hình cầu dẹt, hình trụ; vỏ nâu, vỏ vân, vỏ sẫm màu ; thịt đỏ, thịt hồng, thịt vàng ; có loại nặng trên 100kg. Trong số đó có khá nhiều loài lai giống. Đối với Đông y, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm có công dụng Thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch.

Theo tìm hiểu của các dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong bí đỏ có chứa một vài thành phần hóa học như: Trong 100 g quả bí chín sinh ra 25-30 calori. Thành phần: 90 % nước,8 % glucid, 1 % protein, 19 mg photpho, 430 mg kali, 23 mg calci, 17 mg manhê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15 % nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11 %), 1mg beta-caroten. Hạt bí ngô có chứa dầu béo, gồm linoleic, oleic, palmitic và axit stearic, sitosterol (kukurbitol), và các vật liệu nhựa (axit oksitserotinovaya), Vitamin B, karotinoidы, axit acobic , axit hữu cơ. Bã trái cây có chứa đường, axit acobic, carotene, IN 2, vitamin B1, axit nicotinic, karotinoidы. Đối với tác dụng dược lý thì quả bí có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa , phòng ngừa ung thư Hạt bí ngô có hành động anthelminthic. Các bột trái cây của bí ngô có tác dụng lợi tiểu, tính choleretic và nhuận tràng.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với bí đỏ

Chữa bệnh với bí đỏ liệu bạn đã biết?

• Giúp tẩy giun: Y học dân gian đã dùng hạt bí để trị giun sán. Mỗi lần dùng khoảng 50 g hạt bí rang (kể cả vỏ). Bỏ vỏ, ăn hạt vào sáng sớm. Không nhịn ăn cũng được nhưng nhịn ăn vẫn tốt hơn. Một giờ sau uống thuốc xổ thì tốt hơn. Nên dùng vài ba lần cho hết hẳn trứng ký sinh trùng.
  • Trị chứng đau đầu chóng mặt mất ngủ: Bí đỏ hầm đậu phụng hạt sen; chữa tiểu đường, bí đỏ 200 g, đậu xanh 100 g, xương heo 100 g hầm ăn cho thêm gia vị vừa đủ.

Bên trên là những chia sẻ của các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM về công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe của con người, mong rằng với những thông tin ở bài viết này sẽ phần nào bổ sung được những kiến thức y học có ích cho bản thân cũng như hiểu hơn về những lợi ích của bí đỏ mang lại cho sức khỏe của con người chúng ta.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …