Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Mẹo chữa bệnh bằng cây thảo dược Thông thảo

Mẹo chữa bệnh bằng cây thảo dược Thông thảo

Thông thảo là loại cây thuộc họ nhân sâm thường mọc ở các rừng ẩm ở nước ta. Đây là một cây thuốc Đông y với nhiều công dụng được các y sĩ y học cổ truyền vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm.

Mẹo chữa bệnh bằng cây thảo dược Thông thảo

Thông tin cần biết về cây Thông thảo

Thông thảo còn được gọi với tên khác là thông thoát mộc, có tên khoa học là Tetrapanax papyriferus (Hook.) K. Koch. Cây gỗ hoặc cây gỗ nhỏ cao 2m -6 m. Thân cứng, giòn, có lõi xốp trắng (tuỷ). Lá to, chia thành nhiều thùy, có khi cắt sâu đến giữa lá, mép có răng cưa to hay nhỏ, gân gốc 5-7. Cuống hoa hình tán, họp thành chuỳ cao 40 cm, có lông. Thông thảo thường ra hoa vào tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, hoa có 4 cánh hoa màu lục, bầu 2 ô , 2 vòi nhuỵ. Quả dẹt hình cầu, màu tía đen, có 8 cạnh. Theo đông y, thông thảo có vị nhạt, ngọt, tình hơi hàn có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu , thông khí hạ nhũ, thanh nhiệt giải độc, trấn khái. Rễ thông thảo thì có tác dụng hành khí, lợi thuỷ, tiêu thực, thúc sữa. Dược sĩ Lê Thị Thanh Nhàn, giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong cây thông thảo có chứa một số thành phần hóa học như inositol, còn chứa polysaccharit, lactose , acid galacturonic.

Đơn thuốc chữa bệnh ứng dụng với cây thông thảo

Thông thảo với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

• Chữa chứng phù do thấp nhiệt , tiểu ít: Thông thảo thang: Thông thảo, Thiên hoa phấn, Cù mạch, Liên kiều đều 10g, Cát cánh, Sài hồ, Mộc thông, Thanh bì, Bạch chỉ, Xích thược đều 8 g, Cam thảo 3 g, sắc lấy nước uống ngày 1 thang. Hải kim sa 12 g, Thông thảo, Kê nội kim, Hạnh nhân, La bạc tử đều 10 g, Hậu phác, Mộc thông, Trần bì đều 6g. Trị cổ trướng nhẹ, tiểu ít, sắc uống ngày 1 thang. Thông thảo, Cù mạch đều 10 g, Mộc thông 6 g, Liên kiều 10 g, Cam thảo 3 g, sắc lấy nước uống trị viêm tiết niệu. Thông thảo 8 g, Phục linh bì 12 g, Đại phúc bì 10 g, sắc lấy nước uống trị viêm cầu thận cấp, phù.
  • Có tác dụng lợi sữa: Thông thảo 10 g, cám gạo nếp 10g , hạt Bông (sao vàng) 15 g, nước 300 ml, sắc còn 200 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Thông nhũ thang: Thông thảo 6g – 8 g, móng heo 1 đôi, Xuyên khung 6 g, Xuyên sơn giáp 8g, Cam thảo 3g, sắc uống. Ngoài dùng nước hành rửa vú.

Các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết những người không bị thấp nhiệt hoặc đi tiểu nhiều dùng thông thảo để chữa bệnh phải thận trọng, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên sử dụng thông thảo. Hy vọng qua bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn đọc bổ sung được những kiến thức y học bổ ích cho bản thân cũng như hiểu rõ hơn về những lợi ích mà cây thông thảo mang lại đối với sức khỏe chúng ta.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …