Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho người bệnh

Nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho người bệnh

Nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho người bệnh
3 (60%) 1 vote

Người bệnh cần nhiều dinh dưỡng hơn người bình thường. Thực đơn sau sẽ giúp chúng ta chăm sóc người bệnh chu đáo hơn.

22187843-20140724165228-ut

Dinh dưỡng là một phần quan trọng của cuộc sống. Chế độ dinh dưỡng tốt giúp cơ thể khoẻ mạnh., tinh thần sáng suốt, giúp cơ thể sống và hoạt động một cách có hiệu quả. Nhu cầu dinh dưỡng của con người không chỉ đơn thuần là nhập đủ chất và lượng thực phẩm đủ cho nhu cầu hoạt động của cơ thể mà chúng ta còn có nhu cầu thưởng thức hương vị đặc sắc của những món ăn mà mình yêu thích. Thế nhưng trong một số bệnh lý cần một chế độ ăn kiêng thích hợp để hạn chế sự tiến triển của bệnh.

Nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho người bệnh

  • Đảm bảo chất lượng và tỉ lệ cân đối giữa protein, lipid, glucid, vitamin và muối khoáng rồi sau đó mới tính đến năng lượng vì người bệnh ít vận động.
  • Đảm  bảo yêu cầu về protein: trong khi mắc bệnh protein của cơ thể  bị tiêu  hao nhiều nhất, nên khẩu phần ăn cần chú ý đảm bảo yêu cầu về protein. Trong đó protein động vật phải chiếm 30-50%, nhiều nhất là 65% trong tổng năng lượng của protein, khi rối loạn tiêu hoá tỉ lệ giữa protein, lipid, glucid khác với   tỉ lệ sinh lý bình thường, có thể tăng chất này, giảm chất khác (tuỳ từng giai đoạn bệnh và tuỳ bệnh).
  • Khẩu phần ăn trong ngày cần chia làm nhiều bữa, khẩu phần ăn không nên dùng lâu, trả lại chế độ ăn sinh lý càng sớm, càng tốt.
  • Phải động viên ăn uống, không nên ép người bệnh một cách quá mức.
  • Đảm bảo chế độ ăn hợp vệ sinh, kích thích vị giác của người bệnh.

Các bước xây dựng khẩu phần

  1. Xác định đối tượng:
  • Nam hay nữ.
  • Bao nhiêu tuổi?
  • Cân nặng bao nhiêu?
  • Bị bệnh và có những nét gì đặc biệt không?

Tính nhu cầu năng lượng cho người bệnh:

 Tiêu hao năng lượng cho chuyển hoá cơ bản:

Ngoài năng lượng 1kcal/kg cân nặng cơ thể /1giờ. Sau đó thêm:

–        10-15% cho những bệnh nhân mổ không phức tạp.

–        20-40% cho những bệnh nhân trung phẫu, có biến chứng.

–        50-100% cho những bệnh nhân bỏng.

–        13% nếu sốt cao lên 10C.

–        5% nếu cân nặng cơ thể mất ở mức trung bình.

–        10-15% nếu cân nặng cơ thể mất ở mức độ nặng.

 Tính nhu cầu các chất:

Nhu cầu protein:

  • Giai đoạn đầu: 0.25-0.5g/kg/ngày.
  • Giai đoạn bệnh đã đỡ: 1g/kg/ngày sau đó tăng dần 1.2-1.5g/kg/ngày
  • Giai đoạn hồi phục: 1.5-2 g/kg/ngày

 Nhu cầu lipid: 20-30% tổng số năng lượng.

cach-cham-soc-tre-suy-dinh-duong-hop-ly-hinh-2

Nhu cầu vitamin: theo cac chuyên gia Y khoa Việt Nam tốt nhất là các vitamin trong thức ăn, có thể dùng vitamin tổng hợp.

 Nhu cầu nước và muối khoáng: tốt nhất dựa vào điện giải đồ để bù.

Có thể bạn quan tâm

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa5 (100%) 1 vote Lupus …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *