Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Những cách phòng ngừa tình trạng đột quỵ não

Những cách phòng ngừa tình trạng đột quỵ não

Đột quỵ não hay thường gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng rất nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong nhanh chóng sau vài giờ. Tuy nhiên đột quỵ não hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Đột quỵ não gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Đột quỵ não xuất hiện khi lượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm, làm mất đi lượng oxy và chất dinh dưỡng cho não hoạt động, chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi, các tế bào não bắt đầu chết dần, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong nhanh chóng nếu như không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Bài viết dưới đây các bác sĩ Y khoa Việt sẽ chỉ cho bạn biết cách phòng ngừa tình trạng Đột quỵ não.

Nguyên nhân gây đột quỵ não

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tai biến mạch máu não, điển hình như:

Cao huyết áp: nếu huyết áp của bạn thường là 140/90 mmHg hoặc cao hơn, bạn nên đến bệnh viện để điều trị ngay và được các bác sĩ đưa ra giải pháp tốt nhất. Cao huyết áp là căn bệnh có nguy cơ cao gây đột quỵ não.

Người mắc bệnh tim mạch: khiếm khuyết van tim, rung tâm nhĩ hoặc nhịp tim không đều chiếm 1/4 các trường hợp đột quỵ ở người cao tuổi. Bạn cũng có thể bị tắc động mạch do bị mỡ lắng đọng.

Người mắc bệnh đái tháo đường: Đái tháo đường thường kèm theo huyết áp cao và béo phì. Đây đều là những nguyên nhân dẫn tới đột quỵ não mà mọi người cần phải chú ý. Đái đường làm tổn thương các mạch máu, dễ gây ra đột quỵ não.

Tuổi tác: Đột quỵ não có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào, kể cả là trẻ nhỏ, tuy nhiên đối tượng có nguy cơ cao nhất chính là người cao tuổi. Tuổi càng cao nguy cơ đột quỵ não càng lớn.

Di truyền: Nếu trong gia đình từng có người bị đột quỵ não thì có nguy cơ bạn mắc bệnh này cũng cao. Ở một số trường hợp, đột quỵ có thể xảy ra do rối loạn gen ngăn chặn máu đến não.

Thuốc lá: Hút thuốc làm tăng tỷ lệ mắc đột quỵ của bạn. Nicotine trong thuốc lá làm cho huyết áp của bạn tăng lên. Khói thuốc lá cũng gây tích tụ mỡ ở động mạch cổ. Nó cũng làm máu đặc hơn và dễ hình thành cục máu đông.

Đột quỵ não gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của người bệnh, nhẹ thì sau khi bị đột quỵ bạn có thể bị giảm sút trí nhớ, giảm hoặc mất thị lực ở một hay cả hai mắt, nặng hơn có thể bị liệt các chi, liệt nửa người gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống và trở thành gánh nặng cho cả gia đình. Trường hợp không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng. Do đó, để hạn chế những hậu quả nguy hiểm của bệnh cách tốt nhất đó là phải biết phòng ngừa đột quỵ ngay từ sớm.

Cách phòng ngừa tình trạng đột quỵ não

Dưới đây là những kiến thức Y học giúp bạn chủ động phòng ngừa đột quỵ:

Giảm huyết áp

Hãy thường xuyên kiểm tra huyết áp của mình và những người thân xung quanh. Nếu huyết áp tăng cao thì cần phải có biện pháp giảm huyết áp ngay lập tức. Huyết áp lý tưởng là dưới 135/85 mmHg.

Giảm huyết áp bằng cách giảm muối trong chế độ ăn uống, không quá 1,5g mỗi ngày (khoảng 1/2 thìa cà phê), tránh các loại thực phẩm giàu cholesterol như bánh mì kẹp thịt, pho mát và kem; nên ăn từ 4 – 5 phần rau và trái cây mỗi ngày, 2 – 3 phần cá một tuần và tiêu thụ thêm ngũ cốc nguyên hạt cũng như sữa ít chất béo. Nếu cần, dùng thuốc trị tăng huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách phòng ngừa tình trạng đột quỵ não

Giữ cân nặng ở mức phù hợp

Béo phì, thừa cân là nguyên nhân khiến não bị đột quỵ, do đó, bạn cần phải chú ý tới chế độ ăn uống khoa học, giữ cân nặng ở mức phù hợp. Tăng cường vận động thể chất bằng việc tập thể dục thể thao.

Hạn chế việc sử dụng bia, rượu

Không nên sử dụng quá nhiều bia, rượu, đặc biệt là những loại rượu mạnh có nồng độ cồn cao. Mỗi ngày, không uống nhiều hơn một ly rượu và nên uống rượu vang đỏ vì nó chứa resveratrol, giúp bảo vệ tim và não.

Kiểm soát bệnh đái tháo đường

Với những người bệnh bị đái tháo đường thì phải thường xuyên theo dõi lượng đường huyết. Tích cực tập thể dục thể thao và áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học để giữ đường huyết ở phạm vi cho phép.

Bỏ thuốc lá

Thuốc lá rất hại cho sức khỏe. Hãy cố gắng bỏ thuốc lá để hạn chế nguy cơ mắc bệnh đột quỵ não và bảo vệ sức khỏe của mình khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Cách sơ cứu người bị đột quỵ não

Trong trường hợp gặp phải người bệnh bị đột quỵ não, trong lúc chờ đợi xe cứu thương đến, bạn nên thực hiện những bước sau để sơ cứu đột quỵ hiệu quả như:

Cách sơ cứu người bị đột quỵ não

• Đặt người bị đột quỵ ở vị trí an toàn, thoải mái, nằm nghiêng một bên, đầu hơi nâng cao và hỗ trợ khi họ nôn.
  • Kiểm tra xem họ có đang thở không. Nếu ngưng thở hãy cố gắng tìm cách hồi sức tim phổi cho người bệnh. Nếu họ khó thở, hãy nới lỏng quần áo như cà vạt hay khăn quàng cổ.
  • Cố gắng trấn an người bệnh bằng cách nói chuyện
  • Giữ ấm cho người bệnh.
  • Không cho họ ăn hay uống bất cứ món gì.
  • Không được di chuyển người bệnh khi họ có biểu hiện yếu chi.
  • Quan sát cẩn thận với bất cứ sự thay đổi nào của bệnh nhân. Hãy nói lại những triệu chứng đột quỵ của người bệnh cho nhân viên y tế, ví dụ như bị ngã hoặc đánh vào đầu.

Trên đây là một số những thông tin về bệnh đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não. Hi vọng rằng với những thông tin Y tế này sẽ giúp các bạn biết cách phòng ngừa và sơ cứu người bệnh bị đột quỵ não một cách hiệu quả nhất.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …