Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Những điều cần biết khi tiêm Vaccine ho gà

Những điều cần biết khi tiêm Vaccine ho gà

Bình chọn:

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ em. Biểu hiện lâm sàng chính của bệnh ho gà là cơn ho đặc biệt.

1. Đặc điểm Vaccine ho gà

Vaccine ho gà cổ điển được làm từ toàn bộ tế bào vi khuẩn ho gà đã bị giết chết bằng nhiệt và hóa chất. vaccine này thời gian tạo miễn dịch ngắn và gây nhiều phản ứng ngoài ý muốn.

ho-ga

Vaccine ho gà không tế bào (acellular pertussis vaccine) chứa PT và FHA là hai thành phần chính của độc tố vi khuẩn ho gà, được điều chế bằng cách phân đoạn với (NH4)2SO4 và ly tâm hoặc sắc ký phần nước nổi nuôi vi khuẩn ho gà độc lực. Kháng thể do vaccine ho gà không tế bào tạo ra có tác dụng ngăn cản vi khuẩn ho gà bám vào niêm mạc đường hô hấp và làm trung hòa độc tố gây bệnh.

Vaccine là một hỗn dịch vô khuẩn để tiêm, được điều chế bằng cách trộn các lượng thích hợp giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn ván và vi khuẩn Bordetella pertussis tế bào hoặc không tế bào bất hoạt và được hấp phụ trên nhôm hydroxyd (tối đa là 1,25 mg/liều).

Trên thị trường có 2 loại: vaccine ho gà chứa nguyên vi khuẩn (DTwP) và vaccine ho gà tinh chế (DTaP).

1. Tác dụng Vaccine ho gà

Sau khi tiêm 3 hay nhiều mũi hơn các liều vaccine DTP, cơ thể sẽ tạo được miễn dịch đối với bệnh ho gà trong 80 đến 90% các trường hợp. Sau đợt tạo miễn dịch cơ bản, miễn dịch đối với bệnh ho gà thường duy trì suốt thời thơ ấu, nhưng sẽ giảm dần theo thời gian. Miễn dịch suốt đời chỉ đạt được sau khi bị ho gà nhẹ.

Không dùng vaccine cho những người có tiền sử quá mẫn toàn thân với giải độc tố bạch hầu và uốn ván hoặc vaccine ho gà, những người có tiền sử quá mẫn với thimerosal, những người bị giảm tiểu cầu hoặc bất cứ rối loạn đông máu nào không cho phép tiêm bắp, những người có tổn thương hệ thần kinh trung ương, đang còn tiến triển hoặc có động kinh chưa kiểm soát được.

Người có tiền sử tổn thương não khi đẻ vẫn phải tiêm chủng trừ phi có chứng cứ bệnh vẫn còn tiến triển.

1. Cách dùng Vaccine ho gà

Chỉ dùng cho trẻ ở độ tuổi từ 2 tháng đến 7 tuổi.

–           Tạo miễn dịch cơ bản: Tiêm bắp, mỗi liều 0,5 ml, tiêm 3 lần với khoảng cách từ 4 đến 8 tuần. Hiện tại ở Việt Nam đang áp dụng lịch chủng vào các tháng 2-3-4 (chung mũi tiêm với bạch hầu và uốn ván). Có một liều tăng cường vào thời điểm 15 – 18 tháng tuổi.

–           Tiêm nhắc lại cho những trẻ em 4 – 6 tuổi với liều 0,5 ml, tiêm bắp.

benh-viem-phe-quan-o-tre-4

1. Phản ứng phụ Vaccine ho gà

Có thể gặp các trường hợp sau:

–           Sờ nắn đau, rắn tại chỗ tiêm.

–           ban đỏ.

–           Sốt 39 – 40oC, thường kéo dài tới 48 giờ.

Những biểu hiện hiếm gặp:

–           Hạch cổ, phản ứng phản vệ.

–           Co giật có sốt hoặc không, thường xảy ra trong vòng 3 ngày sau khi tiêm

phòng.

–           Kêu khóc kéo dài, không dỗ được thường xảy ra trong vòng 48 giờ và lâu khoảng 3 giờ hoặc hơn.

–           Bệnh não xảy ra trong vòng 7 ngày.

Bảo quản ở nhiệt độ từ 2-80C, tránh đông băng.

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?5 (100%) 1 vote Hiện đang là thời …