Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Những loại thực phẩm không thể bỏ qua với người cao huyết áp

Những loại thực phẩm không thể bỏ qua với người cao huyết áp

Những loại thực phẩm không thể bỏ qua với người cao huyết áp
5 (100%) 1 vote

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe cũng như tình trạng huyết áp của con người. Vậy những người bị cao huyết áp nên ăn gì?

Cao huyết áp là tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người
Cao huyết áp là tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người

Cao huyết áp là tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người, thời gian mắc bệnh kéo dài là nguyên nhân gây nên rất nhiều vấn đề liên quan về sức khỏe tim mạch như đột quỵ, đau tim, thận kèm theo đó là một số căn bệnh nguy hiểm khác.

Trong đó chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò rất lớn trong tình trạng huyết áp, chính vì vậy mà cần có một chế độ ăn hàng ngày hợp lý để có thể giảm đi những nguy cơ này. Lời khuyên của bác sĩ Nguyễn Văn khoa – Cựu sinh viên Cao đẳng Y Dược rằng chúng ta nên giảm những loại thực phẩm có chứa nhiều natri, chất béo, tốt nhất nên tránh xa các loại đồ uống thành phần có chứa cồn như rượu bia. Sau đây là một số loại thực phẩm được cho là rất tốt cho những người bị huyết áp cao.

Những loại rau xanh đậm

Bổ sung lượng kali vào cơ thể là phương pháp thông minh đối với những bệnh nhân cao huyết áp bởi hàm lượng kali cao hơn sẽ giúp trung hòa natri trong cơ thể điều này cho phép cơ thể có cơ hội loại bỏ thành phần natri thông qua nước tiểu, huyết áp cũng vì thế mà hạ xuống thấp hơn.

Được biết những loại thực phẩm có lá màu xanh đều dồi dào lượng kali như rau cải xoăn, xà lách, diếp cá, cải rổ hay rau chân vịt.

Loại bỏ những thực phẩm chứa nhiều natri và chất béo khỏi khẩu phần ăn hàng ngày

Loại bỏ những thực phẩm chứa nhiều natri và chất béo khỏi khẩu phần ăn hàng ngày

Những loại quả mọng nước

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hợp chất flavonoids có trong các loại quả mọng đặc biệt nhất là việt quất có khả năng ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao và hạ huyết áp vô cùng hiệu quả.

Những loại quả như dâu tây hay mâm xôi đều không hề khó tìm vì vậy mà hãy thường xuyên bổ sung vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Sử dụng chúng như một loại quả tráng miệng giàu chất dinh dưỡng giúp cả gia đình cải thiện tình trạng sức khỏe.

Khoai tây

Với thành phần chứa 2 loại khoáng chất là magiê và kali khoai tây được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân cao huyết áp. Bên cạnh đó lượng chất xơ có trong khoai tây cũng rất cần thiết cho khẩu phần ăn của mỗi người. Chúng ta có thể có nhiều cách chế biến khác nhau để tăng khẩu vị, thưởng thức một củ khoai tây nướng như một món chính thay vì những đồ ăn chứa các chất bơ béo, kem chua bằng sữa chua là một ý tưởng tuyệt vời.

Củ dền

Cô Đặng Thị Thanh Lê thành viên ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội khuyên những người mắc cao huyết áp nên sử dụng nước ép từ củ cải đường, bởi thành phần nitrat có trong chúng có thể giúp chúng ta hạ huyết áp chỉ trong vòng 24h.Có nhiều cách khác nhau cho chúng ta lựa chọn, ép củ cải đường lấy nước uống hay đơn giản chỉ là luộc như một loại rau bình thường đều mang đến cho chúng ta hiệu quả tương tự nhau. 

Chuối

Những bệnh nhân mắc cao huyết áp cần được bổ sung kali vào khẩu phần ăn hàng ngày, những loại thực phẩm giàu kali tự nhiên đều tốt hơn nhiều so với những loại thực phẩm chức năng vì vậy mà chuối trở thành loại hoa quả không thể được bỏ qua. Chúng ta có thể cắt chuối thành nhiều lát nhỏ và thêm vào cháo yến mạch hoặc ngũ cốc hoặc ăn trực tiếp tùy sở thích mỗi người.

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch 

Các loại sữa không đường

Theo các thông tin y tế ngoài việc cung cấp cho chúng ta một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, canxi, sữa không đường còn có tác dụng rất tốt cho những bệnh nhân mắc chứng huyết áp cao. Vì vậy nếu gia đình bạn có người cao huyết áp thay vì việc sử dụng những loại sữa chứa thành phần nhiều chất béo hãy lựa chọn sữa chua hay những loại sữa không đường khác để bảo vệ sức khỏe mọi người.

Cháo từ bột yến mạch

Được biết đến là loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn chất xơ nhưng lại rất ít natri và chất béo, bên cạnh đó giá thành lại không hề cao khiến cho cháo từ bột yến mạch trở thành một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến cho những người cao huyết áp.

Thời điểm sử dụng cháo yến mạch lý tưởng đó là cho vào mỗi sáng sớm, bữa ăn nhẹ giúp bổ sung năng lượng hoạt động trong cả ngày dài. Tuy nhiên để có được hiệu quả tốt nhất chúng ta không nên cho thêm đường mà có thể ăn kèm với một số loại rau quả tươi hay lạnh để tăng thêm vị giác.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?5 (100%) 1 vote Hiện đang là thời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *