Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Những lưu ý khi sử dụng Vitamin C bạn nên biết

Những lưu ý khi sử dụng Vitamin C bạn nên biết

Bình chọn:

Vitamin C là một trong những chiếc chìa khóa thiết yếu để mở ra cánh của phát triển toàn diện, chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng… Tuy nhiên việc bổ sung vitamin C sai cách có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Vitamin C rất tốt cho sức khỏe

Những lợi ích của vitamin C mang lại cho sức khỏe là điều không có gì phải bàn cãi, tuy nhiên nhiều người vẫn sử dụng Vitamin C không đúng cách gây phản tác dụng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số lưu ý cho các bạn về bổ sung vitamin C sao cho đúng nhất.

Lạm dụng Vitamin C sẽ có thể gây ra hậu quả gì?

Theo cô Nguyễn Thị Thương giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết bất kì một loại chất gì dù quan trọng đến mấy nhưng khi được bổ sung quá nhiều, dẫn đến dư thừa đều gây ra những tác dụng phụ. Thừa vitamin C gây nên tình trạng môn mửa, kích thích cơn đau ở người bị loét dạ dày, có báo cáo cho rằng nếu hấp thu quá nhiều vitamin C sẽ khiến gia tăng nguy cơ bị sỏi thận, cản trợ sự hấp thu Vitamin A và B12. Kênh thông tin Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai hoặc mới sinh sử dụng quá nhiều vitamin C sẽ gây nên hoạt huyết, trẻ sơ sinh bị nổi mụn, mề đay, rối loạn tiêu hóa.

Nên dùng vitamin C thế nào?

• Việc dùng vitamin C cần tuân theo tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Không nên coi vitamin C như một loại thuốc bổ, dùng không giới hạn (đặc biệt là trẻ em, thai phụ). Cũng như không nên coi vitamin C như một thứ thuốc làm “mát” trong mùa nắng nóng. Mà mỗi gia đình cần cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày, chú ý đến bữa ăn của bà mẹ đang mang thai, nuôi con bú và trẻ em.
  • Với người bệnh tăng huyết áp không được dùng vitamin C dạng sủi vì loại này có natri clorid sẽ làm tăng vọt huyết áp sau khi uống. Các trường hợp đang bị sỏi tiết niệu hoặc tiền sử mắc bệnh sỏi tiết niệu cũng không nên dùng hoặc nếu phải dùng thì nên dè dặt và phải có ý kiến của bác sĩ.
  • Tuyệt đối không sử dụng vitamin C cùng với thuốc kháng sinh. Một số thuốc thuộc các nhóm sau không bền ở môi trường acid như beta lactam cụ thể là penicillin, ampicillin… nếu sử dụng với vitamin C thuốc sẽ không thực hiện được hiệu quả khi sử dụng.
  • Bên cạnh đó, ta cũng không nên nhai viên Vitamin C bởi nó là loại thuốc người bệnh thường dùng nhất, nó không đắng, lại có vị chua, cho nên có nhiều người đã nhai. Làm như vậy là sai. Bởi vì sau khi nhai vitamin C, cũng như ăn trái cây chua, trong miệng sinh ra dịch có tính axit cao, có tác dụng ăn mòn men răng rất mạnh. Do vậy ta không nên nhai mà phải dùng nước để uống.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khi uống vitamin C không nên ăn gan lợn bởi vitamin C là một loại vật chất kết cấu rượu etilen, dễ bị ôxy hóa phá hoại. Khi gặp vi lượng kim loại (như đồng, sắt, ion…) thì ôxy hóa càng nhanh. Gan chứa nhiều sắt. Nếu cùng ăn gan lợn, vitamin C bị ôxy hóa, làm cho nó mất tác dụng, đây là một trong những kiến thức y học mà mọi người nên ghi nhớ.

Lưu ý khi bổ sung vitamin C

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến việc sử dụng Vitamin C?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có những vấn đề sức khỏe, đặc biệt là:

• Vấn đề về máu – vitamin C liều cao có thể gây ra các vấn đề về máu.
  • Bệnh tiểu đường loại 2 –vitamin C liều quá cao có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm đường trong nước tiểu;
  • Thiếu Glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD) – vitamin C liều cao có thể gây thiếu máu tán huyết;
  • Sỏi thận (hoặc có tiền sử bị sỏi thận) – vitamin C liều cao có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở đường tiết niệu.

Vitamin C là một người bạn đồng minh tuyệt vời đối với cơ thể nhưng không vì thế mà lạm dụng loại vitamin này trong tất cả trường hợp. Vitamin C chỉ có thể phát huy hết tác dụng khi được sử dụng đúng cách.

Nếu bạn có một chế độ ăn uống đa dạng, liên tục thay đổi và được thực hiện một cách đầy đủ thì đây chính là biện pháp cung cấp vitamin C đơn giản và hiệu quả nhất mà không cần phải bổ sung nhờ thuốc hay bất kì một phương pháp nào.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …