Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Những thông tin cần biết về vấn đề ngộ độc thực phẩm

Những thông tin cần biết về vấn đề ngộ độc thực phẩm

Những thông tin cần biết về vấn đề ngộ độc thực phẩm
5 (100%) 1 vote

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề xuất hiện sau khi ăn uống do thực phẩm bị nhiễm độc khiến cơ thể xuất hiện những biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt…

Ngộ độc thực phẩm và những điều cần biết

Ngộ độc thực phẩm và những điều cần biết

Để tìm hiểu về nguyên nhân, biểu hiện cũng như những kiến thức Y học trong điều trị ngộ độc thực phẩm gây ra chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bác sĩ hiện đang là giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra!

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Nguyên nhân nào gây ra ngộ độc thực phẩm?

Trả lời:

Ngộ độc thực phẩm hay ngộ độc thức ăn thường xảy ra trong tập thể, nhiều người cùng bị. Ngộ độc thức ăn bao gồm:

Ngộ độc thức ăn nhiễm khuẩn: Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn (Salmonella, C.botulinum) hoặc chứa sẵn độc tố của vi khuẩn không bị hủy nhiệt độ cao (S.aureus) gây viêm dạ dày ruột.

Ngộ độc thức ăn không do nhiễm khuẩn: Thực phẩm tự nó có chứa độc chất tự nhiên như ngộ độc cá nóc (tetradotoxin), trứng cóc (bufotoxin), khoai mì (cyanic). Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi, tạo vị…

Ngộ độc thức ăn thường là nhẹ sẽ có thể tự khỏi bệnh trong 24 giờ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp nặng và có thể diễn biến xấu dẫn tới tử vong như những trường hợp bị ngộ độc với vi khuẩn như Botulus hoặc cá nóc.

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra khi:

  • Chế biến đồ ăn với nước bị ô nhiễm, hoa quả và rau xanh bị nhiễm thuốc trừ sâu.
  • Thức ăn để ngoài không khí nóng quá lâu.
  • Ăn uống ngoài đường, vỉa hè, nhất là ở những hàng quán mất vệ sinh.
  • Xử lý thực phẩm hoặc nấu nướng món ăn không đúng cách.
  • Thường xuyên ôm ấp, âu yếm các con vật nuôi khiến trẻ em dễ bị dính lông của những con vật này và lại dính vào thức ăn và đưa vào miệng.
  • Thức ăn không được nấu chín kĩ để “tiêu diệt” các vi khuẩn, thay vào đó, vi khuẩn có cơ hội nhân lên và phá hủy thức ăn.

Hỏi: Khi bị ngộ độc thức ăn bệnh nhân sẽ có các biểu hiện nào?

Trả lời:

Theo kênh thông tin Y tế tổng hợp, biểu hiện lâm sàng của ngộ độc thực phẩm là: Nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, sốc. Sốt thường gặp trong ngộ độc thức ăn nhiễm khuẩn. Dấu hiệu mất nước do nôn ói, tiêu chảy. Dấu hiệu đặc hiệu tùy tác nhân trong ngộ độc không nhiễm khuẩn. Triệu chứng lâm sàng tùy tác nhân nhiễm khuẩn.

Hỏi: Cần phải làm xét nghiệm gì để phát hiện ngộ độc thực phẩm?

Trả lời:

Các xét nghiệm cần làm

  • Xét nghiệm trực tiếp và cấy vi khuẩn trong chất nôn ói, dịch dạ dày, phân, mẫu thức ăn.
  • Cấy máu.
  • Công thức máu.
  • Ion đồ.
  • Chẩn đoán xác định

Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể dựa vào những thông tin bệnh nhân ăn cùng loại thức ăn, nhiều người cùng bị hay biểu hiện lâm sàn như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Kết hợp kết quả xét nghiệm: tìm thấy vi khuẩn trực tiếp hoặc cấy trong chất nôn ói, dịch dạ dày, phân để chẩn đoán tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Hỏi: Vậy nguyên tắc điều trị ngộ độc thực phẩm là gì?

Nguyên tắc trong việc điều trị và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Nguyên tắc trong việc điều trị và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Trả lời:

Nguyên tắc điều trị

  • Điều trị tình huống cấp cứu.
  • Nhanh chóng loại bỏ độc chất.
  • Chất đối kháng đặc hiệu.
  • Điều trị biến chứng.

Điều trị tình huống cấp cứu

  • Hồi sức hô hấp.
  • Hồi sức sốc.
  • Điều trị co giật.
  • Gây nôn (tại hiện trường): nhanh chóng gây nôn để loại bỏ bớt thức ăn nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc.
  • Rửa dạ dày, than hoạt tính: Trường hợp nhẹ không cần rửa dạ dày, không dùng than hoạt tính. Chỉ rửa dạ dày và uống than hoạt tính khi ngộ độc thức ăn chứa độc tố nguy hiểm như C.botulinum, trứng cóc, cá nóc, khoai mì cao sản.

Sử dụng chất đối kháng đặc hiệu

  • Khoai mì cao sản: Thiosulfate de sodium.
  • Nấm độc amanita muscarina: Atropin.
  • Uống Oresol phòng ngừa mất nước, cung cấp nước, năng lượng, điện giải. Bù dịch tùy theo độ mất nước. Kháng sinh trong trường hợp ngộ độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella, Listeria.

Điều trị biến chứng:

  • Rối loạn điện giải.
  • Hạ đường huyết.
  • Rối loạn nhịp tim chậm trong ngộ độc trứng cóc.
  • Suy thận cấp do E.coli O157 H7

Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề phổ biến, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được vấn đề ngộ độc thực phẩm bằng việc tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc trong việc ăn uống và chế biến thực phẩm, luôn đảm bảo việc vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nồng độ protein trong máu tăng cao là do đâu?

Nồng độ protein trong máu tăng cao là do đâu?

Nồng độ protein trong máu tăng cao là do đâu?5 (100%) 1 vote Nồng độ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *