Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Những thực phẩm làm bạn mất tập trung và mệt mỏi

Những thực phẩm làm bạn mất tập trung và mệt mỏi

Mệt mỏi, khó tập trung khiến hiệu suất công việc bạn giảm suốt. Một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề này mà bạn không thể ngờ tới là thực phẩm mà bạn ăn.

Những thực phẩm làm bạn mất tập trung và mệt mỏi

Theo kiến thức y học, thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày giúp ta duy trì sự sống, mang đến cho ta sức khỏe nhưng nó cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Có những thực phẩm ăn vào giúp tăng cường sức đề kháng nhưng lại có những thực phẩm khiến bạn mệt mỏi, khó tập. Một số thực phẩm sẽ khiến bạn bất ngờ, không hiểu sao lại nằm trong danh sách này.

1. Chuối

Theo nghiên cứu, chuối là trái cây giàu magie, giúp giãn cơ bắp rất tốt nếu bạn ăn nó trước khi đi ngủ. Nhưng nó lại phản tác dụng khi bạn ăn chuối vào buổi sáng thì cơ thể bạn không những không được cung cấp magie mà còn khiến toàn thân uể oải, chỉ muốn đi ngủ và không thể tập trung làm việc.

1. Cà phê hoặc trà xanh

Đối với những người huyết áp thấp, thiếu máu và thần kinh kém thì nên hạn chế dùng cà phê. Mặc dù, cà phê là thức uống giúp bạn tỉnh táo nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu như uống quá nhều cà phê sẽ khiến cơ thể kích thích giải phóng hormon stress, làm gia tăng cảm giác lo âu.

Những người có tiền sử huyết áp thấp hay thiếu máu việc uống trà sẽ hay gặp hiện tượng bị “say”, người nôn nao, toát mồ hôi, đánh trống ngực do trà có chứa tanin, chất này sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị gây ra những triệu chứng trên.

1. Thịt đỏ

Theo thông tin y tế, những món thịt đỏ có hàm lượng chất béo cao. Nếu bạn ăn thịt nướng, bánh mì kẹp thịt, thịt xiên vào bữa trưa thì dạ dày sẽ mất rất lâu thời gian để tiêu hóa và năng lượng khiến cơ thể gần như tập trung vào để tiêu hóa chất béo sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Hãy thay thịt đỏ bằng những thực phẩm chứa omega-3 sẽ mang lại nhiều năng lượng cho bạn do axit béo omega-3 được chứng minh là hỗ trợ chức năng não và giúp tập trung hơn cho một ngày dài làm việc tràn đầy năng lượng.

1. Chất phụ gia, phẩm màu có trong thực phẩm chế biến sẵn

Theo như tin tức y tế hiện nay, thực phẩm bẩn hiện nay tràn lan trên thị trường. Những thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia khi ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể có thể dẫn tới mất ngủ do lo âu, bồn chồn, và nhiều rối loạn khác thậm chí là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật.

Một số chất phụ gia được sử dụng trong hoa quả và rau. Một số được cho vào các loại thực phẩm chế biến sẵn, hay đóng hộp khác.

Lưu ý, chất phụ gia có tên monosodium glutamate (bột ngọt) không chỉ gây lo âu mà còn gây tổn hại cho não.

Đồ ngọt có thể làm mất tập trung cho bạn

1. Đồ ngọt

Đồ ngọt là thực phẩm mà nhiều ưa thích, nhưng nó cũng là mối lo cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ta ăn đồ ngọt sau bữa trưa sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ không thể làm việc nổi, lý do là món này có lượng đường cao, khi vào cơ thể nó sẽ tạo ra insulin, giải phóng ra quá nhiều axit amino tryptophan trong não, từ đó làm cho bạn buồn ngủ và tất nhiên bạn sẽ không thể tập trung cho công việc và hiệu suất cũng từ đó mà bị giảm suốt.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …