Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Thực đơn dinh dưỡng ngày tết tránh tăng huyết áp

Thực đơn dinh dưỡng ngày tết tránh tăng huyết áp

Bình chọn:

Đối với người bệnh cao huyết áp thì chế độ ăn uống luôn được cẩn thận và có chế độ phù hợp tình trạng sức khỏe của mình. Đặc biệt là trong những ngày tết thì chế độ ăn người mắc bệnh huyết áp phải có chế độ thực đơn dinh dưỡng phù hợp giúp tránh tình trạng tăng huyết áp đột ngột giúp có ngày tết trọn vẹn vui vẻ bên gia đình và người thân.

Để giúp cho các cá nhân bị bệnh tăng huyết áp có được thực đơn cho riêng mình thì hôm nay các giảng viên trung cấp y sĩ y học cổ truyển xin được chia sẻ tới các bạn những món ăn cần dùng và nên hạn chế sử dụng trong ngày tết để đảm bảo sức khỏe.

tang huyet ap

Bên cạnh chế độ ăn nhạt, kiêng muối ra thì các bệnh nhân cao huyết áp cần cân đối nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất đạm, béo, đưỡng bộ…trong bữa ăn hằng ngày và trong ngày tết.

– Bánh chưng, bánh tét rất giàu năng lượng (250kcal/100g) có đủ các nhóm chất dinh dưỡng đạm, béo, tinh bột nhưng lại thiếu chất xơ. Bánh chưng, bánh tét thường được ăn kèm với dưa hành, củ kiệu hay dưa món. Các món dưa có chứa nhiều chất xơ giúp ăn ngon miệng. Tuy nhiên trong những món này tỷ lệ muối khá cao nên không phù hợp cho người bệnh cao huyết áp.

– Các món thịt nguội, giò chả, nhóm thực phẩm chế biến sẵn cung cấp nhiều chất đạm, chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn chứa tỷ lệ muối cao vì muối vừa là chất điều vị, vừa là chất bảo quản. Chưa kể đến để tạo ra độ dai, giòn cho món ăn, nhiều cơ sở chế biến còn cho cả hàn the rất hại cho cơ thể. Bệnh nhân tăng huyết áp nên hạn chế, nếu sử dụng không quá 100gr/ngày.- Các món ăn chiên xào như thịt heo, gà chiên, cá chiên, lạp xưởng chiên… chứa nhiều dầu mỡ khuyến cáo không nên dùng quá 20g/ngày (khoảng 4 muỗng cà phê dầu ăn/ngày) vì làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch gây nhiều biến chứng tim mạch. Nên chế biến bằng các hình thức luộc, hấp, nướng… Hạn chế ăn thịt, nên ăn cá 2-4 lần/tuần.

dinh duong cao huyet ap

– Thịt kho trứng vịt có thành phần chất béo từ mỡ động vật rất cao, lại được kho đi kho lại nhiều lần làm cho nồi thịt vừa béo, mặn, vừa giàu đạm. Bệnh nhân tăng huyết áp không nên dùng món này mà có thể thể thay thế bằng thịt nạc heo phối hợp với nấm đông cô. Có thể bảo quản trong từng hộp nhỏ cho mỗi bữa ăn trong ngăn mát tủ lạnh, hay các món ăn chế biến từ cá, đậu hũ…

– Các loại hạt như hạt dưa, hạt bí, hạt điều, hạt hướng dương, hạt “dẻ cười”. Đây là thức ăn vặt mang hương vị ngày xuân nhưng chứa nhiều chất béo, chất đạm tạo nên cảm giác “no ngang”. Để tạo sự ngon miệng người ta thường ngậm tẩm trong muối và đường hóa học. Bệnh nhân tăng huyết áp cần hạn chế các món ăn này.

– Các loại hạt như hạt dưa, hạt bí, hạt điều, hạt hướng dương, hạt “dẻ cười”. Đây là thức ăn vặt mang hương vị ngày xuân nhưng chứa nhiều chất béo, chất đạm tạo nên cảm giác “no ngang”. Để tạo sự ngon miệng người ta thường ngậm tẩm trong muối và đường hóa học. Bệnh nhân tăng huyết áp cần hạn chế các món ăn này.

hat dua ngay tet

– Các loại đồ uống thường dùng trong các bữa ăn và đãi khách ngày Tết đa số không thể thiếu bia, rượu và nước ngọt… Về phương diện dinh dưỡng các thức uống trên đều là chất kích thích có hại cho người bệnh tăng huyết áp. Độ cồn trong rượu càng cao, tác dụng độc càng mạnh, uống rượu thường xuyên gây tổn hại dạ dày, gan, đặc biệt trên hệ thần kinh.

Mối nguy hại đằng sau những bữa tiệc là khôn lường, người bệnh cao huyết áp cần cẩn trọng cân bằng từ chế độ ăn uống, tập luyện đến nghỉ ngơi… để những ngày xuân và bước sang năm mới tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu những tác dụng của cây Mơ tam thể đối với sức khỏe con người

Tìm hiểu những tác dụng của cây Mơ tam thể đối với sức khỏe con …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *