Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Top 4 loại rau củ cực độc khi mọc mầm

Top 4 loại rau củ cực độc khi mọc mầm

Top 4 loại rau củ cực độc khi mọc mầm
5 (100%) 2 votes

Rau củ quả là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết tuy nhiên nếu để quá lâu sẽ mọc mầm và sản sinh ra nhiều chất độc tố vô cùng nguy hiểm cho cơ thể. 

 Rau củ là thực phẩm cung cấp cho cơ thể chúng ta rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên nếu rau củ quả bị tích trữ quá lâu sẽ bị biến chất và sản sinh ra các chất độc tố cực độc có thể gây chết người, sau đây là một số kiến thức Y học để hiểu rõ hơn và có biện pháp phóng tránh khi sử dụng các loại rau củ quả này :

Khoai tây – Loại củ quả được Y Khoa Việt Nam xếp hạng nhất độc tốt 

Khoai tây là loại mà Y khoa việt nam xếp hàng loại rau củ độc tố số 1
Khoai tây là loại mà Y khoa việt nam xếp hàng loại rau củ độc tố số 1
Theo tin tức Y Khoa việt Nam, trong khoai tây có chứa nhiều chất solanie, một dạng chất kháng sinh của thức vật với lượng độc tố acid cyanic lớn. Khi khoai tây được bảo quản ở nơi có nhiều ánh sáng; nhiệt độ cao sẽ khiến khoai mọc mầm và chuyển màu xanh ở bề mặt ngoài.
Lúc này lượng độc tố solanine sẽ tập trung hầu hết ở chân mầm và lớp vỏ xanh phía bên ngoài khiến cho khoai bị đắng và độc tới mức không dùng được. Người bị ngộ độc khoai tây có các triệu chứng đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, nặng hơn sẽ dẫn đến mê sảng, giãn đồng tử, sốt theo cơn, hạ thân nhiệt, ảo giác, sốc … nặng nhất là tử vong

Khoai lang 

 Tuy mức độc tố không bằng khoai tây nhưng khoai lang mọc mầm cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì có chứa độc tố. Người ngộ độc khi ăn phải khoai mọc mầm có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn…
Y Khoa việt Nam khuyên bạn, nếu khoai lang mọc mầm hãy khoét bỏ phần mầm đi và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng bạn nhé! Ngoài ra khi mua khoai lang về, chúng ta nên bảo quản khoai ở nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh sáng, gió lùa, nơi có không khí nóng và ẩm sẽ khiến khoai mau chóng mọc mầm. 
 
Lạc
 Lạc mọc mầm có thể gây ra bệnh ung thư gan
Lạc mọc mầm có thể gây ra bệnh ung thư gan
Lạc mọc mầm cũng không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn tạo ra chất độc có tên là aflatoxin, đây là 1 loại độc tố có khả năng gây nên bệnh ung thư gan cho cơ thể. Loại độc tố này tồn tại rất bền ở nhiệt độ cao cho nên mặc dù được nấu chín nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Khi hạt lạc mọc mầm, không chỉ việc giá trị dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà hạt lạc còn phát sinh aflatoxin, 1 loại độc tố gây nên bệnh ung thư gan cho cơ thể.Đây là loại độc tố tồn tại rất bền ở nhiệt độ cao cho nên khi đun nấu, mặc dù các bào tử nấm đều bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. 
Cách dự trữ lạc hợp lý chính là chúng ta cần phơi thật khô sau đó cất giữ ở những nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn những hạt lạc đã nảy mầm để đảm bảo sức khỏe.

Gừng

Gừng cũng được nằm trong danh sách top các loại quả có độc tố mà Y Khoa Việt Nam muốn xếp hàng. Bởi khi gừng bị mọc mầm sẽ sinh ra lưu huỳnh, một chất gây tổn thương gan nặng nề. Không chỉ vậy, bên trong củ gừng còn chứa một hợp chất độc hại có tên là shikimol, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của chúng ta. Khi chọn, bạn nên chú ý đến màu sắc và cảm quan về vỏ ngoài của gừng. Củ gừng màu sắc tươi sáng, cứng chắc, không dập không héo mới là gừng ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng cho sức khỏe. 
 
Nguồn : ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa5 (100%) 1 vote Lupus …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *