Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Y khoa Việt bật mí dinh dưỡng cho bé trong ngày Tết

Y khoa Việt bật mí dinh dưỡng cho bé trong ngày Tết

Trong những ngày Tết theo thói quen ăn uống vô tội và không hợp lý, thiếu kiến thức y học sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho trẻ. Thậm chí thừa chất này nhưng thiếu chất kia. Sau đây là 1 số công thức giúp trẻ đủ dinh dưỡng trong ngày Tết.

be_vui_tet

Y khoa Việt bật mí dinh dưỡng cho bé trong ngày Tết

Kiểm soát tốt năng lượng nhất là protein và chất béo

Vào ngày Tết đa phần theo phong tục tập quán  nhà nhà, người người đều chuản bị các nhu yếu phẩm trong đó có các loại thịt, cá… Và sai lầm lớn nhất là cho trẻ ăn thả ga vì nghĩ cả năm chỉ có 1 vài ngày không sao. Tuy nhiên xét về mặt khoa học điều này vô cùng tệ hại cho sức khỏe sau thời gian Tết đối với trẻ. Các bà mẹ trẻ nên chuẩn bị bữa ăn chính cho trẻ với ít cơm, hạn chế ăn bánh chưng, bánh tét, các đồ nướng, chiên nhiều dầu mỡ… để hạn chế chất béo và tinh bột vào cơ thể trẻ đặc biệt là các loại kẹo bánh.

Vì những thực phẩm này rất giàu năng lượng: một miếng bánh chưng 200gr cung cấp năng lượng khoảng 400kcal, một đùi gà quay cũng mang lại 300kcal, một cuộn chả giò là 30kcal, vậy đó chỉ cần “mỗi thứ một chút” đã mang lại khẩu phần ăn “quá tải” – là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tình trạng béo phì. Đây là nguyên nhân dân đến các bệnh tim mạch trẻ hóa

dinh-duong-cho-be-ngay-têt 1
Kiểm soát tốt năng lượng nhất là protein và chất béo

Những thực phẩm từ trứng cũng nên cho trẻ ăn vừa phải để tránh nguy cơ  tăng cholesterol trong máu.  Những thức ăn vặt, các loại nước ngọt, bánh, kẹo… cũng nên hạn chế cho bé sử dụng vì đây cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh béo phì ở trẻ vì hàm lượng đường có trong bánh kẹo dạ dày hấp thụ rất nhanh.

Ngoài ra nên cung cấp nhiều trái cây cho trẻ như cam, bưởi, dưa hấu…Đây là những loại trái cây cung cấp vitamin cũng như tăng cường sức đề kháng để chống trọi lại với các loại bệnh tật như bệnh hô hấp, hơn nữa trong trái cây giúp trẻ dễ tiêu hóa thức ăn thừa ngày Tết với hàm lượng giàu mỡ lớn.

Nên giúp trẻ giữ thói quen vận động nếu có thể, tránh để trẻ tiếp xúc với các trò chơi điện tử…sắp xếp, tạo điều kiện cho trẻ đi chơi công viên, chợ hoa để trẻ có nhiều thời gian đi bộ, chạy nhảy vận động nhằm tiêu hao bớt năng lượng thừa

Ngoài chế độ ăn uống, chăm sóc giấc ngủ cho trẻ cũng không kém phần quan trọng. Không nên để trẻ thức quá khuya, nếu trẻ ngủ thêm giấc trưa một chút càng tốt. Thiếu ngủ sẽ khiến trẻ mệt mỏi, kém ăn và dễ mắc bệnh.

Nước lựu phòng ngừa ung thư hiệu quả

Nên bổ sung trái cây cho trẻ để tăng cường sức đề kháng

Đối với các bé suy dinh dưỡng, nhẹ cân nên đặc biệt chú ý

Ngày Tết, do bố mẹ thường bận rộn với những công việc như: tiếp khách, đi chúc Tết, tổ chức tiệc tùng…nên không chú ý đến bữa ăn của trẻ. Với trẻ biếng ăn sụt cân thì cần phải hết sức để ý đến chế độ dinh dưỡng ham chơi chơi. Không để trẻ ăn vặt bất cứ thứ gì vì sẽ làm cho trẻ biếng ăn lười ăn khi đến bữa. Luôn đảm bảo bữa ăn của bé phải đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, tinh bột, vitamin, dầu). Hơn nữa bổ sung trái cây cho trẻ để tăng cường sức đề kháng.

Các thực phẩm giàu năng lượng như nước ngọt, bánh mứt, kẹo, bánh chưng, thịt mỡ, món chiên…) cần kiểm soát để cho trẻ sử dụng vừa đủ và chỉ cho bé dùng sau khi trẻ đã ăn bữa chính.

Đặc biệt đối với những bé có tiền sừ nhẹ cân, ngày Tết, vẫn phải đảm bảo chế độ ăn uống, thời gian ăn giống như ngày thường. Trước khi đi chơi nên cho bé ăn trước ở nhà. Các bà mẹ cũng nên lưu ý đề phòng những trường hợp bé bị nhỡ bữa ăn vì đi chơi, nên có sự chuẩn bị trước những thức ăn nếu đi chơi xa như sữa tươi, sữa chua và một số đồ ăn nhẹ.

dinh-duong-cho-be-ngay-têt

Đối với trẻ gầy và suy dinh dưỡng cần chú ý chăm sóc

Đối với trẻ nhỏ đang bú mẹ

Các bà mẹ phải đặc biệt quan tâm, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Thông thường trong những ngày Tết, các bà mẹ thường bê trễ việc ăn uống của mình dẫn đến không đủ năng lượng để cung cấp đủ sữa cho bé. Các bà mẹ cần chú ý ăn đầy đủ dinh dưỡng như ngày thường, uống nhiều nước, ăn đúng bữa, cho bé ngủ đúng giờ, tránh ăn nhiều thức ăn có tỏi, tiêu, chất kích thích… làm thay đổi khẩu vị của sữa.

Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe cho bé sau những ngày nghỉ Tết, ngoài việc chú ý về dinh dưỡng, các bà mẹ cũng nên chú ý đảm bảo giấc ngủ của bé đúng giờ, tránh những trường hợp trẻ ham vui quá thường đi ngủ muộn. Các bà mẹ cũng không nên cho trẻ đi chơi về quá khuya để tránh việc bé bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vào ngày Tết, bố mẹ đừng quên cho bé uống nhiều nước nhé. Nó sẽ giúp bé hấp thu, tiêu hóa và chuyển hóa tốt các loại chất dinh dưỡng, thải trừ các loại chất thải ra khỏi cơ thể. Các loại thức ăn có thể gây hóc, sặc như hạt dưa, hạt bí, các loại trái cây có hạt nhỏ như dưa hấu, mãng cầu … Cần để xa tầm tay các bé còn nhỏ. Chúc các bé có những ngày Tết thoải mái mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nguồn :Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …