Trang chủ >> Bệnh học >> Tìm hiểu các bệnh về da thường gặp trong mùa hè

Tìm hiểu các bệnh về da thường gặp trong mùa hè

Nắng nóng gay gắt cộng thêm khí hậu nóng ẩn khiến chúng ta dễ gặp các vấn đề về da. Trong đó, mụn nhọt và da kích ứng là 2 vấn đề nổi bật nhất .

Viêm da là tình trạng dễ gặp ở nhiều người trong thời điểm mùa hè

Viêm da mủ

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì nhiễm khuẩn da do các vi trùng thông thường gây ra còn gọi là viêm da mủ. Tác nhân gây bệnh hay thường gặp nhất là liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A, nhưng đa số các trường hợp là có sự hỗn hợp của cả liên cầu và tụ cầu khuẩn.

Được biết bệnh chỉ gặp ở những người có tình trạng vệ sinh kém, bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ lây lan sang các vùng khác và có thể gây chốc hóa, viêm nang lông, nhọt và chuyển thành viêm mô tế bào rất nguy hiểm.

Viêm nang lông

Viêm nang lông là bệnh về da rất thường gặp ở nhiều người, cả nam và nữ. Biểu hiện thường thấy của bệnh là nổi các sẩn, mụn mủ, các vết chợt và vẩy tiết ở cổ nang lông.

Bệnh có thể không phát triển nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng gây mất thẩm mỹ, khiến chúng ta tự ti.

Mụn nhọt

Mụn nhọt là hiện tượng nhiễm khuẩn mủ cấp và gây hoại tử tổ chức ở nang lông do tụ cầu vàng. Nhọt có thể xảy ra ở mọi nơi trên cơ thể. Một số vùng đặc biệt khi bị nhọt rất nguy hiểm như vùng mặt quanh mũi miệng, thường gọi là đinh râu. Đó là nhiễm tụ cầu ác tính vùng mặt, có thể biến chứng nhiễm khuẩn huyết hoặc viêm tắc tĩnh mạch xoang hang rất nguy hiểm. Một số trường hợp nhọt tập trung thành cụm nhiều nhọt và thường hay ở sau lưng, khi các nhọt này vỡ để lại các lỗ rò mủ. Đây là biểu hiện nặng của nhọt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Rôm sảy cũng là tình trạng phỏ biến dễ gặp ở trẻ nhỏ trong ngày hè nắng nóng

Rôm sảy

Trẻ nhỏ thường là đối tượng xuất hiện các bệnh rôm xảy, tình trạng rôm sảy thường thành đám, mảng lớn ở các vùng da bài tiết nhiều mồ hôi như ngực, lưng, trán… nhiều khi có cả ở vùng kẽ lớn như nách, bẹn, thậm chí toàn thân. Biểu hiện là các sẩn màu đỏ hồng, trên có mụn nước nhỏ hoặc mụn mủ trắng xen lẫn.

Nấm da

Đây là bệnh lý ngoài da rất thường gặp, bệnh có thể xuất hiện ở nhiều nơi như da, niêm mạc, tóc và móng. Trong bệnh học có 3 thể bệnh nấm da thường gặp nhất là nấm chân, bẹn và thân. Trường hợp nặng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn có mụn mủ, bóng mủ, sưng tấy bàn chân, sốt. Nấm bẹn thường xuất hiện khi nắng nóng, thường xuyên đổ mồ hôi nhiều hoặc thường mặc đồ ẩm ướt. Tổn thương thường gặp ở nếp gấp hai bên đùi. Đó là các đốm tròn, rìa có mụn nước, vùng trung tâm ít mụn nước hơn.

Tổn thương do nấm thân có kích thước, độ nặng và độ sâu khác nhau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và chủng nấm khác nhau. Người bệnh ngứa nhiều khi ra nắng, tiết mồ hôi.

Viêm da do cơ địa

Bệnh bùng phát nhiều nhất vào mùa nắng nóng kéo dài. Do độ ẩm và nhiệt độ quá cao dễ làm cơ thể rối loạn điều nhiệt, rối loạn tuần hoàn là môi trường thuận lợi của viêm da cơ địa. Một trong những đặc tính của loại bệnh này là ngứa, càng nóng càng ngứa. Ngứa thì phải gãi, gãi mạnh, gãi không kiểm soát được sẽ sứt da dễ gây lở loét, nhiễm trùng, làm cho bệnh càng nặng thêm.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …