Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh viêm xoang có lây không, cách phòng bệnh thế nào?

Bệnh viêm xoang có lây không, cách phòng bệnh thế nào?

Bệnh viêm xoang có lây không, cách phòng bệnh thế nào?
5 (100%) 3 votes

Viêm xoang là bệnh đường hô hấp phổ biến. Đây là bệnh mãn tính, khó chữa dứt điểm, nhiều người phải sống chung với bệnh cả đời. Điều này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đời sống hằng ngày của bệnh nhân và những người xung quanh.

Bệnh viêm xoang là một bệnh liên quan đến đường hô hấp

Bệnh viêm xoang là một bệnh liên quan đến đường hô hấp

Bệnh viêm xoang có lây không?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, viêm xoang là một bệnh liên quan đến đường hô hấp. Bệnh này không khó điều trị dứt điểm cho nên hay trở bệnh bệnh mãn tính kéo dài và có thể người bệnh phải chung sống với nó cả đời. Ngoài gây khó chịu cho người bị bệnh, bệnh viêm xoang còn gây ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.

Nếu không điều trị tận gốc bệnh viêm xoang có thể gây một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: viêm xương trán, viêm hàm trên gây nhức đầu khi ăn, suy giảm sức khỏe, viêm tấy hoặc áp xe hốc mắt, viêm màng não, áp xe não. Tuy nhiên các biến chứng trên rất ít khi xảy ra.

Bệnh viêm xoang thường do vi khuẩn hoặc dị ứng gây nên, vì vậy, bệnh có khả năng làm lây nhiễm sang người khác. Bệnh lại liên quan tới đường hô hấp, cho nên việc lây nhiễm được tính tới rất cao. Tuy nhiên, mức độ lây nhiễm bệnh còn tùy vào mức độ tiếp xúc và sức khỏe của người đối diện và khả năng cơ thể tự kháng lại các tác nhân gây bệnh là vi khuẩn.

Cách phòng ngừa bệnh viêm xoang như thế nào?

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên mọi người, để tránh nguy cơ bị lây lan bệnh viêm xoang, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang
  • Không dùng khăn mặt, khăn tay với những người bị viêm xoang vì những vật dụng trên là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh cho mọi người nhất. Cho dù bạn có tẩy rửa sạch sẽ thì khả năng sót lại vẫn rất cao. chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, hãy dùng riêng vật dụng cá nhân.
  • Đeo khẩu trang y tế khi ra đường
  • Khi ra đường hoặc khi đến nơi công cộng như trạm xe, bến tàu… bạn nên đeo khẩu trang để tránh nguy cơ mầm bệnh trong môi trường tấn công, gây bệnh.
  • Ăn uống và sinh hoạt lành mạnh
  • Mọi người có thể phòng chống bệnh viêm xoang bằng cách bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng, có lợi cho người viêm xoang như rau xanh, hoa quả, đồng thời tránh một số thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn gây ứ đọng mũ, dịch nhầy…
  • Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, chứa nhiều khói bụi để bảo vệ đường hô hấp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đến mọi người!

Có thể bạn quan tâm

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *