Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh viêm xoang hàm thường có các triệu chứng như thế nào?

Bệnh viêm xoang hàm thường có các triệu chứng như thế nào?

Bệnh viêm xoang hàm thường có các triệu chứng như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Viêm xoang hàm là tình trạng viêm niêm mạc xoang, không có tổn thương xương. Bệnh thường gặp ở người lớn do nhiễm khuẩn quanh cuống răng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, biến chứng của răng nanh hoặc răng khôn mọc ngầm, tai biến do nhổ răng…

Viêm xoang hàm là tình trạng viêm niêm mạc xoang

Viêm xoang hàm là tình trạng viêm niêm mạc xoang

Tìm hiểu bệnh viêm xoang hàm và nguyên nhân gây nên là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, xoang hàm chính là 2 hốc xoang nằm ở hai bên má và có hướng đổ về phái mũi. Bề mặt của hốc xương hàm có lớp niêm mạc với lớp lông mào dầy đặc cùng hệ thống dịch tiết có chức năng làm ấm và giữ độ ẩm cần thiết. Khi bị vi khuẩn hoặc các dị nguyên khác như hóa chất, siêu vi trùng,… xâm nhập lớp niêm mạc có thể bị nhiễm trùng, sưng tấy, sinh mủ và dẫn đến viêm xoang hàm phải hoặc viêm xoang hàm trái hay có khi bị cả 2 bên lỗ xoang. Lúc này chỉ có niêm mạc bị tổn thương, khung xương không bị ảnh hưởng gì.

Mọi đối tượng đều có nguy cơ viêm xoang hàm nhưng đa số các trường hợp điều trị tại bệnh viện được ghi nhận là người trường thành, có bệnh lý ở răng miệng, nguyên nhân gây bệnh gồm có:

  • Phát triển từ bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính.
  • Cấu trúc xoang hàm bị tổn thương, biến dạng. Có thể do bẩm sinh hoặc do bị chấn thương không mong muốn.
  • Khoang mũi bị nhiễm trùng, sinh mủ chứa nhiều vi khuẩn, mủ này bị tràn vào xoang hàm.
  • Bệnh lý như sâu răng, nhiễm trùng, các biện pháp điều trị không đúng khiến tổn thương nặng nề ngay tại gốc răng.
  • Khi thực hiện phẫu thuật, nhổ răng các bác sĩ vô tình gây tổn thương hoặc làm roi dị vật ở trong xoang hàm.
  • Chóp của răng hàm nằm sát với phần đáy của hốc xoang hàm. Chính vì vậy nếu phần răng hàm này bị sâu, nhiễm khuẩn sẽ dễ dàng lây lan đến xoang.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm biểu hiện như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, bệnh viêm xoang hàm thường xuất phát từ một số nguyên nhân như: bị sâu răng không điều trị đúng kỹ thuật; chấn thương, tai nạn lao động; do dị vật rơi vào xoang hàm hoặc do viêm mũi dị ứng kéo dài, lệch vách ngăn mũi,…

Viêm xoang hàm có những biểu hiện tương tự như viêm xoang cấp tính như: mặt đau nhức, chảy mủ ở mũi tại bên bị viêm, sốt nhẹ. Ngoài ra, tùy theo thể viêm xoang hàm mà có những triệu chứng riêng:

Viêm xoang hàm cấp tính

Người bệnh sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như: sốt cao, nhức đầu, mất ngủ. Cảm giác đau nhức dữ dội là triệu chứng điển hình nhất đối với thể này. Đôi khi cơn đau có thể lan sang các vị trí lân cận như mắt, thái dương và trán. Đặc biệt lúc cử động mạnh hoặc cúi đầu, có thể đau lên hàm trên, đau răng và vùng dưới ổ mắt cũng đau đớn nếu ấn vào.

Viêm xoang hàm mãn tính

Viêm xoang hàm cấp nếu không được chữa trị kịp thời và triệt để dễ gây tái phát nhiều lần, gây viêm xoang hàm mạn. Bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, chảy mủ màu vàng xanh hôi thối và gây tắc mũi bên xoang bị bệnh.

Viêm mủ xoang hàm do răng

Vùng mặt đau ẩm ỉ, miệng có mùi hôi thối khó chịu. Nếu bị viêm xoang bên nào thì sẽ nhận thấy mủ chảy ra từ bên đó.

Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang hàm cấp và viêm mủ xoang hàm do răng nếu không can thiệp kịp thời và chữa trị đúng cách, triệt để có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

  • Người bệnh có thể bị viêm đa xoang: viêm xoang sàng sau, viêm xoang trán,… do vị trí của các xoang này gần nhau và có mối liên hệ mật thiết.
  • Bệnh nhân dễ mắc viêm họng, viêm thanh quản,..do dịch mủ tràn xuống họng, gây viêm nhiễm.
  • Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang cũng là biến chứng có thể gặp phải nếu cứ để tình trạng viêm xoang hàm kéo dài.

Để điều trị viêm xoang hàm mang lại hiệu quả ngoài việc phát hiện sớm cần kết hợp giữa Tai mũi họng và Răng hàm mặt. Nếu không muốn gặp phải các biến chứng nguy hiểm nói trên, bệnh nhân cần chữa trị càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *