Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Ung thư vú có thể phát hiện ra nhờ những dấu hiệu sớm

Ung thư vú có thể phát hiện ra nhờ những dấu hiệu sớm

Ung thư vú có thể phát hiện ra nhờ những dấu hiệu sớm
5 (100%) 1 vote

Ngày này tỉ lệ số người mắc ung thư vú đang một gia tăng, vì thế khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau bạn cần tới ngay cơ sở Y tế để kiểm tra.

Những dấu hiệu dễ nhận biết ung thư vú

Những dấu hiệu dễ nhận biết ung thư vú

Sau đây là những dấu hiệu phổ biến mà chúng ta có thể tự nhìn nhận tại nhà được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ.

Những dấu hiệu đặc trưng chị em cần lưu ý

Sưng hoặc có khối u ở nách: Xuất hiện khối u gàn nách hoặc vú là dấu hiệu dễ nhận ra nhất. Khối u này thường cứng khi sờ vào, khối u không đau. Ngoài dấu hiệu khối u, chị em cần chú ý nếu vùng da ở vú dày hơn, bất thường so với bên vú còn lại, vì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Thay đổi về hình dạng, kích thước: Nhiều người không xuất hiện khối u nhưng kích thước vú thường to hơn, trễ thấp hơn, có hình dạng khác thường so với bên vú còn lại. Dấu hiệu này thường gặp ở những người có mô vú dày, khó nhận biết.

Sự thay đổi ở núm vú: Bạn nên để ý khi bị ung thư vú, núm vú người bệnh thường dẹt hơn, tụt vào trong, tiết dịch hoặc máu. Da xung quanh núm vú có thể có vảy, viêm… Thậm chí nhiều người còn kém thêm dấu hiệu ngứa ngực, nổi mẩn đỏ, hay sần sùi như vỏ cam.

Đau ở vai, lưng trên hoặc cổ: Tưởng chùng như không liên quan nhưng đây lại là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú mà bạn cũng cần quan tâm. Ở một số phụ nữ mắc ung thư vú, họ cảm thấy đau ở lưng hay vai chứ không phải ở ngực hoặc vú. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa 2 bả vai, dễ bị nhầm lẫn với chấn thương dây chằng, viêm xương khớp.

Đau ở ngực hoặc vú: Đau ở bệnh nhân ung thư vú, được mô tả là cơn đau buốt, đến và đi nhanh chóng, giống như một luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải.

Khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để sớm phát hiện ung thư vú

Khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để sớm phát hiện ung thư vú

Cần làm gì để ngăn chăn ung thư vú

Để có thể giảm thiểu bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng cách duy nhất là chúng ta nên thực hiện việc thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát ung thư vú đặc biệt ở những chị em phụ nữ trên 40 tuổi. Việc phát hiện sớm, sẽ giúp người bệnh chữa khỏi được đến 90% và ít chi phí hơn. Ngược lại, phát hiện chậm trễ, lựa chọn điều trị ít, khả năng sống sót thấp hơn, chi phí chăm sóc cao hơn và dễ dẫn tới tàn tật và biến chứng. Cho đến nay, phương pháp sàng lọc ung thư vú có hiệu quả nhất là chụp nhũ ảnh (chụp X-quang tuyến vú). Với chi phí thấp nhưng có thể phát hiện ra khối u vú từ rất nhỏ, đây là phương pháp sàng lọc chuẩn để phát hiện ung thư vú và được khuyến cáo cho các chị em phụ nữ. Các phương pháp có thể kết hợp như xét nghiệm dấu ấn ung thư CA15-3, siêu âm vú, kết hợp khám vú lâm sàng, sinh thiết.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh về gan

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh về gan5 (100%) 2 votes Mặc dù …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *