Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Bình chọn:

Bệnh ung thư ngày càng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng, đặc biệt là một số loại ung thư chỉ xuất hiện ở phụ nữ.  Hãy tìm hiểu Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ trong bài viết sau.

Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Ung thư nhau thai (ung thư nguyên bào nuôi)

Ung thư nhau thai xuất phát từ sự đột biến gen của tế bào nuôi, một thành phần quan trọng trong nhóm tế bào chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở cho các tổ chức chăm sóc bào thai như bánh nhau, cuống rốn, v.v. Đây thường là dạng ung thư phổ biến sau quá trình nạo hút thai chưa trứng. Do đó, phụ nữ sau khi trải qua quá trình này cần được theo dõi đều đặn, 2 tuần một lần trong 3 tháng đầu, sau đó là 4 tuần một lần trong 6 tháng và 8 tuần một lần trong 8 tháng tiếp theo.

Dược sĩ các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Các dấu hiệu tiêu biểu của ung thư nhau thai bao gồm chảy máu âm đạo không bình thường, cảm giác nặng, sưng chân nhanh chóng, và bụng to lớn hơn nhiều so với thai kỳ. β-hCG là một dấu hiệu khối u có thể được sử dụng trong chẩn đoán ung thư nhau thai. Trong bệnh nguyên bào lá nuôi thai ác tính, mức độ β-hCG tăng cao và duy trì ở mức cao trong ít nhất 3 tuần. β-hCG cũng tăng lên trong các loại ung thư nhau thai khác như chorioarcinoma (ung thư biểu mô nhau thai), ung thư biểu mô phôi và u đa phôi (polyembryomas). Dấu ấn này thường được sử dụng để theo dõi tiến triển của bệnh, đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi sự tái phát của khối u.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và được biết đến như “sát thủ thầm lặng,” đặc biệt là đối với phụ nữ trên tuổi 55. Các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm đau ở vùng bụng và chậu, kinh nguyệt không đều, tăng trưởng lông tóc quá mức.

Hiện nay, có nhiều dấu hiệu khối u được sử dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng, trong đó có HE4, CA 125, CA15-3 và CA72-4.

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn đầu do thường xuyên gây ra chảy máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bao gồm chảy máu sau mãn kinh, kéo dài thời gian hoặc chảy máu giữa chu kỳ, chảy máu bất thường từ âm đạo, đau ở vùng chậu, đau khi giao hợp, và nhiều triệu chứng khác. Nếu ung thư nội mạc tử cung được phát hiện ở giai đoạn sớm, việc loại bỏ tử cung thông qua phẫu thuật thường mang lại kết quả tích cực.

Trong quá trình chẩn đoán bệnh ung thư nội mạc tử cung, các dấu ấn khối u như HE4 và CA125 có thể được sử dụng. Cả HE4 và CA125 thường có mối quan hệ thuận lợi với giai đoạn mô bệnh học, sự di căn hạch bạch huyết, xâm lấn nội mạc tử cung và cổ tử cung. Sự tăng của chúng thường có ý nghĩa theo giai đoạn của ung thư nội mạc tử cung. Việc kết hợp cả hai dấu ấn HE4 và CA125 giúp dự đoán mức độ xâm lấn nội mạc, sự lan rộng đến cổ tử cung và di căn hạch, có thể hỗ trợ trong việc đưa ra dự đoán về tiên lượng bệnh.

Phụ nữ cần thận trọng với một số bệnh ung thư

Ung thư cổ tử cung

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Ung thư cổ tử cung hiện đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong thứ hai phổ biến ở phụ nữ. Nguy cơ mắc bệnh thường tăng cao ở nhóm tuổi từ 30-59, với đỉnh cao xuất hiện trong khoảng 48-52 tuổi. Bệnh thường phát triển mà không có dấu hiệu rõ ràng, và chỉ khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như ra máu bất thường không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hay sau quan hệ tình dục, ra khí hư, có mùi kháng khuẩn, đau bụng vùng chậu, hay tiểu buốt, thì bệnh thường đã ở giai đoạn muộn.

Để tầm soát và phòng ngừa ung thư cổ tử cung, phương pháp hiệu quả nhất là tầm soát định kỳ bằng xét nghiệm tế bào âm đạo cổ tử cung. Nếu có nghi ngờ về bệnh, phụ nữ có thể thực hiện xét nghiệm định loại HPV để kiểm tra xem có nhiễm các loại virus HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung hay không. Thống kê cho thấy khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung được liên kết với loại virus HPV 16, 18. Các dấu hiệu của khối u có thể được sử dụng trong quá trình chẩn đoán ung thư cổ tử cung, trong đó tế bào vảy là một dạng phổ biến (SCC).

Nguồn:  ykhoaviet.edu.vn

Tìm hiểu một số chỉ định trong chẩn đoán ung thư vòm họng

Tìm hiểu một số chỉ định trong chẩn đoán ung thư vòm họng5 (100%) 2 …