Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Cần làm gì để cải thiện triệu chứng ung thư vòm họng?

Cần làm gì để cải thiện triệu chứng ung thư vòm họng?

Người bệnh mắc ung thư vòm họng cần được phát hiện điều trị sớm theo phác đồ của bác sĩ. Hãy tham khảo nội dung “Cần làm gì để cải thiện triệu chứng ung thư vòm họng?” phần nào sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết!

Cần làm gì để cải thiện triệu chứng ung thư vòm họng?

Triệu chứng ung thư vòm họng trong lâm sàng được biểu hiện như thế nào?

Ung thư vòm họng, còn được gọi là ung thư họng và thanh quản, có thể biểu hiện các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh ung thư. Dưới đây là mô tả tổng quan về các triệu chứng có thể xuất hiện qua từng giai đoạn của ung thư vòm họng trong lâm sàng:

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 1 và 2:

1. Khó khăn khi nuốt (dysphagia): Có thể bắt đầu cảm thấy khó khăn hoặc đau khi nuốt thức ăn hoặc nước.
  2. Đau và không thoải mái: Người bệnh có thể trải qua đau và cảm giác không thoải mái trong vùng cổ và vòm họng.
  3. Thay đổi giọng nói: Giọng nói có thể trở nên hồi hộp, yếu, hoặc có sự thay đổi khác.
  4. Sưng cổ và họng: Sự sưng tăng lên có thể dẫn đến sự cảm thấy bướu và khó chịu.

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 3:

1. Mệt mỏi và giảm cân: Bệnh nhân có thể trải qua mệt mỏi không giải thích được và giảm cân đột ngột.
  2. Đau và khó khăn khi mở miệng hoàn toàn: Có thể xuất hiện với mức độ đau cao hơn và khả năng mở miệng hạn chế.
  3. Sưng cổ và vùng xung quanh: Sự sưng có thể mở rộng ra các vùng xung quanh, tạo cảm giác áp lực và không thoải mái.

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 4:

1. Tăng đau: Đau tăng lên và có thể lan rộng đến các khu vực khác trong cơ thể.
  2. Kéo dài khó khăn khi nuốt: Khó khăn khi nuốt có thể trở nên ngày càng nghiêm trọng.
  3. Ho lâu dài và huyết nôn: Ho có thể trở nên lâu dài và xuất hiện máu trong nước bọt hoặc nôn mửa.
  4. Chảy máu và đau tai: Có thể xuất hiện các triệu chứng như chảy máu và đau tai do sự lan rộng của bệnh.

Dược sĩ Lê Thắm – Giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý rằng, các triệu chứng ung thư vòm họng cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí cụ thể của khối u trong vòm họng. Người bệnh nên tìm kiếm sự tư vấn và chẩn đoán từ bác sĩ nếu họ gặp phải bất kỳ triệu chứng nào có thể liên quan đến ung thư vòm họng. Điều trị sớm càng tốt trong quá trình phát hiện bệnh ung thư.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

Làm sao để cải thiện các triệu chứng ung thư vòm họng?

Bác sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: Làm sao để cải thiện các triệu chứng ung thư vòm họng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và giai đoạn bệnh. Dưới đây là một số biện pháp và quy trình chung có thể giúp giảm các triệu chứng của ung thư vòm họng:

• Chăm sóc y tế chính quy:
    • Phác đồ điều trị: Theo đúng kế hoạch điều trị do bác sĩ đề xuất, bao gồm phác đồ hóa trị, phẫu thuật, hoặc sự kết hợp giữa cả hai.
    • Thuốc chống nôn và giảm đau: Được kê đơn để giảm các tác dụng phụ của điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống.
  • Chăm sóc miệng và răng:
    • Chải răng và sử dụng nước súc miệng nhẹ: Giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và cải thiện hơi thở.
    • Kiểm tra và điều trị vấn đề răng: Đảm bảo rằng răng và nướu không gặp vấn đề nào có thể làm tăng cảm giác đau và nguy cơ nhiễm trùng.
  • Dinh dưỡng:
    • Thực hiện chế độ ăn dễ nuốt: Chọn thực phẩm mềm, nhuyễn, và dễ tiêu hóa để giảm khó khăn khi nuốt.
    • Bổ sung dinh dưỡng: Uống nước đầy đủ, sử dụng thêm chất béo, protein và năng lượng khi cần thiết.
  • Quản lý triệu chứng:
    • Thuốc chống ợ nóng và thuốc chống axit: Giúp kiểm soát reflux acid và giảm kích thước đau.
    • Thuốc chống dị ứng: Nếu triệu chứng bị tồn tại do dị ứng.
  • Hỗ trợ tinh thần và tâm lý:
    • Hỗ trợ tâm lý và tư vấn: Cung cấp hỗ trợ tinh thần để giúp bệnh nhân và gia đình đối mặt với thách thức tinh thần của bệnh ung thư.
  • Tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và ngôn ngữ học:
    • Dinh dưỡng học: Hợp tác với chuyên gia dinh dưỡng để xác định chế độ ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể.
    • Ngôn ngữ học: Nếu có vấn đề về nói hoặc nuốt, hỗ trợ từ ngôn ngữ học có thể giúp cải thiện tình trạng.

Lưu ý rằng mọi quyết định về điều trị nên được đưa ra dưới sự giám sát của bác sĩ. Đối thoại chặt chẽ với đội ngũ chăm sóc sức khỏe là quan trọng để đảm bảo phương pháp điều trị là hiệu quả và an toàn cho từng tình trạng cụ thể.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn tổng hợp

Tìm hiểu một số chỉ định trong chẩn đoán ung thư vòm họng

Tìm hiểu một số chỉ định trong chẩn đoán ung thư vòm họng5 (100%) 2 …