Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Thời điểm nào cần phẫu thuật cắt tuyến giáp?

Thời điểm nào cần phẫu thuật cắt tuyến giáp?

Thời điểm nào cần phẫu thuật cắt tuyến giáp?
5 (100%) 1 vote

Phẫu thuật tuyến giáp cần phải được thực hiện đúng chỉ định và những chỉ định đó gồm những bệnh lý khác nhau, đầu tiên là những trường hợp u giáp. U giáp chúng ta sẽ có hai trường hợp đó là u giáp lành tính và u giáp ác tính, vậy khi nào u giáp lành tính chúng ta cần phải mổ cắt tuyến giáp?

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh suy giápThời điểm nào cần phẫu thuật cắt tuyến giáp?

Thời điểm nào cần phẫu thuật

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Trước đây bệnh lý u giáp bệnh nhân chúng ta đều nghĩ rằng sẽ phải phẫu thuật cắt toàn phần và cắt bán phần. Nhưng hiện giờ sẽ không còn trường hợp phẫu thuật tràn lan như vậy, vậy vì sao trước đây lại có quan điểm như vậy. Với những nhân giáp lành tính chúng ta có chỉ định cắt khi nào.

  • Thứ nhất là bướu nhân giáp phát triển cực kỳ to và gây chèn ép rất là mạnh, gây chèn ép khó thở, suy hô hấp hoặc chèn ép vào động mạch gây ra tình trạng thiếu máu não hoặc chèn ép vào thực quản gây ra tình trạng không thể nuốt được.
  • Những khối u lành tính kích thước lớn ngoài mổ ra còn cách nào khác là phẫu thuật không. Những trường hợp khối u đó không gây tình trạng cấp tính quá, không gây ảnh hưởng quá đến bản thân của bệnh nhân thì hoàn toàn có thể điều trị được bằng cách đốt sóng cao tần. Hoặc là không điều trị.

Khoảng từ 40% đến 80% sẽ có tình trạng phát sinh một khối u mới sau khi cắt bán phần tuyến giáp hay chúng ta bóc tách khối u giáp đi nó sẽ sinh ra một khối u mới.

Vậy khi nào chúng ta cần phẫu thuật? Là khi trường hợp khối u đó là khối u ác tính, khối u ác tính bắt buộc chúng ta phải phẫu thuật vì khối u ác tính nghĩa là mắc bệnh ung thư. Khối u ác tính: U giáp thể nang, u kém biệt hóa, u giáp thể tủy đây là những u bắt buộc chúng ta phải phẫu thuật dù kích thước nhỏ hay to. U giáp thể tủy và u kém biệt hóa đôi khi chúng ta có thể xác định bằng việc chọc tế bào. Nhưng u giáp thể nang chỉ xác định khi chúng ta đã phẫu thuật hoặc chúng ta xét nghiệm sinh học phân tử.

Đối với xét nghiệm sinh học phân tử, tại thời điểm hiện tại chi phí sẽ hơi cao khoảng từ 19 đến 25 triệu khi đã có BHXH. Với những trường hợp chọc ra tế bào là u thể nang thì sẽ có chỉ định hoặc là phẫu thuật hoặc là xét sinh học phân tử. Khi xét nghiệm ra đột biến gen vẫn phải phẫu thuật bình thường.

Các u thể nang nên phẫu thuật, các u giáp kém biệt hóa hoặc thể tủy thì chắc chắn phải phẫu thuật. Đôi khi phẫu thuật này diễn ra còn mang yếu tố gia đình, khi xét nghiệm ra có những đột biến gen chúng ta lại cần xem lại tất cả những người liên quan đến dòng mú của bệnh nhân và đặc biệt với các con thì chủ động cắt tuyến giáp trước khi em bé được 2 tuổi để đảm bảo liên quan đến vấn đề ung thư.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý thường gặp hiện nay

Không phải bệnh lý tuyến giáp nào cũng có thể đốt sóng cao tần

Những trường hợp ung thư tuyến giáp thể tủy mẹ sẽ cần chủ động mẫu thuật đặc biệt con sẽ được cắt trước khi 2 tuổi. Hoặc ngay tại thời điểm mẹ có kết quả. Đây là trường hợp rất hiếm chiếm 1% ung thư tuyến giáp thôi.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, đối với ung thư giáp thể hữu khối u dưới 10mm, khối u chưa có xâm lấn, chưa có di căn thì có thể đốt sóng cao tần điều trị được. Tuy nhiên cái việc đốt sóng cao tần cần được chuẩn chỉ và chặt chẽ. Khối u ác tính dưới 10 mm là khối u giáp thể nhú chưa có xâm lấn và vỏ bào giáp chưa có di căn hạch đều có thể đốt sóng cao tần được và điều trị với hiệu quả cực kỳ cao. Thậm trí tỷ lệ tái phát thấp hơn so với phẫu thuật.

Đối với khối u ác tính kích thước trên 10 mm thì phải phẫu thuật. Ung thư giáp thể nhú nếu không phải ung thư thể nhú thì phải phẫu thuật. Những trường hợp khối u kích thước quá lớn trên 10 mm hoặc nó không phải ung thư giáp thể nhú, có sâm lấn có di căn rồi. Thứ hai khối u lành tính kích thước quá to hay còn gọi là u phì đại khổng lồ thì nên phẫu thuật.

Chia sẻ và biên tập bởi Cử nhân Y khoa Trần Hương Ly!

Tổng hợp tại https://ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *