Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Điều trị hoặc cải thiện chứng tăng tiết mồ hôi tay như thế nào?

Điều trị hoặc cải thiện chứng tăng tiết mồ hôi tay như thế nào?

Điều trị hoặc cải thiện chứng tăng tiết mồ hôi tay như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Tiết mồ hôi liên quan đến việc điều nhiệt, giữ ẩm da và cân bằng nước, điện giải. Tăng tiết mồ hôi tay là tình trạng đổ mồ hôi nhiều hơn so với sinh lý bình thường cơ thể trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Có khoảng 0.6 đến 1 % dân số bị tăng tiết mồ hôi tay, đặc biệt đối với vùng nhiệt đới như nước ta thì tỷ lệ này còn cao hơn.

Điều trị hoặc cải thiện chứng tăng tiết mồ hôi tay như thế nào?

Chứng tăng tiết mồ hôi tay do đâu?

Theo tổng hợp tại mục kiến thức Y học, Cử nhân Y khoa Trần Hương Ly chia sẻ: Nguyên nhân do sự đáp ứng quá mức của thần kinh trung ương, đặc biệt là thần kinh giao cảm với những kích thích cảm xúc bình thường. Đối với bệnh lý này thì chưa có sự nghiên cứu nào cụ thể là có di truyền hay không nhưng có yếu tố gia đình. Để đánh giá mức độ tăng tiết mồ hôi thì chia thành 4 độ với 2 đặc điểm là độ ẩm và chất lượng cuộc sống:

  • Độ 1: Khi này độ ẩm không biểu hiện hoặc ướt nhẹ, chất lượng cuộc sống thì bình thường.
  • Độ II : Khi này bàn tay thì ẩm, gây ảnh hưởng phiền toái đến chất lượng cuộc sống.
  • Độ III: Bàn tay ướt đẫm, chất lượng cuộc sống thì suy nhược.
  • Độ IV: Là mức độ cao nhất, khi này mồ hôi nhỏ giọt, gây cảm giác sợ hãi.

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: Về yếu tố khởi phát của bệnh tăng tiết mồ hôi tay liên quan đến cảm xúc như lo lắng, bồn chồn, xúc động. Suy nghĩ tập trung cao như thi cử, tập trung làm việc cao trong thời tiết nóng bức hoặc khi uống rượu bia. Hậu quả đối với những triệu chứng này thứ nhất là ngại giao tiếp, một số trường hợp không dám bắt tay, không giao tiếp với người ngoài. Thứ hai là trở ngại học tập, trường hợp ra mồ hôi tay quá nhiều gây mất nước điện giải và suy giảm thể lực của cơ thể và giảm cả trí lực ảnh hưởng đến cả trong công việc và học tập.

Vậy thì khi nào chúng ta cần đến khám bác sĩ, đôi khi khi tăng tiết mồ hôi tay không chỉ là bệnh đơn thuần mà nó còn là nguyên nhân của những bệnh lý khác như là bệnh cường giao cảm, pazodo, dùng một số loại thuốc, ung thư hoặc nhiễm khuẩn ở một vị trí nào đó.

Mức độ ra mồ hôi tay ảnh hưởng đến cuộc sống làm gián đoạn, công việc hằng ngày làm ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất. Ra mồ hôi một cách bất thường không rõ nguyên nhân chúng ta nên đi khám để biết mức độ và nguyên nhân.

Cải thiện chứng tăng tiết mồ hôi tay cần sự cố gắng của bản thân

Giải pháp triệt để cho bệnh tăng tiết mồ hôi tay

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, chẩn đoán đảm bảo các yêu cầu ra mồ hôi cục bộ từng khu vực, thời gian ít nhất là 6 tháng, không có nguyên nhân rõ ràng, tăng lên khi nóng, cảm xúc. Tuổi khởi phát từ 25 tuổi, trẻ tuổi và kéo dài suốt đời cho đến khi tìm được ra phương pháp điều trị.

Đặc biệt là ra mồ hôi tay hai bên, không xảy ra khi ngủ, làm ảnh hưởng hoạt động hàng ngày cũng như trong công tác và học tập.

Về điều trị thì có hai cách là điều trị không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật. Đối với điều trị không phẫu thuật chia thành 4 loại:

  • Dùng thuốc chống mồ hôi tại chỗ như muối nhôm, kem bôi ( ưu điểm dễ sử dụng nhưng sử dụng hàng ngày và nhiều khi gây kích ứng ).
  • Thuốc ức chế thần kinh, bản chất của thuốc là giảm tiết mồ hôi toàn cơ thể nên sẽ gây cho chúng ta cảm giác bí bách, ( ít nước nhãi ) khô miệng, giảm tiết nước bọt.
  • Tiêm botulinum vào lòng bàn tay, giá thành đắt, hiệu quả trong vòng 6 tháng, tác dụng phụ gây đau rát lòng bàn tay và gây nhược cơ.
  • Liệu pháp ion hoá: Ngâm tay vào dung dịch và liệu pháp này 1 tuần chúng ta phải làm 1 đến 2 lần. Khi làm gây kích thích, khó chịu. Hiệu quả về mặt lâu dài sẽ không được tốt.
  • Về phương pháp phẫu thuật: Đây là phương pháp hiệu quả tối ưu và cuối cùng khi đã áp dụng các phương pháp trên không có cải thiện. Điều trị cắt và đốt hạch giao cảm là phá vỡ hạch liên kết chi phối việc tăng tiết mồ hôi. Có hai phương pháp phẫu thuật đó là mổ mở và nội soi. Đối với phương pháp nội soi thì có kết quả tức thì ngay sau mổ, thời gian ngắn, phẫu thuật một lần có tác dụng lâu và kéo dài, có tính thẩm mỹ và ít đau, thời gian lưu trú chỉ một ngày.

Chia sẻ và biên tập bởi Cử nhân Y khoa Trần Hương Ly!

Tổng hợp tại ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *