Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Cơ chế bệnh suy giáp và triệu chứng cần biết

Cơ chế bệnh suy giáp và triệu chứng cần biết

Cơ chế bệnh suy giáp và triệu chứng cần biết
5 (100%) 2 votes

Bệnh suy giáp, cứ khoảng 20 người thì sẽ có một người mắc hội chứng này. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nhỏ hình con bướm nằm ở phía trước cổ chúng ta, vị trí này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất hoocmon tuyến giáp là một trong những hoocmon quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta.

Những dấu hiệu điển hình của bệnh lý suy giáp.

Chuyên gia y tế Trần Hương Ly – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Hoocmon tuyến giáp này sẽ kiểm soát cách cơ thể chúng ta dùng năng lượng. Khi thiếu hoocmon này dẫn đến bệnh giảm chức năng tuyến giáp hay còn gọi bệnh suy giáp bệnh nhược giáp. Một bệnh khác đối lập với bệnh này mà chúng ta có quá nhiều hoocmon tuyến giáp gọi là cường giáp. Thiếu hoặc thừa hoocmon tuyến giáp sẽ không tốt.

Triệu chứng và chẩn đoán của bệnh nhược giáp là gì?

Dược sĩ các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ thêm, đối với bệnh lý thiếu hoocmon tuyến giáp có thể dẫn đến tử vong hoặc dẫn đến hậu quả rất nguy hiểm. Nó liên quan đến việc vận hành năng lượng của cơ thể rồi ảnh hưởng đến hệ tim hệ thần kinh, có thể làm cho cơ thể chúng ta không có sức.

Triệu chứng của bệnh nhược giáp tùy vào triệu chứng và mức độ nhược hay suy nặng nhẹ mà có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên những triệu chứng mà chúng ta có thể gặp thường xuyên nhất là khó ăn, ăn không ngon, hay bị táo bón, da khô màu thậm xì và giảm trí nhớ và nhanh quên, chậm chạm…Một triệu chứng điển hình là rối loạn kinh nguyệt và giảm ham muốn tình dục, phù nước ở dưới chân.

Chẩn đoán bệnh suy giáp sẽ hỏi tiền sử bệnh, triệu chứng, làm một số xét nghiệm máu (kiểm tra nồng độ TSH/T3 và T4). Khi các chỉ số ở mức thấp thì hoocmon sẽ kích thích thật tăng cao như một cách giảm hoocmon tuyến giáp và ngược lại nếu như chúng ta bị cường giáp thì chỉ số sẽ tăng cao, TSH bình thường từ 0.5 đến 5 mIU/L. Khi đó sẽ kiểm tra nồng độ T3 và T4 xem chúng ta có thực sự thiếu hoocmon tuyến giáp hay không.

Bên cạnh đó, dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo: Một lưu ý nữa là khi chúng ta bổ sung những thực phẩm vitamin thì trong một số loại thực phẩm vitamin đó có chứa thành phần biotin, khi bổ sung vitamin có thành phần biotin có thể làm sai lệch kết quả tuyến giáp. Hoặc một số thuốc ngừa thai cũng làm tăng hoocmon tuyến giáp.Vậy những trường hợp nào dễ mắc các bệnh suy giáp?

Thứ nhất là bệnh nhân có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh tự miễn. Ví dụ như bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh lugus, bệnh tiểu đường typ 1… Khi này chúng ta sẽ có nhiều kháng thể trong cơ thể sẽ tấn công vào tuyến giáp khi đó hoocmon tuyến giáp sẽ bị suy yếu. Một số người phụ nữ trên 60 tuổi và những người bệnh có gia đình mắc phải bệnh tuyến giáp, bệnh nhân có xạ trị ở vùng cổ và vùng ngực thì cũng bị thấp hoocmon tuyến giáp.

Giải pháp hữu ích cho người bệnh suy giáp.

Những lưu ý khi mắc bệnh suy giáp

Một lưu ý cũng rất là quan trọng những phụ nữ mắc bệnh lý về tuyến giáp đang trong thời kỳ mang thai thì cần đươc bác sĩ theo dõi chặt chẽ trong quá trình thai kỳ. Vì sự thay đổi hoocmon tuyến giáp ảnh hưởng đến đứa bé sau này. Đứa bé sẽ phát triển không bình thường hoặc sẽ có những biến chứng sau này. Khi bị thấp hoocmon tuyến giáp chúng ta sẽ bổ sung bằng thuốc uống thường thì sẽ phải sung cả đời khi cơ thể cần hoocmon tuyến giáp nhiều.

Tuyến giáp là một nội tiết cực kỳ quan trọng của cơ thể trong việc kiểm soát năng lượng nhịp tim và chuyển hóa năng lượng của cơ thể chúng ta và bệnh suy giáp là bệnh thiếu hoocmon tuyến giáp, bệnh rất hay gặp với những triệu chứng không rõ ràng, khi gặp những triệu chứng như bốc hỏa, nóng, mệt mỏi cần đi kiểm tra ngay để phát hiện sớm và kịp thời điều trị.

Thông tin chia sẻ tại mục kiến thức y khoa chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Trần Hương Ly – ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *