Danh mục
Trang chủ >> Làm đẹp >> Cách giảm cân >> Nhịn ăn sáng có giúp giảm cân hay không?

Nhịn ăn sáng có giúp giảm cân hay không?

Nhịn ăn sáng có giúp giảm cân hay không?
5 (100%) 1 vote

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc nhịn ăn sáng để giảm cân. Một số người cho rằng nhịn ăn sáng có thể giúp giảm cân hiệu quả, trong khi những người khác lại khẳng định rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất.


Nhịn ăn sáng có giúp giảm cân hay không?

Các quan điểm ủng hộ nhịn ăn sáng để giảm cân

1. Giảm lượng calo tiêu thụ

Một trong những lý do chính mà nhiều người ủng hộ nhịn ăn sáng là nó giúp giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Khi bỏ qua bữa sáng, tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày sẽ giảm, điều này có thể dẫn đến giảm cân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm lượng calo hàng ngày là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình giảm cân, và nhịn ăn sáng có thể là một cách giảm cân hiệu quả để đạt được mục tiêu này.

2. Cải thiện khả năng đốt cháy mỡ

Dược sĩ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ, có quan điểm cho rằng nhịn ăn sáng có thể giúp cơ thể cải thiện khả năng đốt cháy mỡ. Khi không có nguồn cung cấp năng lượng từ thức ăn vào buổi sáng, cơ thể sẽ sử dụng glycogen và sau đó là mỡ dự trữ để tạo ra năng lượng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhịn ăn sáng có thể tăng cường quá trình đốt cháy mỡ, đặc biệt là trong thời gian tập luyện buổi sáng.

Các quan điểm phản đối nhịn ăn sáng để giảm cân

1. Ảnh hưởng đến chuyển hóa

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn sáng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Khi cơ thể thiếu năng lượng từ bữa sáng, nó có thể giảm tốc độ trao đổi chất để bảo tồn năng lượng, điều này có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn trong dài hạn.

2. Tăng cường cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều vào các bữa sau

Bỏ qua bữa sáng có thể dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn vào các bữa sau trong ngày. Khi cơ thể thiếu năng lượng vào buổi sáng, nó có thể yêu cầu lượng thức ăn lớn hơn vào bữa trưa và bữa tối, điều này có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều và tăng cân thay vì giảm cân.

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát

Nhịn ăn sáng có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng quát. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bỏ qua bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và các vấn đề về tiêu hóa. Ăn sáng đầy đủ cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động hiệu quả trong suốt cả ngày.

Giảm cân sai cách

Nhịn ăn sáng giúp giảm cân hiệu quả 

Các quan điểm phản đối nhịn ăn sáng để giảm cân

1. Ảnh hưởng tiêu cực đến chuyển hóa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhịn ăn sáng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Khi cơ thể thiếu hụt năng lượng từ bữa ăn sáng, nó có thể giảm tốc độ trao đổi chất để bảo tồn năng lượng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng khó giảm cân hơn trong dài hạn, vì cơ thể sẽ sử dụng ít năng lượng hơn khi nghỉ ngơi.

2. Tăng cường cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều vào các bữa sau

Bỏ qua bữa sáng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn vào các bữa ăn sau trong ngày. Khi cơ thể bị thiếu năng lượng vào buổi sáng, nó có thể đòi hỏi lượng thức ăn lớn hơn vào bữa trưa và bữa tối. Điều này có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều và tăng cân thay vì giảm cân.

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát

Nhịn ăn sáng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng quát. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bỏ qua bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và các vấn đề về tiêu hóa. Ăn sáng đầy đủ cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để hoạt động hiệu quả trong suốt cả ngày.

Các nghiên cứu liên quan

Một nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm người trưởng thành cho thấy rằng những người ăn sáng đều đặn có xu hướng có trọng lượng cơ thể thấp hơn so với những người bỏ qua bữa sáng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng việc ăn sáng có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và giảm lượng calo tiêu thụ trong ngày.

Tóm lại Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: Việc nhịn ăn sáng có thể giúp giảm cân đối với một số người nhờ vào việc giảm lượng calo tiêu thụ và cải thiện khả năng đốt cháy mỡ. Tuy nhiên, việc bỏ qua bữa sáng cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như làm chậm quá trình trao đổi chất, tăng cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều vào các bữa sau, cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn:  ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ cách giảm cân tại nhà nhanh chóng hiệu quả

Dược sĩ chia sẻ cách giảm cân tại nhà nhanh chóng hiệu quả5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *