Trang chủ >> Làm đẹp >> Cách giảm cân >> Uống nước lá ổi có tác dụng như thế nào với sức khỏe con người?

Uống nước lá ổi có tác dụng như thế nào với sức khỏe con người?

5 (100%) 2 votes

Lá ổi được xem như một loại bài thuốc tự nhiên trong y học dân gian, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá các tác dụng của nước lá ổi và cách uống nước lá ổi thông qua bài viết dưới đây!

Uống nước lá ổi có tác dụng như thế nào với sức khỏe con người?

1.Uống nước lá ổi có những công dụng gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Uống nước lá ổi mang lại nhiều lợi ích đặc biệt như giảm nồng độ Cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, loại nước này còn có tác dụng làm đẹp, giúp giảm cân và duy trì vóc dáng.

1.1 Cầm tiêu chảy

Lá ổi chứa thành phần có khả năng ức chế vi khuẩn Staphylococcus aureus, gây ra tiêu chảy. Đồng thời, nước lá ổi giảm đau bụng và tăng tốc quá trình phục hồi khi gặp tiêu chảy.

1.2 Giảm nồng độ Cholesterol xấu trong máu

Với nhiều vitamin C và khoáng chất, nước lá ổi giúp giảm cholesterol xấu, cải thiện sức khỏe tim mạch và huyết áp, cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.

1.3 Hỗ trợ tiêu hóa

Nước lá ổi hữu ích trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, giảm nôn và buồn nôn, cũng như làm dịu đau dạ dày và đại tràng. Enzyme tiêu hóa được kích thích khi uống nước lá ổi, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và kháng khuẩn trong ruột.

1.4 Lá ổi giảm cân hiệu quả

Thành phần trong lá ổi giúp ngăn chặn quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường, góp phần vào việc giảm cân nhanh chóng.

1.5 Hỗ trợ tốt cho người bệnh viêm đại tràng

Lá ổi có tính ấm và khả năng giải độc, hỗ trợ cải thiện chức năng đại tràng và thường được sử dụng trong điều trị viêm đại tràng.

1.6 Chống lại ung thư

Lycopene có trong lá ổi có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư vòm họng.

1.7 Tốt cho não bộ

Vitamin B3 và B6 trong lá ổi giúp cải thiện lưu thông máu lên não, tăng cường chức năng nhận thức và thư giãn dây thần kinh.

1.8 Chữa cảm lạnh và ho

Nước lá ổi có hàm lượng vitamin C và sắt cao, giúp giảm ho và cảm lạnh, cũng như khử trùng đường hô hấp.

1.9 Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Các loại trà có chiết xuất từ lá ổi giúp kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường bằng cách giảm hoạt động của enzyme Alpha-glucosidase.

1.10 Tốt cho người bệnh sốt xuất huyết

Nước lá ổi là chất điện giải và hỗ trợ hạ sốt khi bị sốt xuất huyết, cũng như tăng số lượng tiểu cầu trong máu.

1.11 Cải thiện sức khỏe răng miệng

Uống nước lá ổi hoặc trà lá ổi giúp chữa đau răng, sưng lợi và loét miệng, đồng thời duy trì sức khỏe răng miệng.

Uống nước lá ổi cần cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ

2.Có nên uống nước lá ổi nhiều không?

Dù lá ổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và là một thành phần tự nhiên an toàn, nhưng việc sử dụng quá mức cũng không được khuyến khích. Đặc biệt, đối với những người đang sử dụng thuốc, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng nước lá ổi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách uống nước lá ổi:

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Để tận dụng hết các công dụng tốt cho sức khỏe của lá ổi, việc sử dụng phải đúng cách và đúng liều lượng.

• Nước lá ổi tươi:
    • Rửa sạch khoảng 1 nắm lá ổi hoặc búp ổi non để loại bỏ bụi bẩn.
    • Đặt lá vào nồi và đun sôi khoảng 15 phút.
    • Chắt lấy nước để uống hàng ngày.
    • Thêm 1-2 thìa mật ong nếu muốn để dễ uống hơn.
  • Lá ổi phơi khô:
    • Chọn khoảng 10-15 lá ổi không quá già cũng không quá non, sau đó rửa sạch và phơi dưới bóng râm cho lá héo.
    • Đun sôi nước rồi đặt lá ổi đã phơi vào để hãm trà uống.

Lưu ý:

• Tránh phơi lá ổi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp để tránh làm mất đi các giá trị dinh dưỡng của lá.

Câu hỏi thường gặp:

• Uống nước lá ổi có gây tụt huyết áp không?
    • Lá ổi có tác dụng giảm huyết áp, điều này có thể gây tụt huyết áp, đặc biệt là đối với những người có huyết áp thấp. Vì vậy, người bệnh cần thận trọng khi sử dụng nước lá ổi.
  • Uống nước lá ổi có gây táo bón không?
    • Lá ổi thường được sử dụng để chữa tiêu chảy. Tuy nhiên, nó có thể gây tác dụng ngược và táo bón nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều. Việc sử dụng nước lá ổi để điều trị táo bón cần phải được thảo luận với bác sĩ trước khi thực hiện.
  • Uống nước lá ổi hàng ngày có giúp giảm cân không?
    • Lá ổi chứa nhiều chất có tác dụng hỗ trợ giảm cân bằng cách làm giảm hấp thụ glucose từ tinh bột và thực phẩm. Vì vậy, việc uống nước lá ổi hàng ngày là một cách giảm cân và góp phần hỗ trợ quá trình giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện thể chất.

Nước lá ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp, tuy nhiên, việc sử dụng nên được thực hiện cẩn thận và có sự tư vấn từ bác sĩ, đặc biệt là đối với những người đang dùng thuốc.

Tổng hợp bởi  ykhoaviet.edu.vn

Vai trò của nước trong công cuộc giảm cân như thế nào?

Vai trò của nước trong công cuộc giảm cân như thế nào?5 (100%) 1 vote …