Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Mệt mỏi kéo dài là gì và có nguy hiểm không?

Mệt mỏi kéo dài là gì và có nguy hiểm không?

Mệt mỏi kéo dà là một trạng thái mệt mỏi lâu dài mà người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi và không có năng lượng trong thời gian dài, thậm chí sau khi họ đã nghỉ ngơi.

Mệt mỏi kéo dài là gì và có nguy hiểm không?

Bác sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và TP.HCM cho hay: Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến tinh thần, cảm xúc và hoạt động hàng ngày của họ. Mệt mỏi kéo dài có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như căng thẳng, căng thẳng tinh thần, bệnh lý cơ thể, thiếu ngủ, hoặc lối sống không lành mạnh. Để chẩn đoán và điều trị mệt mỏi kéo dài, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cụ thể và kế hoạch điều trị phù hợp.

Mệt mỏi kéo dài cảnh báo bệnh lý nào?

Mệt mỏi kéo dài có thể là một dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm:

1. Bệnh lý tâm thần: Các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, và rối loạn stress sau chấn thương (PTSD) thường đi kèm với triệu chứng mệt mỏi kéo dài.
  2. Bệnh lý cơ thể: Các bệnh như bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp, bệnh viêm khớp, và bệnh ung thư có thể gây ra mệt mỏi kéo dài.
  3. Bệnh lý nội tiết: Rối loạn nội tiết như thiếu máu, bất thường về hormone (như hạ hormone tuyến giáp, tăng hormone cortisol), và bệnh tự miễn dịch có thể gây ra mệt mỏi kéo dài.
  4. Bệnh lý miễn dịch: Bệnh như viêm gan, viêm ruột, và bệnh lạc nội tạng (lupus) cũng có thể gây ra mệt mỏi kéo dài.
  5. Bệnh lý tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa như viêm ruột, bệnh celiac, và bệnh lý vi khuẩn đường ruột cũng có thể gây ra mệt mỏi kéo dài.
  6. Bệnh lý hô hấp: Bệnh như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính (COPD), và bệnh tắc nghẽn phổi cũng có thể đi kèm với triệu chứng mệt mỏi kéo dài.

Nếu bạn gặp phải mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân hoặc đi kèm với các triệu chứng khác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

Cần làm gì khi bị mệt mỏi kéo dài?

Khi bạn đối mặt với mệt mỏi kéo dài, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm bớt triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống:

1. Thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng: Bạn có thể cân nhắc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống của mình để bao gồm thói quen lành mạnh như tập thể dục đều đặn, ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng, tránh thức ăn nhanh và thức uống có cồn, giảm stress và tìm cách thư giãn.
  2. Quản lý stress: Học các kỹ thuật giảm stress như thiền, yoga, thể dục nhẹ, hoặc học cách quản lý thời gian hiệu quả.
  3. Đảm bảo đủ giấc ngủ: Cố gắng duy trì một lịch trình ngủ đều đặn và đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ chất lượng.
  4. Tập thể dục đều đặn: Thực hiện các hoạt động vận động như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, hoặc tập yoga có thể giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và tăng cường sức khỏe tổng thể.
  5. Tham khảo ý kiến của bác sĩ: Nếu mệt mỏi kéo dài không giảm đi sau khi thực hiện các biện pháp tự chăm sóc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và chẩn đoán cụ thể hơn.
  6. Kiểm tra y tế định kỳ: Đảm bảo bạn đi kiểm tra y tế định kỳ để theo dõi sức khỏe và phát hiện sớm bất kỳ vấn đề y tế nào có thể gây ra mệt mỏi kéo dài.

Nhớ rằng mỗi người có thể phản ứng khác nhau với các biện pháp điều trị, vì vậy quan trọng là thử nghiệm và tìm ra những phương pháp phù hợp nhất cho bản thân.

Cần làm gì khi bị mệt mỏi kéo dài?

Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cho người mệt mỏi kéo dài

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Đối với người mắc phải mệt mỏi kéo dài, chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng chơi vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe và giảm bớt triệu chứng. Dưới đây là một số gợi ý:

• Chế độ sinh hoạt:
    • Lập lịch ngủ đều đặn: Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian mỗi ngày để tạo ra một thói quen ngủ cố định.
    • Thư giãn: Dành thời gian hàng ngày để thư giãn, có thể là thông qua thiền, yoga, hoặc hoạt động mà bạn thích.
    • Tập thể dục nhẹ: Thực hiện các hoạt động vận động nhẹ như đi bộ, tập yoga, hoặc bơi lội để cải thiện sức khỏe và tăng cường năng lượng.
    • Quản lý stress: Học cách quản lý stress thông qua kỹ thuật thở, tập trung vào hiện tại, và thực hiện các hoạt động giúp giảm căng thẳng.
  • Dinh dưỡng:
    • Ăn uống cân đối: Bao gồm nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein chất lượng (như thịt gà, cá, đậu, hạt), và chất béo lành mạnh (như dầu olive, hạt hướng dương).
    • Tránh thực phẩm kích thích: Hạn chế tiêu thụ caffeine, đồ ăn nhanh, đồ ngọt và đồ uống có cồn, vì chúng có thể làm tăng mức độ mệt mỏi.
    • Giữ cân nặng ổn định: Cân nặng không ổn định có thể gây ra mệt mỏi. Ăn uống cân đối và tập thể dục đều đặn để duy trì cân nặng lành mạnh.
    • Đảm bảo uống đủ nước: Thủy phân cơ thể là quan trọng để giữ cho cơ thể hoạt động tốt và giảm mệt mỏi.
    • Thực hiện các bữa ăn nhỏ thường xuyên: Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể giúp duy trì mức độ năng lượng ổn định suốt cả ngày.
    • Hạn chế đường và thực phẩm xử lý: Tránh thực phẩm giàu đường và thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp giảm mệt mỏi và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nhớ rằng mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng và sinh hoạt khác nhau, vì vậy hãy tìm ra chế độ phù hợp nhất với bạn và thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu cần thiết.

Tổng hợp bởi  ykhoaviet.edu.vn

Bệnh phổi ứ nước: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bệnh phổi ứ nước: Nguyên nhân và phương pháp điều trị4 (80%) 1 vote Bệnh …