Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm Amidan

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm Amidan

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm Amidan
1 (20%) 1 vote

Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4 -10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.

Nguyên nhân bệnh  viêm Amidan

Do liên cầu tán huyết beta nhóm A hay gây ra biến chứng viêm khớp cấp, viêm nội tâm mạc, bệnh van tim và gây ra viêm cầu thận.

dieu-tri-viem-amidan-tre-em

Do vi khuẩn bạch hầu gây ra giải mạc làm nghẽ đường thở và tạo ra độc tố.

Viêm amidan do nấm ở người suy giảm miễn dịch.

Triệu chứng bệnh viêm Amidan

Sốt cao: thường sốt cao 39 – 400C kèm theo khô cổ, đau cổ, khó nuốt.

Nghẹt mũi: thường xuất hiện chậm hơn so với sốt, người bệnh nghẹt mũi sau đó chảy mũi.

Nhức đầu: thường nhức đầu vùng hai bên thái dương.

Khám họng: hai amidan sưng đỏ, đôi khi có giả mạc trắng bám vào amidan.

Xét nghiệm máu thường bạch cầu tăng cao.

Điều trị bệnh viêm Amidan

Điều trị nội khoa: kháng sinh nhóm Penicillin được ưu tiên lựa chọn. Sinh tố, hạ sốt giảm đau, điều trị 7 – 10 ngày.

Điều trị ngoại khoa: cắt amidan đuợc chỉ định ở những người một năm viêm amidan trên 4 lần, những người có biến chứng viêm khớp, viêm thận và thường viêm đường hô hấp trên.

Phòng ngừa viêm amidan cho trẻ

Theo Y khoa việt điều đầu tiên và quan trọng nhất trong phòng ngừa amidan cho trẻ là giữ gìn vệ sinh răng miệng và vệ sinh đường hô hấp trên. Có thể dùng nước muối sinh lý NaCl 9% để làm vệ sinh mũi và dụng cụ hút mũi cho trẻ khi bé bị sổ mũi. Ở trẻ nhũ nhi, sau khi trẻ bú xong cần làm vệ sinh bằng cách rơ miệng cho trẻ bằng gạc y tế. Đối với những trẻ đã có khả năng súc miệng đánh răng, nên hướng dẫn cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách, nhất là sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Tránh để cho trẻ đưa tay vào miệng, hạn chế chơi và thổi bong bóng.

viem-amidan-khong-nen-an-gi

Trong thời tiết chuyển mùa, giữ cho trẻ đủ ấm cũng quan trọng không kém, đặc biệt là giữ ấm cổ và tay chân. Không nên để trẻ ở trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ với nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ máy điều hòa phù hợp đối với trẻ là 25oC – 28oC. Thường xuyên làm vệ sinh tấm chắn của máy điều hòa nhiệt độ và làm vệ sinh máy định kỳ là việc cần thiết phải làm để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp cho trẻ và cả gia đình. Nên để trẻ sống trong phòng kín gió, có nhiệt độ đủ ấm và thông thoáng.

Khói thuốc và bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân đầu tiên làm cho trẻ bị viêm amidan. Vì thế, tốt nhất là hãy để trẻ tránh xa môi trường khói thuốc và bụi bẩn.

Khi trẻ đã có tiền sử về các bệnh hô hấp, nên hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn lấy trực tiếp ra từ tủ lạnh như trái cây, yaourt, kem… Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn và uống thực phẩm chung với đá lạnh.

Có thể bạn quan tâm

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?5 (100%) 1 vote Hiện đang là thời …