Trang chủ >> Làm đẹp >> Làm đẹp bằng phương pháp Y học cổ truyền có hiệu quả không?

Làm đẹp bằng phương pháp Y học cổ truyền có hiệu quả không?

Các phương pháp Y học cổ truyền đã từ lâu được sử dụng để làm đẹp da và cải thiện sức khỏe của da một cách tự nhiên và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nội dung trong bài viết sau đây!

Làm đẹp bằng phương pháp Y học cổ truyền có hiệu quả không?

Làm đẹp bằng phương pháp Y học cổ truyền với thảo dược

Bác sỹ Y học cổ truyền tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hayCác bài thuốc cổ phương sử dụng thảo dược có tác dụng tiêu viêm, giải độc, thanh nhiệt, hành khí hoạt huyết giúp trấn thống tiêu sưng, tán kết, sinh cơ, bổ khí huyết nên có tác động từ bên trong, hiệu quả tận gốc, điều hòa nội tiết, cân bằng khí huyết, tăng cường sức đề kháng, tái tạo làn da khỏe mạnh, sáng mịn, nâng cao sức khỏe từ sâu bên trong. Chúng thường được sử dụng để chữa mụn trứng cá, da sạm, thâm nám, lão hóa da và các vấn đề khác về làn da. Dưới đây là một số loại thảo dược thường được sử dụng trong các bài thuốc cổ phương để làm đẹp da:

1. Cam thảo (Glycyrrhiza uralensis): Có tác dụng chống viêm, giảm kích ứng và làm dịu da. Nó cũng giúp làm trắng da và làm giảm sự xuất hiện của vết thâm và sẹo.
  2. Đậu đen (Glycine max): Chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự lão hóa da và tăng cường tái tạo tế bào da mới.
  3. Hoa hồng (Rosa spp.): Có tác dụng làm dịu da, giảm viêm và kích ứng. Nó cũng chứa axit amin và axit hữu cơ giúp cân bằng độ ẩm của da.
  4. Nha đam (Aloe vera): Có tác dụng làm dịu da và giảm viêm. Nó cũng chứa nhiều dưỡng chất giúp làm mềm da và tăng cường tái tạo tế bào da.
  5. Cây bạch chỉ (Centella asiatica): Có tác dụng làm dịu da, giúp làm giảm vết thâm và sẹo. Nó cũng giúp tăng cường sản xuất collagen, giúp da trở nên săn chắc và đàn hồi hơn.

Những thảo dược này thường được sử dụng trong các bài thuốc cổ phương để tạo ra các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên và hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để đảm bảo rằng chúng phù hợp với loại da của bạn và không gây ra phản ứng phụ không mong muốn.

Phương pháp làm đẹp bằng các phương thuốc y học cổ truyền là một cách tự nhiên và hiệu quả để cải thiện sức khỏe và ngoại hình của da. Dưới đây là một số phương thuốc và thành phần thảo dược phổ biến được sử dụng trong y học cổ truyền để làm đẹp:

1. Tác dụng kháng khuẩn, chống viêm: Kim ngân hoa, liên kiều, bồ công anh, ké đầu ngựa, sài đất, thổ phục linh… Các loại thảo dược này có khả năng kháng khuẩn và chống viêm, giúp làm sạch da và giảm mụn.
  2. Giải dị ứng: Tía tô, phù bình, hoàng liên, kinh giới… Những thảo dược này giúp giảm các triệu chứng dị ứng trên da như ngứa, đỏ, và phát ban.
  3. Nhuận gan mật, nhuận trường: Nhân trần, chi tử, muồng trâu, actiso, diệp hạ châu… Các thảo dược này giúp cân bằng chức năng gan mật, làm sạch cơ thể từ bên trong, giúp da trở nên sáng mịn.
  4. Hành khí hoạt huyết giúp giảm đau, tiêu sưng: Đan sâm, xuyên khung, hồng hoa… Những thảo dược này có tác dụng kích thích tuần hoàn máu và giảm sưng viêm, giúp da trở nên sáng hơn và giảm bớt vết thâm.
  5. Bổ khí huyết nâng đỡ thể trạng, hỗ trợ lành tổn thương da: Nhân sâm, đương quy, linh chi, huỳnh kỳ, thục địa, hoài sơn… Các thành phần này giúp tăng cường năng lượng và tái tạo tế bào da, giúp da trở nên săn chắc và khỏe mạnh.

Việc sử dụng các phương thuốc và thảo dược trên có thể giúp cải thiện sức khỏe và làm đẹp da một cách tự nhiên và hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để đảm bảo rằng chúng phù hợp với tình trạng sức khỏe và loại da của bạn.

Làm đẹp bằng phương pháp Y học cổ truyền với thảo dược

Làm đẹp bằng phương pháp Y học cổ truyền bằng mặt nạ thảo dược

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Đắp mặt nạ dưỡng da bằng thảo dược thiên nhiên là một phương pháp chăm sóc da tự nhiên và an toàn, mang lại hiệu quả làm trắng sáng da một cách tự nhiên. Dưới đây là một số thảo dược thường được sử dụng và tác dụng của chúng trong việc chăm sóc da:

1. Bạch Linh (Poria Cocos): Có tác dụng làm trắng da và mờ vết nám, sạm. Bạch Linh giúp làm dịu da và cung cấp dưỡng chất giúp da trở nên sáng mịn.
  2. Bạch chỉ (Angelica dahurica B. F.): Có tác dụng thông khiếu, giảm đau, và tiêu thũng trừ mủ. Bạch chỉ cũng giúp làm giảm sưng viêm và chữa các vấn đề da như mụn nhọt sưng đau, mưng mủ.
  3. Bạch cập (Bletilla striata R.): Có tác dụng bổ phế, sinh cơ và cầm máu. Bạch cập giúp chữa các vấn đề da như mụn nhọt sưng tấy, lở ngứa, và giúp lành vết thương nhanh chóng.
  4. Bạch liễm (Ampelopsis japonica): Có tác dụng tả hỏa và sinh cơ. Bạch liễm giúp chữa mụn nhọt và sưng viêm trên da.
  5. Bạch phụ tử (Jatropha multifida L.): Có tác dụng tiêu thũng và chỉ huyết. Bạch phụ tử giúp chữa vết thương nhiễm khuẩn và lở loét trên da.
  6. Thiên hoa phấn (Trichosanthes kirilowii M.): Có tác dụng làm nhuận táo và tăng độ đàn hồi của da. Thiên hoa phấn giúp làm dịu da và giảm các vấn đề như da nóng, khô, và lở ngứa.

Những loại thảo dược này thường được sử dụng để chế biến thành mặt nạ dưỡng da tự nhiên, giúp cải thiện làn da một cách hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để đảm bảo rằng chúng phù hợp với loại da của bạn.

Nguồn ykhoaviet.edu.vn

Tại sao không nên nặn mụn ở “tam giác tử thần” trên khuôn mặt?

Tại sao không nên nặn mụn ở “tam giác tử thần” trên khuôn mặt?Bình chọn: …