Trang chủ >> Bệnh học >> Triệu chứng thường gặp của bệnh suy tim.

Triệu chứng thường gặp của bệnh suy tim.

5 (100%) 3 votes

Bệnh suy tim là hậu quả cuối cùng của các bệnh van tim, bệnh cơ tim và các bệnh khác ảnh hưởng đến hoạt động của tim.

benh-suy-tim

Trong điều kiện sinh lý luôn có sự điều hoà để đảm bảo sự thăng bằng giữa hoạt động của tim và nhu cầu oxy của cơ thể. Khi suy tim, sự thăng bằng đó mất đi, tim không đủ khả năng để đảm bảo nhu cầu của ngoại biên nữa. Vì vậy, suy tim có thể định nghĩa: suy tim là trạng thái bệnh lý trong đó cung lượng tim không đủ đáp ứng với nhu cầu cơ thể về mặt oxy trong mọi tình huống sinh hoạt bình thường của bệnh nhân.

Suy tim trái

Triệu chứng cơ năng: Gồm các triệu chứng biểu hiện tình trạng ứ huyết ở phổi.

* Khó thở: Là triệu chứng thường gặp nhất. Lúc đầu chỉ khó thở khi gắng sức, về sau khó thở thường xuyên, bệnh nhân nằm cũng khó thở. Có khi khó thở thành cơn kịch phát như cơn hen tim, cơn phù phổi cấp.

* Ho: Thường xảy ra vào ban đêm hay khi gắng sức. Có thể ho khan nhưng có khi ho ra đờm lẫn máu.

Cần chú ý: ho có thể là dấu hiệu bắt đầu khởi động một cơn khó thở kịch phát.

Suy tim phải

Gồm các triệu chứng biểu hiện tình trạng ứ máu ngoại biên.

Triệu chứng cơ năng

* Khó thở: Khó thở thường xuyên, có thể ít hoặc nhiều nhưng khác với suy tim trái là không có các cơn khó thở kịch phát và không tăng lên ở tư thế nằm.

* Tím: Nhẹ thì tím môi, nặng thì tím cả mặt, đầu chi hay toàn thân.

* Ngoài ra, bệnh nhân hay có cảm giác đau tức ở vùng hạ sườn phải (do gan to và đau).

Suy tim toàn bộ

• Là  bản bệnh án của suy tim phải ở thể nặng. Ta sẽ thấy:
  • Bệnh nhân khó thở thường xuyên ngồi cũng khó thở.
  • Phù toàn thân và nội tạng (có thể tràn dịch màng phổi, màng bụng).
  • Phổi có nhiều ran ướt.
  • Mạch nhanh, yếu, huyết áp tối đa hạ, tối thiểu nặng.
  • Áp lực tĩnh mạch tăng cao.
  • Tốc độ tuần hoàn chậm lại.
  • Chiếu x quang thấy tim to toàn bộ.
  • Trên điện tâm đồ biểu hiện dày cả hai thất (ở D1, D2, D3 thấy trục điện của phức bộ QRS chuyển sang phải, ở V1V2 có sóng R cao, T âm, ở V5V6 sóng R rất cao).

dieu-tri-benh-suy-tim

Kết luận

Suy tim là trạng thái cuối cùng của bệnh lỗ tim, cơ tim, màng ngoài tim và các bệnh toàn thể có ảnh hưởng đến tim như thiếu máu, thiếu Vitamin B1, bệnh cường tuyến giáp trạng, v.v…Bệnh cảnh thể hiện hoặc suy đơn độc từng buồng tim hoặc suy toàn bộ: nhận định được triệu chứng rồi, ta cần tim nguyên nhân từng trường hợp để xử trí đúng bệnh.

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …