Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Giảng viên Pasteur chia sẻ cách làm siro ho phòng ngừa, điều trị ho hiệu quả

Giảng viên Pasteur chia sẻ cách làm siro ho phòng ngừa, điều trị ho hiệu quả

Giảng viên Pasteur chia sẻ cách làm siro ho phòng ngừa, điều trị ho hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Thời tiết giao mùa nên có rất nhiều trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì thế, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ cách làm siro ho phòng ngừa, điều trị ho hiệu quả.

Thời tiết giao mùa nhiều trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp

Thời tiết giao mùa nhiều trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp

Cả tuần qua mưa gió, chuyển màu nên sáng ra bé Bin, cháu nội của bà Ngọc Mai (Thụy Khuê, Hà Nội) đã húng hắng ho. Mẹ bé bèn lấy đơn thuốc cũ ra hiệu mua kháng sinh để “uống chặn” ho ngay vì sợ bé sẽ biến chứng thành viêm phế quản, hoặc nặng hơn nữa. Tuy nhiên, bà Mai đã ngăn lại, và cho bé Bin uống siro ho tự chế. Mẹ bé Bin vội đi làm nên để bé ở nhà với bà nội mà không yên tâm chút nào. Nhưng chiều về thấy con khỏe mạnh, không bị tăng ho như mọi lần thì ngạc nhiên lắm. Tối đó, mẹ bé hỏi về thứ siro ho tự chế của mẹ chồng, và rất vui khi biết lâu nay mẹ chồng tự làm siro vừa phòng ngừa ho khi trái gió trở trời, vừa chữa trị cơn ho.

Trong Đông y có phương thuốc trị viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, ho – đờm – đau rát họng, mất tiếng, khản tiếng, nhiệt miệng…) bằng siro ho có thể tự làm tại nhà để uống phòng bệnh khi chuyển mùa và những ngày lạnh. Vì thế hôm nay các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ cách làm siro ho phòng ngừa, điều trị ho hiệu quả.

Giảng viên Pasteur chia sẻ cách làm siro ho phòng ngừa, điều trị ho hiệu quả

Giảng viên Pasteur chia sẻ cách làm siro ho phòng ngừa, điều trị ho hiệu quả

Cách làm siro ho phòng ngừa, điều trị ho hiệu quả như sau:

Thành phần:

– Diếp cá: 80g

– Bách bộ: 80g

– Hoa kim ngân: 60g

– Hoa cúc: 30g

– Quả trám: 80g (có thể thay bằng quả kha tử 80g).

– Quả đười ươi: 80g (hoặc thay bằng bạch chỉ 60g).

– Mạch môn: 30g

– Vỏ cam quýt: 20g

– Bạc hà: 20g

– Cát cánh: 40g

– Cam thảo: 10g

– Mật ong lượng vừa phải.

Cách làm :

Quả trám, quả đười ươi đập nát. Mạch môn và cát cánh thái lát nhỏ mỏng. Tất cả cho vào nồi đổ 1.600 – 1800ml nước đun sôi bùng lên rồi hạ lửa nhỏ đun âm ỉ thêm 15-20 phút. Rồi cho nốt các vị thuốc còn lại vào đun tiếp đến khi còn lại chừng 400-500ml nước cốt, thì vớt bã thuốc, lọc lấy nước cốt. Cho mật ong vào hỗn họp nước thuốc khuấy đều một lúc rồi tắt lửa để nguội thì đổ vào lọ thủy tinh bảo quản tốt dùng dần.

Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, sát trùng, bổ phổi, lợi hầu họng tiêu thũng, trừ ho tiêu đờm, nhuận phế… Bài này rất hiệu quả dùng phòng, hoặc trị bệnh. Các vị thuốc có thể mua ở các quầy thuốc Nam, thuốc Bắc trên toàn quốc.

Theo nguồn thông tin y tế là khi trẻ bị ho, sốt, sổ mũi… khi giao mùa các bố mẹ không nên dùng đơn thuốc cũ, “đơn” truyền miệng chữa bệnh cho con. Việc đó rất nguy hiểm vì cùng là biểu hiện ho sốt, có thể cùng là vi rút, vi khuẩn nhưng gốc bệnh khác nhau. Mỗi đơn thuốc chỉ dùng được cho một bệnh, liều lượng và thời gian dùng bao lâu chỉ bác sĩ mới phân biệt được. Theo đó, nếu dùng siro không giảm ho thì nên đưa trẻ đi khám sớm để tránh biến chứng.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *