Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Tỏi đen có những lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người?

Tỏi đen có những lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người?

Tỏi đen là tỏi thông thường được phơi khô và lên men trong một quá trình gia vị kéo dài. Vậy tỏi đen chưa gì và có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người?

Tỏi đen có những lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người?

Trong tỏi đen có chứa các chất gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích: Quá trình này thường kéo dài từ một vài tuần đến một vài tháng, tùy thuộc vào phương pháp chế biến cụ thể. Tỏi đen chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất sinh học có lợi. Dưới đây là một số chất quan trọng mà bạn có thể tìm thấy trong tỏi đen:

1. Allicin: Allicin là một chất có tác dụng chống vi khuẩn và chống ô nhiễm. Trong tỏi đen, allicin chuyển đổi thành các dạng hợp chất khác như S-allyl cysteine, có thể giúp giảm mùi kháng mà vẫn giữ được một số lợi ích sức khỏe.
  2. S-allyl cysteine (SAC): Đây là một hợp chất chính trong tỏi đen và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm mức cholesterol, hỗ trợ huyết áp và có tác động chống ô nhiễm.
  3. Hợp chất hữu cơ sulfur: Trong quá trình lên men, tỏi đen tạo ra nhiều hợp chất hữu cơ sulfur khác nhau, có thể có tác động chống ô nhiễm và chống vi khuẩn.
  4. Flavonoid và polyphenol: Những hợp chất này có tính chống oxi hóa và có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do.
  5. Vitamin và khoáng chất: Tỏi đen chứa các dạng vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B6, sắt và canxi.
  6. Peptit và enzym: Các hợp chất này có thể có tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch và hỗ trợ tiêu hóa.

Theo thầy thuốc là giảng viên các trường đào tạo ngành bác sĩ y học cổ truyền cho biết cần lưu ý rằng tác động của tỏi đen có thể phụ thuộc vào cách chế biến cụ thể và tỷ lệ allicin được giữ lại trong sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và thử nghiệm đã chỉ ra rằng tỏi đen có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống vi khuẩn, hỗ trợ huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tỏi đen có công dụng như thế nào với sức khỏe con người

Tại mục kiến thức y học, các chuyên gia cũng chia sẻ thêm: Tỏi đen, với các hợp chất và dưỡng chất đã được lên men và chế biến, được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số công dụng chính của tỏi đen:

1. Hỗ trợ huyết áp:
    • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi đen có thể giúp kiểm soát huyết áp. Các hợp chất như S-allyl cysteine (SAC) được cho là có tác động giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  2. Giảm cholesterol:
    • Tỏi đen được nghiên cứu để có tác động giảm cholesterol, giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch.
  3. Chống vi khuẩn và nâng cao hệ miễn dịch:
    • Các hợp chất sulfur trong tỏi đen có tác động chống vi khuẩn và kháng nấm, có thể hỗ trợ hệ miễn dịch đối phó với nhiều bệnh lý.
  4. Chống ô nhiễm môi trường:
    • Hợp chất chống ô nhiễm trong tỏi đen có thể giúp cơ thể chống lại tác động của ô nhiễm môi trường và gốc tự do.
  5. Tăng cường sức khỏe tim mạch:
    • Tỏi đen được liên kết với việc cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, kiểm soát huyết áp và có tác động chống ô nhiễm.
  6. Giảm nguy cơ ung thư:
    • Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng tỏi đen có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, nhất là các loại ung thư liên quan đến đường hô hấp và tiêu hóa.
  7. Hỗ trợ tiêu hóa:
    • Enzym và peptit trong tỏi đen có thể có tác động tích cực đối với sức khỏe tiêu hóa, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn.
  8. Chống ôn đinh và cảm lạnh:
    • Các tính chống vi khuẩn và kháng nấm của tỏi đen có thể giúp cơ thể chống lại vi rút và vi khuẩn, giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh và cảm nhiễm.

Hình ảnh thành phẩm tỏi đen

Hướng dẫn làm tỏi đen đúng cách

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ cách làm tỏi đen như sau:

Nguyên liệu:

• Củ tỏi (lựa chọn tỏi có vỏ ít nứt, chọn loại tỏi tươi mới và đồng đều)

Bước 1: Chuẩn bị

• Chọn củ tỏi:
    • Chọn củ tỏi tươi mới, không nứt vỏ và đồng đều về kích thước. Bạn có thể chọn cả củ tỏi có vỏ mỏng để quá trình ủ diễn ra tốt hơn.
  • Loại bỏ bụi bẩn:
    • Lau sạch củ tỏi để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt.

Bước 2: Chuẩn bị lọ

• Chọn lọ thích hợp:
    • Chọn lọ có nắp kín và đủ lớn để đặt cả củ tỏi vào.
  • Làm sạch lọ:
    • Rửa sạch và khô lọ trước khi sử dụng.

Bước 3: Bắt đầu quá trình ủ

Bóc vỏ tỏi:

• Bóc vỏ từng hột tỏi, giữ nguyên cả vỏ nếu bạn muốn tỏi đen có vị ngọt và thơm hơn.

Sắp xếp tỏi vào lọ:

• Xếp từng hột tỏi vào lọ sao cho chúng không chạm nhau. Để tránh sự mắc kẹt, bạn có thể đặt giấy pergament giữa các lớp tỏi.

Đậy nắp lọ:

• Đậy nắp lọ chặt để giữ ẩm và tạo điều kiện ủ tốt nhất.

Bước 4: Quá trình ủ

Đặt lọ ở nơi khô râm:

• Đặt lọ tỏi ở nơi khô râm, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ủ tỏi:

• Ủ tỏi trong khoảng 3-4 tuần. Trong thời gian này, tỏi sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đen và có mùi thơm đặc trưng.

Bước 5: Bảo quản

Kiểm tra tình trạng tỏi:

• Kiểm tra mùi và màu sắc của tỏi để đảm bảo đã hoàn thành quá trình ủ.

Bảo quản tỏi đen:

• Sau khi hoàn thành, bạn có thể bảo quản tỏi đen ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh, tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Nhớ rằng, quá trình ủ tỏi có thể kéo dài tùy thuộc vào điều kiện môi trường và loại tỏi bạn sử dụng. Thử nghiệm và điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân của bạn.

Tổng hợp bởi:  ykhoaviet.edu.vn

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?5 (100%) 1 vote …