Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Vị thuốc chữa tiêu chảy kiết lỵ – Cỏ Lào

Vị thuốc chữa tiêu chảy kiết lỵ – Cỏ Lào

Tên khoa học của Cây Cỏ Lào là Eupatorium odoratum L. Thuộc Họ Cúc (Asteraceae). Cây còn được gọi bằng các tên khác như Cây bớp bớp, Bù xích, Yên bạch và Cây Cộng sản. Người ta sử dụng cây cỏ Lào trong dân gian để điều trị tiêu chảy, kiết lỵ, đau nhức xương, ghẻ lở và đĩa cắn.

Mô tả dược liệu

Cỏ Lào (Eupatorium odoratum L.) là một loại cây nhỏ thuộc họ Cúc (Asteraceae) có tên khoa học là Eupatorium odoratum. Đây là một cây thân thảo mọc thành bụi, cao khoảng 1 – 2 mét. Thân cây của cỏ Lào tròn, có màu xanh nhạt và có rãnh nhỏ. Bề mặt thân cây được phủ 1 lớp lông nhỏ mịn.

Cây cỏ Lào thuộc thân thảo, mọc thành bụi

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Lá của cây cỏ Lào mọc đối, hình tam giác hoặc hình bầu dục, dài khoảng 6 – 9cm và rộng từ 2 – 4cm. Lá có đầu nhọn và gốc thuôn vát, mép lá có răng cưa to. Hai mặt lá cỏ Lào đều có lông mịn nhưng mặt dưới có lông dày hơn so với mặt trên. Cuống lá dài khoảng 1 – 2cm.

Cụm hoa của cây cỏ Lào nở ở đầu cành, hình thành các đầu hoa dài khoảng 1cm. Cụm hoa chứa nhiều hoa màu vàng lục, có mùi thơm đặc trưng. Lá bắc của hoa xếp thành 3 – 4 hàng, có lông và mào lông có sợi đều. Tràng hoa mở dần từ gốc lên và không có tai bao phấn.

Quả của cây cỏ Lào hình thoi, có 5 cạnh và có lông. Mùa hoa nở thường vào khoảng tháng 1 – 3.

Cỏ Lào thường được tìm thấy ở các vùng đồng bằng, trung du và vùng núi thấp. Đây là cây ưa sáng và có thể sinh sống trên mọi loại đất. Loài cây này được phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới của châu Mỹ, châu Phi và châu Á. Tại Việt Nam, có khoảng 10 loài thuộc chi Eupatorium và cỏ Lào là một loài phổ biến, quen thuộc trong dân gian.

Thành phần hóa học

Chia sẻ tại mục kiến thức Y học cho thấy, Cây cỏ Lào (Eupatorium odoratum L.) chứa nhiều thành phần hóa học đa dạng, bao gồm các hợp chất hoạt chất có tác dụng trong y học như:

• Tinh dầu: Cỏ Lào chứa tinh dầu có mùi thơm đặc trưng, góp phần tạo nên mùi thơm đặc biệt của cây. Tinh dầu này chứa các hợp chất có tính kháng vi khuẩn và chống viêm, đồng thời có thể giúp làm dịu các triệu chứng như đau và sưng tại vùng bị tổn thương.
  • Tanin: Có mặt trong cây cỏ Lào, tanin là một loại hợp chất chống oxi hóa và có tác dụng cầm máu. Điều này giúp cây cỏ Lào trở thành một lựa chọn phổ biến trong điều trị các vết thương nhỏ và chảy máu.
  • Flavonoid: Flavonoid là một nhóm hợp chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Chúng có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do và hỗ trợ quá trình lành vết thương.
  • Coumarin: Coumarin là một loại hợp chất có mùi thơm dịu nhẹ và thường được sử dụng để cải thiện mùi hương của các sản phẩm. Trong y học, coumarin có thể có tác dụng làm giảm sưng và viêm.
  • Alkaloid: Một số loại cây cỏ Lào có chứa các hợp chất alkaloid. Alkaloid là một nhóm hợp chất hoạt chất có tác dụng đối với hệ thần kinh và có thể có tác dụng an thần và giảm đau.

Tác dụng dược lý

• Giúp chống co thắt cơ trơn: Cao chiết từ dược liệu cỏ Lào có tác dụng giảm co thắt cơ trơn do histamin và acetylcholin gây ra trên hồi tràng cô lập ở thí nghiệm trên chuột lang. Điều này giúp làm giảm triệu chứng đau bụng và tiêu chảy.
  • Cầm máu và làm liền sẹo: Cây cỏ Lào có khả năng cầm máu và giúp làm liền sẹo. Điều này hỗ trợ quá trình điều trị các vết thương, bỏng và các tổn thương nhỏ.
  • Giảm tiết dịch và mùi hôi: Cỏ Lào có tác dụng giảm tiết dịch và mùi hôi nhanh hơn so với nhóm đối chứng. Điều này có lợi cho việc điều trị các vết thương nhiễm trùng và viêm nhiễm.
  • Ức chế sự sinh trưởng vi khuẩn: Cây cỏ Lào có khả năng ức chế sự sinh trưởng của một số chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn vết thương như tụ cầu khuẩn vàng, E. coli và Proteus.
  • Tăng cường tổng hợp collagen: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây cỏ Lào có tác dụng tăng cường quá trình tổng hợp collagen trong quá trình lành vết thương, giúp vết thương liền sẹo mềm mịn và không có sẹo co kéo.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cây cỏ Lào có độc tính nhẹ và việc sử dụng quá liều có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Do đó, trước khi sử dụng cây cỏ Lào với mục đích điều trị nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, cây cỏ Lào cũng có thể gây dị ứng ở một số người nên cần kiểm tra phản ứng của cơ thể trước khi sử dụng rộng rãi.

Cỏ Lào có mặt trong bài thuốc trị tiêu chảy

Bài thuốc trị bệnh

• Bài thuốc trị tiêu chảy và lỵ trực trùng

Nguyên liệu: 12g lá cỏ Lào tươi (hoặc 50g lá cỏ Lào khô).

Cách dùng: Sắc lấy nước, pha thêm đường (tuỳ khẩu vị), chia thành 3 lần và uống trong ngày.

• Bài thuốc trị viêm loét dạ dày

Nguyên liệu: 20g cỏ Lào, 30g lá khôi, 20g dạ cẩm, 5g tam thất nam.

Cách dùng: Sắc giữ nước và uống hàng ngày.

• Bài thuốc trị viêm đại tràng

Nguyên liệu: 20g cỏ Lào, 25g bạch truật, 10g khổ sâm.

Cách dùng: Sắc giữ lấy nước và uống hàng ngày.

• Bài thuốc điều trị tình trạng bong gân

Nguyên liệu: 1 nắm dược liệu cỏ Lào.

Cách dùng: Giã nát và bó vào chỗ bị bong gân.

• Bài thuốc giúp làm giảm triệu chứng vết thương, bầm tím tụ máu do tai nạn

Nguyên liệu: 1 nắm lá dược liệu cỏ Lào.

Cách dùng: Giã nát lá và đắp lên vùng tổn thương. Áp dụng mỗi ngày một lần, duy trì trong 3 – 4 ngày.

• Bài thuốc trị táo bón

Nguyên liệu: 3 – 5 ngọn cây cỏ Lào tươi.

Cách dùng: Rửa sạch cây và nhai kỹ với một ít muối, sau đó nuốt cả nước lẫn bã. Có thể giúp giảm triệu chứng táo bón.

Thông tin chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn:  ykhoaviet.edu.vn

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?5 (100%) 1 vote …