Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> 5 quan điểm sai lầm phổ biến trong việc ngăn ngừa ung thư

5 quan điểm sai lầm phổ biến trong việc ngăn ngừa ung thư

5 quan điểm sai lầm phổ biến trong việc ngăn ngừa ung thư
5 (100%) 1 vote

Nhiều bệnh nhân bị ung thư thường chưa có sự hiểu biết đúng đắn về nhu cầu dinh dưỡng và ăn uống khoa học, việc này đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư. 

Nhiều người có quan niệm sai về dinh dưỡng khi chữa ung thư
Nhiều người có quan niệm sai về dinh dưỡng khi chữa ung thư

Bệnh nhân ung thư không được ăn đường, đậu nành mà thay bằng mật ong… là sai lầm. Đây là những thông tin đôi khi mâu thuẫn với nhau và gây nhầm lẫn, khó hiểu hoặc hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Các bác sĩ đúc kết 5 quan điểm sai lầm phổ biến về chế độ dinh dưỡng của nhiều người trong việc ngăn ngừa ung thư như sau:

Không ăn các loại thực phẩm chế biến từ sữa

Thông thường, để bò sữa lớn nhanh và cho nhiều sữa hơn người ta thường tiêm Hormone tăng trưởng tái tổ hợp bò (rbGH) – một loại hormone bò tổng hợp. Hormone này không gây hại nhưng có một số ý kiến lo ngại chúng có thể làm tăng nồng độ các chất trong cơ thể gây đột biến có thể dẫn tới ung thư.

Đến nay chưa có bằng chứng nào chứng minh về nhận định trên, song nhiều nước như Nhật, Canada, Australia, New Zealand và liên minh châu Âu đã cấm sử dụng hormone rbGH. Trong khi đó, Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ vẫn tán thành sử dụng rbGH trong giới hạn không gây hại về mặt sinh học cho cơ thể người. Các chuyên gia ung thư cũng không khuyên bệnh nhân từ bỏ hoàn toàn sữa bò và các chế phẩm từ sữa.

Sử dụng mật ong thay đường

Nhiều người mắc quan niệm sai lầm khi sử dụng mật ong thay đường để ngừa ung thư
Nhiều người mắc quan niệm sai lầm khi sử dụng mật ong thay đường để ngừa ung thư

Mật ong được cấu tạo bởi đường fructose (khoảng 38%), đường glucose (31%), nước (17%) và carbohydrate là maltose (đường mạch nha), sucrose (đường ăn) và vài carbohydrate phức tạp khác. Loại thực phẩm này chỉ chứa lượng nhỏ vitamin và khoáng chất như vitamin C, sắt, canxi, phot phat…

Trên thực tế, mật ong rất tốt vì có tính kháng khuẩn, chống nấm và là chống oxy hóa. Tuy nhiên, các bệnh nhân đang trong giai đoạn hóa trị, xạ trị hoặc trong quá trình cấy ghép tế bào gốc mà sử dụng mật ong sẽ không an toàn. Hầu hết các loại mật ong hiện nay đều chưa tiệt trùng, nó có thể chứa phấn hoa và vi khuẩn, là nguyên nhân gây ra dị ứng và nhiễm trùng. Bạn có thể mua mật ong tiệt trùng để dùng nhưng nó có nhược điểm là không giữ được các dưỡng chất nguyên thủy vì enzyme hoạt tính đã bị phá hủy dưới nhiệt độ cao trong quá trình tiệt trùng.

Tuyệt đối không được ăn đường

Một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể là carbohydrate, đây cũng là nguồn năng lượng duy nhất của não. Carbohydrate được chuyển hóa thành đường đơn trong quá trình tiêu hóa, đây là chất dinh dưỡng đơn giản nhất mà tế bào hấp thu được.

Carbohydrate có trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như trái cây, chế phẩm từ sữa, gạo, các loại mì, bánh quy, thực phẩm từ đậu, rau củ có tinh bột như khoai tây, bắp, bột sắn và hầu hết các loại nước uống, món tráng miệng ngọt.

Nhiều thông tin y tế cho thấy bệnh nhân ung thư không nhất thiết phải kiêng đường hoàn toàn. Tuy nhiên cũng không khuyến khích tiêu thụ nhiều đường vì chúng không có giá trị dinh dưỡng nào khác ngoài cung cấp calo. Tiêu thụ đường đơn quá mức còn làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với khi hấp thụ carbohydrate từ thực phẩm. Khi lượng đường trong máu cao, tuyến tụy sẽ tạo ra insulin để chuyển hóa đường dẫn đến hội chứng thừa insulin trong máu, hoặc khi cơ thể sản xuất quá mức insulin cũng gây ra phản ứng viêm, làm tăng nguy cơ ung thư.

Không sử dụng các loại thịt đỏ

Bổ sung thịt đỏ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết
Bổ sung thịt đỏ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Các loại thịt đỏ cung cấp lượng lớn các dưỡng chất không có ở thịt trắng như sắt, kẽm và vitamin B12. Đây là các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho việc tạo hồng cầu và haemoglobin. Bổ sung thịt đỏ một đến hai lần mỗi tuần sẽ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Dù vậy, không ăn thịt đỏ thường xuyên hoặc tiêu thụ loại có nhiều mỡ vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và ung thư.

kiêng ăn đậu nành

Isoflavones là dưỡng chất thực vật được tìm thấy rất nhiều trong đậu nành, hay còn gọi là phyto-estrogen. Đây là loại estrogen thực vật đóng vai trò như estrogen trong cơ thể người. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy phyto-estrogen trong đậu nành không gây ra phản ứng tiêu cực đối với các bệnh nhân ung thư vú. Vì vậy, bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành.

Nguồn: Y Khoa Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn5 (100%) 1 vote Suy thận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *