Trang chủ >> Kiến thức Y học >> 9 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ củ cải trắng

9 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ củ cải trắng

Củ cải trắng không chỉ được dùng như một loại thực phẩm mà còn có tác dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ củ cải trắng.

9 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ củ cải trắng

Bác sĩ YHCT, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, củ cải trắng trong đông y có ghi chép có đặc điểm là vị ngọt cay, tính mát có công dụng hạ khí, cắt cơn ho, chữa chứng đầy bụng, tiêu thực, lợi đại tiểu tiện, thanh nhiệt, giải độc.

Củ cải trắng có công dụng chữa bệnh gì?

Theo thông tin Y khoa Việt tổng hợp, những bệnh nhân bị viêm khí quản cấp tính và mạn tính hoặc ho nhiều đờm, khó thở, lấy củ cải trắng rửa sạch, thái vụn hoặc có thể thái củ cải trắng ra thành từng sợi mỏng, trộn với mạch nha ăn có tác dụng hiệu quả hạ khí, tiêu đờm, dễ thở.

Người bị đầy bụng nôn ọe có thể áp dụng bài thuốc: lấy một củ cải nghiền nát rồi cho một ít mật và nước, đun sôi hỗn hợp lên rồi ăn từ từ có tác dụng hòa vị, ngưng nôn oẹ, tiêu hóa tốt.

Người bị khàn tiếng, mất tiếng có thể áp dụng mẹo: vắt lấy nước củ cải sống, trộn với nước gừng sống mỗi nguyên liệu lấy liều lượng ngang nhau, dùng để ngậm trong cổ họng sẽ có hiệu quả tốt.

Người bị vấp ngã, máu ứ, sưng to có thể áp dụng cách sau: lấy củ cải tươi giã nát đắp vào chỗ bị thương có tác dụng giảm đau, tiêu máu bầm.

Theo các nhà nghiên cứu Trung Y ở Trường Xuân – Trung Quốc, hạt cải cũng là một vị thuốc, có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Ngoài ra lá cải củ có tác dụng tiêu thực, đun lấy nước súc miệng có thể giảm đau họng. Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, công dụng chữa bệnh của củ cải cũng đã được các nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ củ cải trắng

Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ củ cải trắng bạn có thể tham khảo:

Trị đái tháo đường, bạn áp dụng món ăn bài thuốc sau: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g, nấu thành cháo. Ăn món này lúc nóng mỗi ngày hai lần. Mỗi liệu trình 5 ngày liền.

Chữa viêm phế quản mạn tính, áp dụng bài thuốc: Hạt cải củ sao 12g, hạt tía tô 12g. Sắc uống.

Chữa ho nhiều đờm, áp dụng bài thuốc: Hạt cải củ sao 12g, hạnh nhân 12g, cam thảo sống 8g. Sắc lấy nước uống.

Giúp tiêu hóa tốt: Dùng món ăn bài thuốc sau: Củ cải trắng 250g, thịt lợn nạc 100g, bột gạo 250g, dầu, hành, gừng, gia vị vừa đủ. Củ cải thái chỉ, xào tái cùng thịt lợn, trộn làm nhân bánh, hấp chín, ăn trong ngày.

Kiện vị tiêu thực, nguyên liệu và hàm lượng bao gồm: củ cải trắng 500g, tương ớt 25g, rau mùi 25g, dầu vừng. Cách thức hiện như sau: củ cải rửa sạch, thái sợi dài, nêm gia vị trộn đều, để khoảng 10 phút, gạn bỏ nước, cho vào đĩa; rau mùi rửa sạch, cắt ngắn rắc lên củ cải sợi. Tương ớt, dầu vừng, đường, muối, chanh bạn dùng làm thành nước sốt hỗn hợp, tưới lên củ cải, trộn đều là được.

Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ củ cải trắng

Tiêu mỡ, trị thừa cân béo phì, chuẩn bị các nguyên liệu sau: Củ cải trắng 400g, trứng gà 1 quả, mộc nhĩ 15g (ngâm nước cho nở), gừng 5g (thái lát), hành, dầu thực vật, gia vị lượng thích hợp. Cách làm: củ cải bỏ vỏ, thái sợi nhỏ; mộc nhĩ chần nước sôi, thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào phi hành thơm xào củ cải gần chín thì đập trứng gà vào, gia mộc nhĩ, gừng, hành, gia vị,

Chữa rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy: Áp dụng món ăn bài thuốc sau: Củ cải 150g, cà rốt 150g, xương sườn lợn 300g. Ninh nhừ xương trước, sau đó bạn cho củ cải và cà rốt vào sau. Ăn kèm với cơm.

Chuyển hóa mỡ, duy trì cân nặng, giảm béo, áp dụng bài thuốc sau: củ cải trắng 200g, trứng gà 3 quả, tỏi, hành, dầu thực vật 10ml, dầu vừng 10ml. Cách làm: củ cải rửa sạch thái chỉ, tỏi đập giập, băm nhỏ, trứng gà đập vào bát, đánh đều. Đặt chảo lên bếp lửa, đổ dầu thực vật vào, cho tỏi vào xào cho thơm, sau đó cho củ cải sợi vào xào chín, cho trứng gà, gia vị, cuối cùng rắc hành lên trên là được.

Trên đây là một số món ăn bài thuốc từ củ cải trắng bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …