Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Bệnh viêm phế quản thường có những dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bệnh viêm phế quản thường có những dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bệnh viêm phế quản thường có những dấu hiệu nhận biết như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Bệnh viêm phế quản là một trong những bệnh lý về đường hô hấp rất phổ biến và ai cũng có thể gặp phải. Vậy khi mắc bệnh viêm phế quản, người bệnh thường có những dấu hiệu nhân biết như thế nào?

Bệnh viêm phế quản

Tìm hiểu những nguyên nhân thường gây nên bệnh viêm phế quản

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, những nguyên nhân chính thường gây nên bệnh viêm phế quản chính là vi khuẩn và virus bên cạnh đó còn có các yếu tố khác như sau:

  • Có đến 85-90% bệnh nhân mắc viêm phế quản là do virus gây nên gây viêm sưng ở phế quản sau mỗi đợt cảm lạnh.
  • Bệnh nhân viêm phế quản thường do một số loại vi khuẩn gây nên như: Bordetella ho gà, Chlamydia, Mycoplasma pneumoniae… mặc dù có tỷ lệ thấp hơn so với virus.
  • Những bệnh nhân có sức đề kháng kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.
  • Bệnh viêm phế quản còn do một số dị nguyên hoặc chất kích ứng gây nên như hóa chất, bụi bẩn, độc tố, khói thuốc lá…

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị viêm phế quản còn có thể do một số bệnh lý khác gây nên như: do có tiền sử bị hen suyễn, bệnh phổi, trào ngược dạ dày… đôi khi cũng có thể do sự kích thích tại cổ họng hoặc phế phổi.

Những triệu chứng nhận biết bệnh viêm phế quản như thế nào?

Theo Giảng viên Cao đẳng điều dưỡng, các triệu chứng của bệnh viêm phế quản thường không xuất hiện ồ ạt mà chúng sẽ tiến triển âm thầm theo các giai đoạn như sau:

Giai đoạn ủ bệnh của bệnh viêm phế quản

Thường xảy ra sau khi tiếp xúc với virus, vi khuẩn tại các nguồn bệnh hoặc hít phải các giọt nước bọt bắn ra từ người nhiễm siêu vi. Lúc này, người bệnh thường không có triệu chứng gì và giai đoạn ủ bệnh thường kéo dài từ 1-3 ngày.

Giai đoạn viêm long hô hấp trên của bệnh viêm phế quản

Khi ở giai đoạn viêm long hô hấp trên người bệnh sẽ gặp phải các tình trạng như đau họng, sổ mũi, hắt hơi liên tục… là những triệu chứng điển hình của viêm phế quản, ngoài ra người bệnh cũng sẽ cảm thấy đau cơ khớp, người mệt mỏi, cảm thấy bị sốt nhẹ.

Giai đoạn bị viêm phế quản

Khi ở giai đoạn này, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng điển hình như: ho có đờm xanh và có thể dây một chút máu, thường bị sốt từ 37-38 độ C, thở khò khè và cảm thấy đau rát sau xương ức.

Bác sĩ của trang tin tức Y khoa Việt cho biết, bệnh viêm phế quản không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, bệnh lý này thường được cải thiện sau vài ngày hoặc đến vài tuần. Tuy nhiên, nếu người bệnh không được chữa trị từ sớm có thể gây nên tình trạng mãn tính, viêm phổi hoặc suy hô hấp cấp tính.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn5 (100%) 1 vote Suy thận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *