Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bài thuốc Đông y chữa sót nhau, tưa lưỡi từ rau ngót

Bài thuốc Đông y chữa sót nhau, tưa lưỡi từ rau ngót

Rau ngót không chỉ được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày mà nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Mời bạn tham khảo bài thuốc chữa sót nhau, tưa lưỡi từ rau ngót dưới đây.

Bài thuốc Đông y chữa sót nhau, tưa lưỡi từ rau ngót

Rau ngót còn được dân gian gọi với các tên khác là bồ ngót, bù ngót, hắc diện thần. Tên khoa học của rau ngót là Sauropus androgynus (L) Merr. Thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae. Loài cây này được trồng khắp nơi ở nước ta, được trồng lấy lá để nấu canh ăn hàng ngày. Rau ngót cũng được dùng để làm thuốc, khi làm thuốc người ta chọn những cây rau ngót đã có tuổi thọ 2 năm trở lên.

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong rau ngót có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau: có 5,3% protid, 3,4% glucid, 2,4% tro, trong đó thành phần chiếm nhiều là canxi (169mg%), photpho (64,5mg%), vitamin C (185mg%). Trong 100g rau ngót có chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể như 0,16g lysine, 0,13g metionin, 0,34g treonin, 0,17g valin, 0,05g tryptophan, 0,25g phenylalanine, 0,24g leuxin và 0,17g izoleuxin.

Rau ngót có những công dụng gì?

Theo y học cổ truyền, rau ngót là loại rau có tính mát, vị ngọt, nó có nhiều công dụng như thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, bổ huyết,… Theo Y khoa Việt tổng hợp, thành phần dinh dưỡng của rau ngót chứa lượng đạm thực vật cao nên rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật.

Lá rau ngót là loại rau có tính mát lạnh, bên cạnh công dụng thanh nhiệt, giải độc thì nó còn có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, sát khuẩn, cầm huyết, nhuận tràng, tiêu viêm, sinh cơ. Rễ của rau ngót có vị hơi đắng. Cả lá và rễ cây rau ngót đều có tác dụng với sức khỏe.

Nhân dân ta thường lấy rau ngót để nấu canh với các nguyên liệu khác như thịt lợn, hến, cua, tôm… những món ăn này vừa bổ dưỡng, thơm ngon, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe.

Lá rau ngót

Bài thuốc chữa bệnh từ rau ngót

Bác sĩ YHCT, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, Lá rau ngót bên cạnh việc dùng để nấu canh ăn thì nó còn là một vị thuốc được dân gian dùng chữa sót nhau và chữa tưa lưỡi. Cách dùng như sau:

Chữa sót nhau, bạn áp dụng bài thuốc sau: Hái độ 40g lá rau ngót. Rửa sạch, giã nát. Sau đó bạn cho thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt lấy chừng 100ml nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 – 20 phút nhau sẽ ra. Đơn thuốc này cũng được dùng để chữa chậm kinh có kết quả (Đỗ Tất Lợi).

Chữa tưa lưỡi, áp dụng bài thuốc như sau: Giã lá rau ngót tươi độ 5 – 10g. Vắt lấy nước. Thấm vào bông đánh lên lưỡi, lợi và vòm miệng trẻ em, chỉ hai ngày sau là trẻ có thể bú sữa mẹ được.

Lưu ý: Với phụ nữ mang thai, rau ngót có chứa một lượng papaverin – là chất gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, có thể khiến chị em bị sảy thai. Do vậy, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn rau ngót để tránh những trường hợp không mong muốn.

Ykhoaviet tổng hợp.

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa5 (100%) 1 vote Lupus …