Trang chủ >> Làm đẹp >> Bảo vệ làn da trước tình trạng ô nhiễm không khí như thế nào?

Bảo vệ làn da trước tình trạng ô nhiễm không khí như thế nào?

Tình trạng ô nhiễm đang là kẻ thù lớn nhất của da và gây ra nhiều tình trạng như viêm da, lão hóa,… Vậy chúng ta phải chăm sóc da như thế nào trước tình trạng này?

Làn da thay đổi thế nào khi không khí ô nhiễm?

Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe làm đẹp cho biết, tình trạng ô nhiễm không khí gây tổn hại nhiều đến làn da. Tiếp xúc với không khí ô nhiễm có tính chất lâu dài, lặp đi lặp lại sẽ gây lão hóa da, các bệnh lý viêm như vảy nến, viêm da cơ địa, mày đay, viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm nang lông, mụn trứng cá và nghiêm trọng hơn có thể gây ung thư da. Đặc biệt với tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn chủ yếu do khói bụi, khí thải như NO2, CO, SO2, tạo thành các bụi mịn có kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng 1/40 hạt cát thì càng nguy hại hơn cả., Trong những bệnh lý về da liễu, ô nhiễm không khí có thể làm khởi phát hoặc nặng lên một số bệnh như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da cơ địa, mụn trứng cá, mày đay, lão hóa da, rám má, sạm da. Ngoài ra, chúng còn làm cho một số bệnh da kém đáp ứng điều trị và dễ tái phát nặng lên, kéo dài, khó điều trị hơn.

Các chuyên gia đều cho rằng, ô nhiễm không khí không chỉ tác động trực tiếp, phá vỡ hàng rào bảo vệ da mà còn gây bệnh như một yếu tố trực tiếp. Các bụi mịn, siêu mịn còn tương tác với bức xạ mặt trời để gây lão hóa da nhanh chóng, tổn thương da, thậm chí ung thư da thông qua việc tác động vào các thành phần trên da như tế bào sừng, nguyên bào sợi, tế bào hắc tố. Với cơ chế đó, gần đây số lượng người mắc các bệnh về da liễu gia tăng rõ rêt, trong đó đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là những người có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương như có cơ địa viêm da, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ dưới 6 tháng đến người già. Những người có cơ địa nhạy cảm dị ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng sẵn có như viêm da tiếp xúc dị ứng do mỹ phẩm, bôi thuốc không đúng cách; các bệnh nhân trứng cá, viêm nang lông; người thường xuyên phải làm việc ngoài trời, dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong môi trường khói bụi, không được bảo hộ lao động đầy đủ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bảo vệ làn da trước tình trạng ô nhiễm không khí như thế nào?

Trước những nguy hại do ô nhiễm môi trường gây ra thì chúng ta cần có các biện pháp phòng và bảo vệ da bằng cách:

• Chống nắng khi ra ngoài trời: Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời không chỉ khiến làn da bị đen sạm, cháy nắng mà còn gây lão hóa thậm chí ung thư da. Vì thế khi ra ngoài trời bạn nên bôi kem chống nắng và bôi lại sau 2 giờ nếu tiếp xúc với nắng nhiều.
  • Mang khẩu trang, mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài trời: Để tránh các tia cực tím thì bạn nên chọn các loại khẩu trang chọn loại vải cotton, dày. Nếu trời nắng thì cần chọn vải tối màu (đen, xanh đen, nâu, tím) vì những màu này có khả năng chống tia cực tím tốt hơn màu sáng. Sau khi về nhà nên rửa mặt tẩy trang để loại bỏ tối đa bụi bẩn và cấp ẩm cho da.

Ngoài ra, bạn cần tăng cường bổ sung vi chất, những loại vi chất như vitamin A, B, C, D, E… là những loại vi chất thiết yếu cho làn da. Nó cũng tham gia tích cực vào quá trình tái tạo tế bào da và chống lại quá trình oxy hóa, quá trình lão hóa da trong cơ thể. Đặc biệt những loại vi chất được mệnh danh như những “vũ khí” có khả năng thanh lọc, thải độc cho da.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Peel da: Cấp độ và hoạt chất sử dụng trong peel da

Peel da: Cấp độ và hoạt chất sử dụng trong peel daBình chọn: Trong thế …