Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bệnh áp xe hậu môn nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Bệnh áp xe hậu môn nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Bệnh áp xe hậu môn không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây ra khó chịu phiền toái cho người bệnh, nhưng cần phải ăn uống đúng cách để bệnh thuyên giảm hay không nặng hơn.

Người mắc bệnh áp xe hậu môn nên ăn gì?

Việc ăn uống là rất cần thiết với mỗi chúng ta, đặc biệt là những người mắc bệnh áp xe hậu môn nếu không muốn bệnh nặng hơn và gây viêm loét nặng hay biến chứng ra bệnh trĩ. Vậy chế độ ăn như thế nào cho hợp lý và hiệu quả?

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh áp xe hậu môn

Theo như Bác sĩ tư vấn – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bên cạnh việc uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ, người bệnh cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để bệnh có chuyển biến tốt hơn. Vậy thực đơn cho người bệnh áp xe hậu môn như thế nào là tốt và khoa học?

Ăn thức ăn nhạt

Những người sau khi tiểu phẫu đối với bệnh áp xe hậu môn nên thực hiện chế độ ăn nhạt giúp cho bệnh hồi phục một cách nhanh chóng nhất. Theo các chuyên gia, người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein, uống nhiều nước và ăn các loại rau quả tươi. Và đặc biệt tránh ăn những đồ cay nóng, nhiều gia vị, thức ăn mặn, không uống rượu bia và cần hạn chế ăn thịt bò, thịt cừu, hải sản nếu như không muốn bệnh tái phát trở lại.

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin

Các loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể, nó giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức đề kháng cho cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập gây ra các bệnh cho cơ thể. Trường hợp mắc các bệnh viêm nhiễm, lở loét như áp xe hậu môn càng cần thiết bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin. Những loại thực phẩm giàu vitamin có lợi cho sức khỏe và an toàn mà bạn nên dùng: rau xanh, hoa quả tươi. Đặc biệt, trong thời gian điều trị bệnh bạn nên thường xuyên bổ sung chúng vào thực đơn ăn uống của mình nhé.

Thực phẩm giàu vitamin tốt cho người bệnh áp xe hậu môn

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho nhuận tràng, kích thích tiêu hóa giúp người bệnh không bị táo bón một trong những nguyên nhân gây bệnh áp xe hậu môn và làm cho bệnh tình trở nên phức tạp hơn. Do đó, để giảm những triệu chứng bệnh áp xe hậu môn và tình trạng trở nên khả quan hơn, người bệnh nên ăn những thực phẩm nhuận tràng như: các loại đậu đỗ, súp lơ xanh, rau chân vịt, cà rốt, quả bơ, quả lê, trái cây khô, chuối,….

Kiêng những thực phẩm nhiều dầu mỡ

Theo kiến thức Y học các loại thực phẩm chức nhiều dầu mỡ, chiên rán thường gây nóng trong người, không có lợi cho tình trạng bệnh và quá trình điều trị và thay vào đó thì nên ăn những món luộc. Do vậy, người bệnh áp xe hậu môn cần lưu ý tránh tuyệt đối không nên ăn. Thay vào đó, bạn nên uống nhiều nước, quan trọng là cần điều chỉnh chức năng đường ruột, tăng cường các thức ăn nhuận tràng, tăng nhu động ruột giúp tiêu hóa dễ dàng, tránh gây áp lực lên hậu môn trực tràng.

Kiên trì chế độ ăn uống khoa học dành cho những ai đang mắc phải bệnh áp xe hậu môn là rất cần thiết, hỗ trợ giúp vết thương nhanh chóng lành  lại. Trường hợp người bệnh không biết cân nhắc chế độ ăn uống cho mình thì nên tới bệnh viện khám để được Bác sĩ tư vấn cho bạn nhé.

Bên cạnh, thực hiện chế độ ăn uống khoa học cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Sau khi phẫu thuật nếu vết thương hồi phục tốt thì có thể vận động. Tuy nhiên trong thời gian đầu nên nghỉ ngơi là tốt nhất. Người thân nên chăm sóc, giúp đỡ người bệnh để tránh hiện tượng chảy máu và lâu lành vết thương. Bệnh nhân có thể đi lại nhưng không được hoạt động quá mạnh.

Ngoài ra, người bệnh nên mặc áo quần rộng rãi tránh gây cọ xát. Khi ngồi nên kê gối hoặc nệm để thoái mái hơn.

Chú ý: Theo như tin tức Y tế Việt Nam mới nhất đưa tin nếu trong thời gian chăm sóc vết thương thấy: có hiện tượng chảy máu nặng, vết mổ sưng, nóng, đỏ và đau, sốt cao, buồn nôn, táo bón nên nhanh chóng đến gặp Bác sĩ ngay. Để có phương án xử lý kịp thời và phù hợp.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa5 (100%) 1 vote Lupus …