Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Cách ăn uống để không sâu răng

Cách ăn uống để không sâu răng

Cách ăn uống để không sâu răng
5 (100%) 5 votes

Sâu răng là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp, rất dễ mắc phải nếu chúng ta không có một chế độ chăm sóc răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng..

20121230-bi-sau-rang-do-thieu-chat-gi-0

Để phòng ngừa sâu răng, bạn cần ăn uống theo những khuyến cáo sau đây: chỉ ăn đường dưới 500g/người/tháng sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị sâu răng. Chất ngọt dùng thay thế đường loại ngọt đậm và xylitol không gây sâu răng. Các loại ít ngọtmặc dù bị vi khuẩn trong miệng chuyển hoá nhưng với tốc độ rất chậm nên có thể xem là an toàn. Tương lai,các loại thuốc dùng cho trẻ em cũng dùng các chất ngọt thay thế đường sẽ giảm tỷ lệ sâu răng cho trẻ.

Ăn Củ cải trắng, bắp cải.

Sử dụng nguồn thức ăn giàu canxi, vitamin D: Có trong sữa, rau lá xanh, cá, phomat, hạt đậu khô… làm chống rụng răng và loãng xương ở người lớn tuổi. Tuy ở nước ta, thói quen ăn phomat chưa phổ biến nhưng đây là nguồn giàu chất canxi, khi ăn phomat, canxi được giải phóng sẽbám vào bề mặt răng và có tác dụng phục hồi bề mặt răng chống lại sự tấn công của acid nhanh chóng

Tinh bột: Nghiên cứu dịch tễ học cho biết tinh bột có ít nguy cơ gây sâu răng. Thức ăn tinh bột trắng (bột loại bỏ nhiều lớp vỏ bám bên ngoài của hạt ngũ cốc)sẽ làm cho đường và acid bám chắc vào răng. Do đó,  trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên xen kẽ các thức ăn tinh, thô với các thức ăn có nhiều chất xơ (xenlulose) sẽ làm cho răng chắc khoẻ và không bị sâu.

Rau quả: Ăn những thức ăn giàu chất xơ sẽ giúp kích thích tiết nước bọt, giúp làm sạch răng và góp phần tái khoáng hóa men răng, ngăn ngừa sâu răng. Ăn những loại thực phẩm không gây hại cho răng: như dưa chuột, bắp cải, súp lơ, bí xanh, bí đỏ, cà tím, củ cải, cà rốt, dưa gang, rau diếp… giúp làm sạch răng và loại bỏ mảng bựa vôi, tuy nhiên, chỉ nên ăn 200g/bữa nếu ăn nhiều sẽ gây táo bón, lúc ăn nên nhai kỹ.

Loại thực phẩm không tốt cho răng:  như chuối, chà là, nho, cà chua, quả vả, quả sung, táo ngọt, quả lựu, cam, quýt, quất, me chua… do chúng chứa nhiều carbohydrate nhưng cũng không nên đoạn tuyệt vì chúng cũng có nhiều yếu tố có lợi cho răng miệng như làm sạch và chứa florua.

084842_rang

Giữ vệ sinh răng miệng

Phải súc miệng ngay sau khi ăn hay uống đồ ngọt. Chải răng mỗi ngày 2 đến 3 lần, sau mỗi bữa và trước lúc đi ngủ. Nên dùng loại kem đánh răng có fluor. chú ý không nên đánh răng ngay sau khi ăn và uống nước trái cây vì khi đó lớp men răng sẽ mềm hơn do tác dụng của acid hữu cơ trái cây, bàn chải sẽ mài mòn men răng.nên Đợi khoảng 30 phút sau để nước bọt có thời gian phục hồi và cân bằng chất khoáng của răng rồi hãy chải răng.

Có thể bạn quan tâm

Tác dụng bất ngờ của vị thuốc YHCT quả Nhàu

Cây Nhàu là một cây thuốc quý, được sử dụng như một vị thuốc ở nước ta. Rễ, lá, vỏ cây Nhàu đều là những vị thuốc có dược tính mạnh, trong đó quả Nhàu là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất với công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *